Bỉ xét xử vụ 39 người Việt chết trong xe tải

Hai năm sau vụ 39 người Việt Nam chết trong xe tải trên đường tới Anh, Bỉ bắt đầu xét xử 23 nghi phạm đường dây buôn lậu người.

Phiên xét xử 23 nghi phạm bắt đầu tại thành phố Bruges hôm 15/12, dự kiến kéo dài hai ngày, tập trung vào sự kiện xe tải rời Bỉ tới Anh hôm 22/10/2019. Xe đi từ Anderlecht, khu dân cư ngoại ô phía tây Brussels, nơi băng nhóm buôn lậu người bị cáo buộc đã lập hai ngôi nhà chứa chấp người nhập cư.

Thi thể của nhóm người di cư gồm 31 đàn ông và 8 phụ nữ, tuổi từ 15 đến 44, đều là người Việt Nam, được phát hiện vào hôm sau tại Anh, khi thùng xe mở ra tại Grays, khu công nghiệp ở Essex, phía đông London. Họ chết ngạt khi xe tải băng qua biển, cố chọc thủng nóc thùng kim loại nhưng bất thành.

“Điều ám ảnh tôi nhất là những dấu tay đẫm máu trên cửa thùng xe”, một công tố viên Bỉ nói trong phiên tòa.

Vụ án gây chấn động thế giới, kích hoạt cuộc điều tra của cảnh sát Bỉ và Anh cũng như Việt Nam. Ngày 25/5/2020, giới chức Bỉ đột kích một số địa điểm, đa số ở khu vực Brussels, để truy quét người Việt bị tình nghi liên quan tới đường dây buôn lậu người.

Tòa dự kiến mất vài tuần để đưa ra phán quyết với 23 nghi phạm. Công tố viên đề nghị án tù từ 18 tháng đến 15 năm đối với các bị cáo. Nghi phạm chính là một người đàn ông Việt Nam 45 tuổi, bị truy tố tội “điều hành tổ chức tội phạm”, đối mặt án tù 15 năm và tịch thu tài sản hai triệu euro (2,3 triệu USD) nếu bị kết tội. Người này bác bỏ mọi cáo buộc.

Ít nhất 17 nghi phạm khác bị cáo buộc là thành viên đường dây buôn lậu người. Số còn lại bị cáo buộc là đồng phạm, giúp trông nhà và chợ búa. Công tố viên cho hay băng nhóm được “tổ chức bài bản”, chuyên vận chuyển bí mật người vào châu Âu sau đó sang Anh với giá 24.000 euro (27.000 USD) mỗi người.

Đường dây sử dụng một công ty vận tải đường bộ của Ireland thường xuyên nhập khẩu bánh quy Việt Nam để đưa người qua eo biển Anh, còn các thành viên băng nhóm người Việt phụ trách người di cư khi họ đặt chân tới Anh.

Nhiều nạn nhân đến từ khu vực nghèo khó ở miền trung Việt Nam. Gia đình gánh khoản nợ hàng nghìn USD để đưa người nhà sang Anh với hy vọng đổi đời. Công tố viên Bỉ cho hay điều tra vẫn chưa kết thúc, hai nghi phạm nữa đang bị truy lùng.

Hồi tháng một, 7 nghi phạm trong vụ án 39 người di cư Việt tử vong bị xét xử tại Anh và nhận án tù từ ba năm tới 27 năm cho tội ngộ sát. Tại Việt Nam, tháng 9 năm ngoái, 4 người nhận mức án từ 2,5 năm tới 7,5 năm vì liên quan tới vụ án.

Giới chức Bỉ đầu năm ngoái tiến hành điều tra cùng các đồng nghiệp Pháp, nơi đã khởi tố 13 người. Các nhà điều tra Bỉ xác định đường dây buôn lậu người đã vận chuyển hàng chục người di cư đến từ Đông Nam Á. Công tố viên cho hay những kẻ buôn lậu người ở Bỉ có quan hệ với người ở Pháp, Hà Lan và Đức, có thể vẫn tiếp tục hoạt động trái phép sau thảm kịch hồi tháng 10/2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.