Share

Gây thất thoát tài sản Nhà nước hơn 669 tỷ đồng, Ông Tất Thành Cang bị tuyên phạt những 10 năm tù.

Chiều (8/1), sau hơn 10 ngày xét xử và nghị án, phiên tòa sơ thẩm của TAND TPHCM, xử vụ Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) phát hành giá rẻ 9 triệu cổ phiếu cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim (Nguyễn Kim), HĐXX đã tuyên án đối với cựu Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang cùng 19 bị cáo.
HĐXX đã tóm lược vụ án, SADECO là công ty con của Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC – 100% vốn của Nhà nước). Theo quy định, khi tăng vốn và chuyển nhượng quyền mua cổ phần của IPC, vốn Văn phòng Thành ủy tại SADECO thì phải đấu giá. Tuy nhiên, IPC và SADECO đồng ý bán 9 triệu cổ phần cho cổ đông chiến lược là Nguyễn Kim với giá 40.000 đồng/cổ phần không thông qua thẩm định giá và đấu giá, gây thiệt hại cho SADECO hơn 1.103 tỷ đồng. Trong đó, thất thoát tài sản Nhà nước là hơn 669 tỷ đồng.
HĐXX nhận định, ông Tất Thành Cang với vai trò phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM – người trực tiếp chỉ đạo hoạt động của Văn phòng Thành ủy thì phải hiểu và nắm rõ các quy định về quản lý kinh doanh, sử dụng vốn của Nhà nước. Tuy nhiên, khi Văn phòng Thành ủy xin ý kiến về việc chuyển nhượng cổ phần tại SADECO với giá 40.000 đồng/cổ phần, ông Cang không chỉ đạo bị cáo Phạm Văn Thông (cựu Phó Chánh văn phòng Thành ủy ) phải thực hiện theo quy định đấu giá công khai, thẩm định giá. Ngoài ra, các hành vi khách quan, các chứng cứ là các tờ trình có bút phê… của ông Cang đều thể hiện ý thức của ông Cang “đồng ý” với việc chuyển nhượng cổ phần cho Nguyễn Kim.
HĐXX cho rằng, các hành vi của ông Cang đã tạo điều kiện cho ông Tề Trí Dũng thực hiện việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của SADECO cho Nguyễn Kim gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước.
“Việc bị cáo Tất Thành Cang và luật sư cho rằng không phạm tội như truy tố là không có căn cứ” – HĐXX nêu quan điểm tại bản án, và đã tuyên phạt ông Tất Thành Cang 10 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”.
Đối với bị cáo Tề Trí Dũng (cựu Chủ tịch HĐQT SADECO, cựu Tổng giám đốc IPC), HĐXX cho rằng, ông Dũng trực tiếp chủ trì nhiều cuộc họp và ký nghị quyết thông qua việc chuyển nhượng 9 triệu cổ phần của SADECO cho Nguyễn Kim. Ông Dũng biết việc chuyển nhượng cổ phần có vốn Nhà nước phải qua đấu giá, xác định theo giá thị trường nhưng lại chỉ đạo cấp dưới sử dụng kết quả thẩm định giá của doanh nghiệp không có chức năng thẩm định, gây thiệt hại cho tài sản của Nhà nước.
Vẫn theo HĐXX, ông Dũng đã chỉ đạo bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc SADECO ) và cấp dưới tổ chức chi tiền của SADECO cho nhiều cá nhân đi du lịch nước ngoài dưới danh nghĩa đi tham quan, khảo sát, gây thất thoát hơn 2,1 tỷ đồng và tham ô 4,6 tỷ đồng từ quỹ thù lao khen thưởng của SADECO.
Bản án nhận định bị cáo Dũng là người có vai trò cầm đầu, xuyên suốt thực hiện nhiều hành vi nên phải chịu hình phạt cao hơn đối với các bị cáo khác. Bản án tuyên phạt Tề Trí Dũng 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí”, 9 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hợp là 20 năm tù.
Bản án nêu về bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc (cựu Tổng giám đốc SADECO) rằng, bị cáo Phúc là người có vai trò quan trọng sau bị cáo Dũng, đã giúp sức tích cực cho ông Dũng trong tất cả các hành vi sai phạm. Theo đó, HĐXX tuyên bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc 9 năm tù về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí” và 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Tổng hình phạt là 16 năm tù.
17 bị cáo còn lại, HĐXX nhận định có với vai trò đồng phạm, giúp sức, bản án tuyên phạt từ 2 năm tù (cho hưởng án treo) đến 13 năm tù. Trong đó có nhiều bị cáo được tuyên trả tự do tại phiên tòa.
 
 

You may also like...