Sáng 16-12, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết cơ quan này vừa quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ Đảng đối với bà Hà Thị Huyền Trang, công chức phụ trách văn hóa – xã hội tại UBND xã Vạn Ninh.
Theo đó, trong 3 năm (2016 – 2018), khi là công chức văn hóa – xã hội UBND xã Vạn Ninh, bà Hà Thị Huyền Trang đã tham mưu cho đơn vị hướng dẫn người dân làm hồ sơ để hưởng các chế độ chính sách cho 426 trường hợp. Trong 3 năm này, bà Trang đã nhận để chi trả cho các đối tượng người có công, gia đình chính sách, các đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền hơn 4,9 tỉ đồng.
Từ tháng 1-2019, bà Trang được giao đảm nhận thêm lĩnh vực văn phòng – thống kê. Từ tháng 9-2020 đến tháng 2-2021, nữ cán bộ đã tham mưu, hướng dẫn làm hồ sơ các loại cho 67 trường hợp; nhận để chi trả tiền trợ cấp với tổng số tiền hơn 3,2 tỉ đồng.
Thời gian nói trên, lợi dụng vị trí công tác được giao, bà Trang đã nhận tiền và chiếm đoạt của 5 đối tượng chính sách với số tiền trên 36 triệu đồng.
Ngoài ra, việc chi trả tiền cho một số đối tượng chính sách, người có công, bà Trang cũng không thực hiện tại trụ sở làm việc mà chi trả tại nhà riêng cho các đối tượng.
Trên cơ sở báo cáo kết quả kiểm tra đảng viên có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hà Thị Huyền Trang, UBKT Huyện ủy Quảng Ninh đã có quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với bà Trang. Về mặt chính quyền, UBND huyện Quảng Ninh đang tiến hành xử lý theo quy định.
Đồng thời, UBKT Huyện ủy Quảng Ninh đề nghị Đảng ủy xã Vạn Ninh chỉ đạo và tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm tập thể và các cá nhân liên quan có khuyết điểm, vi phạm; yêu cầu bà Hà Thị Huyền Trang trả lại số tiền đã chiếm đoạt; chỉ đạo cơ công an xã kiểm tra, xác minh dấu hiệu giả mạo chữ ký và ký thay chữ ký của một số đối tượng nhận tiền chính sách.