Share

Hải quân Mỹ, Nhật Bản, Úc, Canada và Đức đang tiến hành cuộc tập trận đa phương ở biển Philippines

Theo trang web Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, trong cuộc tập trận, lực lượng hải quân của 5 nước sẽ tham gia vào các chiến thuật tăng cường liên lạc hàng hải, hoạt động tác chiến chống ngầm, hoạt động tác chiến trên không, diễn tập can thiệp hàng hải…
Hôm 22-11, Tổ chức Sáng kiến điều tra tình hình chiến lược Biển Đông (SCSPI) tại Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) công bố các ảnh vệ tinh cho biết họ nhìn thấy 34 tàu chiến ở vùng biển phía nam đảo Shikoku của Nhật Bản.
Trong số các tàu này có tàu ​​sân bay USS Carl Vinson của Mỹ, tàu khu trục chở trực thăng Izumo của Nhật Bản, tàu khu trục HMAS Brisbane của Úc, tàu chiến HMCS Winnipeg của Canada và khinh hạm Bayern của Hải quân Đức.
ANNUALEX là sự kiện huấn luyện hải quân hằng năm do Lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản (JMSDF) dẫn đầu. Theo trang web Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, các lực lượng hải quân từ khắp nơi trên thế giới được mời tham gia để tăng cường các mối quan hệ lâu dài, đồng thời tăng cường năng lực hải quân ở mọi cấp độ.
“Hải quân Mỹ vinh dự vì được mời tham gia cuộc tập trận một lần nữa. Cuộc tập trận là cơ hội để phối hợp chiến lược, hợp tác và tăng cường hơn nữa mạng lưới đối tác và đồng minh của chúng tôi, cho phép chúng tôi duy trì một lực lượng kết hợp linh hoạt, có khả năng thích ứng để có thể nhanh chóng phát huy sức mạnh ở những nơi và những lúc cần thiết” – chuẩn đô đốc Dan Martin, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ, nói.
Ngày 23-11, tờ Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc dẫn lời “các chuyên gia” chỉ trích cuộc tập trận chung của Mỹ, Nhật Bản, Úc, Canada và Đức ở Đông Á sẽ “đe dọa hòa bình khu vực và gây bất mãn cho các nước trong khu vực”.
Ông Trương Quân Xã (Zhang Jun She), nghiên cứu viên cao cấp tại Viện Nghiên cứu hải quân của quân đội Trung Quốc (PLA), nói rằng tình hình ở Đông Á tương đối hòa bình, ổn định và cuộc tập trận chung này không phù hợp với tình hình hòa bình như vậy. Ông gọi đây là “thủ đoạn” của Mỹ để hình thành bè phái.
Bài viết của Thời báo Hoàn Cầu được đăng trong bối cảnh lực lượng hải quân Mỹ, Nhật Bản, Úc, Canada và Đức đang tiến hành cuộc tập trận đa phương.

You may also like...

6 Responses

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *