Share

Đài Loan kêu gọi Trung Quốc kiềm chế bành trướng quân sự – Bắc Kinh lớn tiếng đe doạ đáp trả

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn kêu gọi Bắc Kinh kiềm chế động thái bành trướng quân sự, một ngày sau khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình nhắc lại mong muốn thống nhất đất nước. ‘Cả hai chúng ta đều gánh vác trách nhiệm duy trì hòa bình khu vực”.
Nikkei Asia đưa tin, trong bài phát biểu cháo mừng năm mới tại Văn phòng Tổng thống ở Đài Bắc vào sáng thứ Bảy ngày 1/1/2022, bà Thái nói: “Chúng ta [Đài Loan và Trung Quốc] đều gánh vác trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực. Xung đột quân sự sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế. Mỗi chúng ta đều cần chăm lo cuộc sống của người dân và trấn an xã hội, để hai bên eo biển có không gian và môi trường đối mặt với các vấn đề và tìm kiếm giải pháp một cách hòa bình”.
Bà Thái cho biết, Đài Loan sẽ không can thiệp khi đối mặt với áp lực và sẽ không liều lĩnh tiến lên trong khi nhận được sự ủng hộ từ các quốc gia thân thiện. Đồng thời, bà Thái nói thêm rằng, mục tiêu quan trọng nhất đối với chính quyền của bà trong năm 2022 là kiên định quản lý hòn đảo này.
Mối quan hệ chặt chẽ hơn của Đài Loan với Hoa Kỳ và sự hiện diện ngày càng tăng trên trường quốc tế của hòn đảo đã thu hút sự chỉ trích không ngừng từ Đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ). Mặc dù chưa bao giờ cai trị hòn đảo, ĐCSTQ luôn tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của mình. Bắc Kinh đã thường xuyên điều máy bay quân sự vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan, điều động kỷ lục gần 60 máy bay quân sự trong một ngày trong tháng 10, nhằm củng cố thông điệp rằng họ đã chuẩn bị sẵn sàng để chiếm Đài Loan bằng vũ lực.
Trong bài phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm thứ Sáu ngày 31/12/2021, ông Tập một lần nữa nói rằng ông hy vọng thống nhất Đài Loan với tầm nhìn dài hạn về hiện thực hóa “sự trẻ hóa vĩ đại của đất nước Trung Quốc”. Tổng thống đã quảng cáo về chính sách quản lý “một quốc gia, hai hệ thống” ở Hong Kong và Macao, nói rằng thành công lâu dài của nó chỉ có thể đạt được thông qua những nỗ lực phối hợp. Mô hình này đã được đề xuất từ ​​lâu cho sự thống nhất Đài Loan. Tuy nhiên, các sự kiện gần đây ở Hong Kong cho thấy nó đã bị mất uy tín.
Ông Tập nói: “Sự thống nhất hoàn toàn của đất mẹ là nguyện vọng của người dân hai bên eo biển Đài Loan. “Tôi chân thành hy vọng rằng tất cả những người con trai và con gái của đất nước Trung Quốc sẽ hợp lực để tạo ra một tương lai tươi sáng hơn cho đất nước chúng ta.”
Bà Thái cho biết, Đài Loan lo lắng về vấn đề nhân quyền và tự do ngôn luận của Hong Kong sau cuộc bầu cử gần đây ở thành phố và vụ bắt giữ các biên tập viên của tờ Stand News ủng hộ dân chủ, Aljazeera cho hay.
Bà nói: “Tìm kiếm dân chủ và tự do không phải là một tội ác. Lập trường ủng hộ Hong Kong của Đài Loan sẽ không thay đổi”.
Bà cũng cho biết Đài Loan sẽ tiếp tục giảm bớt sự phụ thuộc vào một thị trường duy nhất. Hòn đảo này sẽ tiếp tục củng cố mối quan hệ sâu sắc hơn với khu vực Đông Nam Á, tiếp tục đàm phán với Hoa Kỳ về một thỏa thuận thương mại và tăng cường liên kết với châu Âu.
