Share

TNS. McConnell: Đảng Cộng Hòa sẽ không bỏ phiếu để nâng giới hạn nợ trước các kế hoạch ngân sách của Đảng Dân Chủ

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng Hòa-Kentucky) và các nhà lãnh đạo Đảng Cộng Hòa khác cho biết hôm 22/09 rằng, các thành viên Đảng Cộng Hòa tại Thượng viện sẽ không bỏ phiếu để nâng giới hạn nợ của quốc gia vì Đảng Dân Chủ định chi hàng ngàn tỷ USD.

Hạ viện đã bỏ phiếu trong tuần này theo các đường lối mang tính đảng phái để thông qua dự luật bao gồm việc đình chỉ giới hạn nợ cho đến sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022. Thượng viện dự kiến sẽ ​​bỏ phiếu về biện pháp này vào tuần tới.

TNS. McConnell nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn rằng: “Tất cả chúng tôi đều đồng ý, Hoa Kỳ không bao giờ được vỡ nợ. Mức trần nợ sẽ cần phải được nâng lên.”

Nhưng theo TNS. McConnell, các kế hoạch chi tiêu “liều lĩnh” của Đảng Dân Chủ, bao gồm một biện pháp được chốt ở mức 3.5 ngàn tỷ USD, và cách mà Đảng Dân Chủ đã hoạt động “trên cơ sở theo đường lối đảng phái”, có nghĩa là Đảng Dân Chủ sẽ phải tìm cách tăng nợ trần mà không có phiếu bầu của Đảng Cộng Hòa.

TNS. Rick Scott (Cộng Hòa – Florida), Chủ tịch Ủy ban Thượng nghị sĩ Đảng Cộng Hòa Quốc gia cho biết rằng, “Đảng Dân Chủ có thể tự đương đầu với chúng tôi, bởi họ nắm [quyền lực] tại Hạ Viện, Tòa Bạch Ốc, và Thượng viện. Vì vậy, đây là trách nhiệm của họ.”

Đảng Dân Chủ chiếm đa số theo tỷ lệ 220–212 trong Hạ viện và đa số nhiều hơn một phiếu trong Thượng viện chia đều phiếu theo hai đảng, nhờ họ kiểm soát Tòa Bạch Ốc.

Tuy nhiên, các thành viên Đảng Dân Chủ đã phải vật lộn để thông qua luật kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Đảng Cộng Hòa đã chỉ trích nhiều kế hoạch của họ, và một số thành viên Đảng Dân Chủ ôn hòa, bao gồm TNS. Joe Manchin (Dân Chủ- West Virginia), đã từ chối bỏ phiếu ủng hộ cho một số đề nghị cấp tiến hơn.

Tuần trước, Tòa Bạch Ốc đã cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng nợ liên bang đang rình rập có thể dẫn đến suy thoái kinh tế khi cơ quan này thúc đẩy việc nâng hoặc đình chỉ mức trần nợ. Dân biểu John Yarmuth (Dân Chủ-Kentucky), Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện, đã cố gắng đổ lỗi cho ông McConnell hôm 19/09 vì cũng đã không đạt được một biện pháp được chấp thuận.

Ông Yarmuth nói: “Quan điểm mà các thành viên Cộng Hòa, chủ yếu là TNS. Mitch McConnell, có là hoàn toàn vô trách nhiệm. Ông Mitch vừa nói rằng mọi thành viên Cộng Hòa tại Thượng viện Hoa Kỳ đã chuẩn bị bỏ phiếu để cho chính phủ liên bang vỡ nợ. Đó là những gì ông ấy đã nói. Tôi nghĩ đó là một vi phạm hiến pháp tuyên thệ. Sẽ là một sự tàn phá về tài chính nếu chúng ta thực sự vỡ nợ.”

Ông Yarmuth lưu ý hôm 20/09 rằng Đảng Dân Chủ có thể nâng giới hạn nợ mà không cần bất kỳ phiếu bầu nào của Đảng Cộng Hòa. Nhưng ông ấy nói rằng Đảng Dân Chủ không muốn làm điều đó.

TNS. John Barrasso (Cộng Hòa-Wyoming), Chủ tịch Hội nghị Cộng Hòa Thượng viện, nói với các phóng viên hôm 22/09 rằng, “Đảng Dân Chủ không muốn mọi người biết họ muốn tiêu và vay bao nhiêu tiền. Đảng Dân Chủ không muốn công chúng Mỹ biết rằng họ không muốn đặt một con số USD [có giới hạn] vào việc chi tiêu liều lĩnh vô trách nhiệm của họ.”

“Người dân Mỹ có thể nhìn thấu điều này. Người ta biết rằng người ta sẽ bị đánh thuế, mọi người cuối cùng sẽ phải trả [cho số nợ] theo cách này hay cách khác thông qua lạm phát, thông qua các mức thuế cao hơn đối với thu nhập của họ trên các khoản tiết kiệm hưu trí của họ, ngay cả [phải trả thuế] khi tử vong. Nếu Đảng Dân Chủ muốn tự làm theo ý của riêng họ trong việc chi tiêu, họ sẽ phải tự thực hiện trong việc nâng trần nợ. “

Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa đã đưa ra quyết định đình chỉ trần nợ vào năm 2019, và Tổng thống khi đó là ông Donald Trump đã ký vào biện pháp này. Mức trần khi ấy đã bị đình chỉ trong hai năm, nhưng đã có hiệu lực trở lại hôm 31/07/2021. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội, mức trần là số nợ cao nhất mà Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ có thể phát hành ra công chúng hoặc các cơ quan khác của liên bang. Mức trần nợ này đã được thiết lập lại vào năm 2021 thành 22 ngàn tỷ USD, cộng với khoản vay diễn ra trong thời gian tạm ngừng.

nguồn: https://etviet.com/tns-mcconnell-dang-cong-hoa-se-khong-bo-phieu-de-nang-gioi-han-no-truoc-cac-ke-hoach-ngan-sach-cua-dang-dan-chu_241091.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *