Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho rằng áp lực lạm phát gia tăng là do các vấn đề liên quan đại dịch Covid-19, trong đó tình trạng thiếu hụt lao động khiến chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và thiếu hàng hóa.
Ông Paul Ashworth, chuyên gia kinh tế trưởng tại Công ty Tư vấn tài chính Capital Economics (Mỹ), nhận định dù có những dấu hiệu cho thấy số lượng ca mắc biến thể Omicron có thể sớm đạt đỉnh song các vấn đề hậu Covid-19 cùng với thời tiết lạnh giá ở khu vực Đông Bắc tiếp tục làm tăng sức ép lên giá thực phẩm.
Theo đài CNBC, giới đầu tư kỳ vọng FED sẽ bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 3 tới. Tại phiên điều trần trước một Ủy ban Thượng viện hôm 11-1, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết nếu tình hình hiện tại vẫn tiếp diễn, động thái tăng lãi suất là khó tránh dù không tiết lộ thời điểm cụ thể.

Người dân mua sắm tại một cửa hàng ở bang Washington hôm 9-1 trong bối cảnh gián đoạn chuỗi cung ứng tiếp tục diễn ra ở Mỹ. Ảnh: REUTERS

Số liệu nói trên chắc hẳn khiến Đảng Dân chủ gặp thêm thách thức trong việc duy trì quyền kiểm soát quốc hội khi nước Mỹ bước vào năm diễn ra bầu cử giữa nhiệm kỳ.
Cuộc thăm dò mới đây của hãng tin AP và Trung tâm Nghiên cứu các vấn đề cộng đồng NORC cho thấy với đa số người Mỹ, nỗi lo về kinh tế và lạm phát còn lớn hơn mối bận tâm về đại dịch Covid-19.
Cụ thể, theo thăm dò này, chỉ 37% người được khảo sát xem Covid-19 là một trong 5 ưu tiên hàng đầu mà họ muốn chính phủ tập trung xử lý trong năm nay, giảm so với mức 53% năm 2021. Trong khi đó, 68% người được hỏi đã trả lời rằng họ xem kinh tế là mối bận tâm hàng đầu.
Theo AP, vấn đề kiểm soát đại dịch từng giúp Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân chủ ghi điểm. Trong khi đó, những chủ đề về kinh tế, lạm phát có thể giúp ích cho Đảng Cộng hòa.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden cũng lập luận đại dịch đang làm nghiêm trọng hơn những xáo trộn kinh tế nhưng tình hình cuối cùng sẽ được cải thiện. Mặt khác, bản thân nhà lãnh đạo Mỹ cũng thừa nhận chính phủ cần phải hành động nhiều hơn nhằm ngăn giá cả leo thang.
Giới phân tích nhận định giá thực phẩm và nhiên liệu tăng vọt đang tạo thêm áp lực chính trị lên Tổng thống Biden.
Nhà lãnh đạo này và các cố vấn trong nhiều tháng qua dự đoán lạm phát chỉ là vấn đề tạm thời, mọi chuyện sẽ được cải thiện một khi nền kinh tế phục hồi và các vấn đề về chuỗi cung ứng được khắc phục.
Ngay cả khi tỉ lệ thất nghiệp thấp, tiền lương đang tăng và thị trường chứng khoán phát triển mạnh, việc giá cả tiếp tục tăng vẫn có thể khiến ông Biden phải trả giá về chính trị trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.
Theo cuộc khảo sát được Trường ĐH Quinnipiac (Mỹ) công bố hôm 12-1, 54% người được hỏi cho rằng nền kinh tế Mỹ đang trở nên tồi tệ hơn và nhiều người đổ lỗi cho ông Joe Biden. Khoảng 57% người được khảo sát cho biết họ không tán thành cách quản lý nền kinh tế của Tổng thống Mỹ, trong khi tỉ lệ ủng hộ là 34%.