Ngày 14-1, TAND Cấp cao tại TP HCM xử phúc thẩm đã tuyên bác kháng cáo, tuyên y án chung thân đối với bị cáo Trần Phương Bình (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DAB) về 2 tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng”.
Liên quan đến vụ án, cấp phúc thẩm cũng bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với Phùng Ngọc Khánh (18 năm tù, Chủ tịch HĐQT Công ty M&C) và các bị cáo còn lại.
Tòa án cấp phúc thẩm nhận định giai đoạn 2007-2013, ông Trần Phương Bình với vai trò Tổng Giám đốc, Phó chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng DAB, đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng.
Bị cáo Trần Phương Bình và các đồng phạm đã cho các nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC, Đồng Tiến, M&C vay tiền trái quy định, hợp tác đầu tư các dự án bất động sản nhưng sau đó không thể rút vốn, gây thiệt hại hơn 8.827 tỉ đồng. Riêng nhóm khách hàng Hiệp Phú Gia – TTC gây thiệt hại 3.139 tỉ đồng. Ngoài ra, bị cáo Bình còn lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt số tiền hơn 75,6 tỉ đồng.
“TAND TP HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Phương Bình mức án chung thân là có căn cứ, đúng người, đúng tội, không oan sai. Do vậy không có cơ sở để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo” – HĐXX nhận định.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX không chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn dân sự là DAB về việc đề nghị xem xét số tiền lãi, buộc các bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan phải bồi thường cho DAB tính đến ngày đưa vụ án ra xét xử…
Xử sơ thẩm vào tháng 11-2020, ông Trần Phương Bình bị phạt tù chung thân về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản; 20 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng. Tổng hợp mức án đối với bị cáo là chung thân.
Bị cáo Phùng Ngọc Khánh nhận mức án 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về cho vay trong các tổ chức tín dụng, còn các đồng phạm là nguyên cán bộ DAB bị tuyên phạt từ 2 năm tù treo đến 7 năm tù giam.
Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Trần Phương Bình bồi thường cho DAB hơn 2.000 tỉ đồng . Đối với nhóm M&C, tòa tuyên bị cáo Phùng Ngọc Khánh bồi thường hơn 3.949 tỉ đồng cho DAB.