Chính quyền của bà Thái sẽ tiếp tục thực hiện chính sách loại bỏ dần điện hạt nhân và tăng cường sử dụng khí tự nhiên lỏng và năng lượng xanh, để các ngành công nghiệp, bao gồm cả lĩnh vực bán dẫn hàng đầu thế giới của Đài Loan có thể phát triển và củng cố vị trí của mình trong chuỗi cung ứng toàn cầu, bà Thái tuyên bố.
Bài phát biểu của bà Thái được diễn ra sau khi Đảng Dân Tiến cầm quyền ở Đài Loan vốn bị hoài nghi ở Trung Quốc giành chiến thắng trong bốn cuộc trưng cầu dân ý trong nước.
Theo Nikkei Asia, tầm quan trọng chiến lược của Đài Loan đã được nhấn mạnh trong tình trạng thiếu chip và linh kiện toàn cầu chưa từng có đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp từ điện thoại thông minh, máy tính cá nhân đến ô tô và thiết bị quốc phòng.
Với quan hệ giữa Bắc Kinh và Washington không có dấu hiệu cải thiện, Mỹ đã liên tục tìm kiếm sự hợp tác của Đài Loan để định hình lại chuỗi cung ứng công nghệ và kêu gọi các nhà cung cấp Đài Loan giúp xây dựng chuỗi cung ứng chip trên đất Mỹ. Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ tại Đài Loan vào tháng 10 cho biết chính quyền Biden công nhận vai trò quan trọng của Đài Loan đối với các công nghệ nhạy cảm như chất bán dẫn và sẽ hợp tác chặt chẽ với Đài Loan để xây dựng chuỗi cung ứng “linh hoạt” và “an toàn”.
Trong khi đó, Đài Loan tiếp tục thắt chặt các quy định về xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc. Hòn đảo này đã cấm quảng cáo về các công việc liên quan đến công nghệ ở Trung Quốc để chống lại tình trạng tiêu hao nhân tài và đang sửa đổi các quy định nhằm hạn chế việc bán tài sản của các công ty công nghệ Đài Loan tại Trung Quốc.
Vào thứ Bảy, sau bài phát biểu của bà Thái, Người phát ngôn Văn phòng Sự vụ Đài Loan thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc Chu Phượng Liên cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng phấn đấu vì viễn cảnh thống nhất hòa bình. Nhưng nếu lực lượng ly khai ‘Đài Loan độc lập’ tiếp tục khiêu khích và ép buộc, hoặc thậm chí vượt qua bất kỳ lằn ranh đỏ nào, chúng tôi sẽ phải thực hiện các biện pháp quyết định”, Aljazeera trích lời.
Bà Chu nói thêm, việc theo đuổi độc lập sẽ chỉ ném Đài Loan vào một “hố sâu” và mang lại “thảm họa sâu sắc”.
Vào tháng 10 năm ngoái, Bộ Quốc phòng Đài Loan cảnh báo rằng, căng thẳng quân sự với Trung Quốc đã lên đến mức cao nhất trong 4 thập kỷ sau khi một số lượng kỷ lục máy bay phản lực của Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của nước này.
Bắc Kinh cũng đã tăng cường nỗ lực trong những năm gần đây nhằm cô lập Đài Loan trên trường quốc tế.
Nó coi bất kỳ tuyên bố chính thức nào về một Đài Loan “độc lập” là một hành động khiêu khích và đã nhiều lần đe dọa hậu quả đối với các quốc gia ủng hộ Đài Bắc trong quyền tự quyết của mình.
Bắc Kinh đã khuyến khích các đồng minh ngoại giao đang suy yếu của Đài Loan đổi bên.
Gần đây nhất, Nicaragua đã công nhận Bắc Kinh thay vì Đài Bắc, và Trung Quốc đã mở đại sứ quán của họ tại quốc gia Trung Mỹ vào thứ Sáu.
Trong bài phát biểu của mình, bà Thái nói: “Chúng tôi sẽ giữ vững chủ quyền của mình, đề cao các giá trị tự do và dân chủ, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”.
Bà Thái hiện đang ở nửa sau của nhiệm kỳ tổng thống thứ hai và cũng là nhiệm kỳ cuối cùng của mình. Đài Loan sẽ tổ chức bầu cử địa phương vào tháng 11, được coi là khúc dạo đầu của cuộc bầu cử tổng thống tiếp theo vào năm 2024. Các ứng cử viên có khả năng tiếp quản bà Thái sẽ xuất hiện sau các cuộc thăm dò.

You may also like...