Share

Donald Trump nói: Nếu tôi còn tại nhiệm, Trung Quốc sẽ không đe dọa Đài Loan

Cựu Tổng thống Donald Trump cuối tuần qua khẳng định rằng nếu ông vẫn ở Nhà Trắng, thì Trung Quốc đã không đe dọa Đài Loan như bây giờ.

Trước buổi vận động tại Iowa cuối tuần qua, trả lời câu hỏi của nhà báo John Bachman của Newsmax TV về việc Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình mới đây đã cam kết sẽ đạt được “tái thống nhất” Đài Loan, cựu Tổng thống Donald Trump cho hay: “Tôi đã biết ông ta rất rõ và ông ta chưa bao giờ nói về [tiếp quản Đài Loan] trong suốt 4 năm nhiệm kỳ của tôi, đó là điều tôi có thể nói với ông. Và ông ta chắc hẳn đã không nói về điều đó, nếu chúng tôi bây giờ vẫn còn ở [Nhà Trắng]”.

Ông Trump nói thêm rằng: “Ông [Tập] đã thấy sự yếu kém [của ông Biden]. Ông ta đã nhìn thấy những gì đã xảy ra ở [Afghanistan], thậm chí không thể tin nổi. 13 chiến binh trẻ tuổi tuyệt vời đã thiệt mạng do sự bất tài, do sự bất tài rõ ràng. [Chính quyền Biden] đã cho rút quân đội trước tiên và để lại vũ khí hiện đại nhất thế giới trị giá 85 tỷ USD – đó là nỗi ô nhục”.

Cựu tổng thống khẳng định Trung Quốc không chỉ là cường quốc nước ngoài duy nhất đã quan sát màn rút quân vụng về khỏi Afghanistan của Tổng thống Joe Biden.

“Khi Chủ tịch Tập và Tổng thống Nga Putin, cũng như những người khác nhìn vào đó, họ hoàn toàn đã mất đi sự tôn trọng dành cho đất nước ta”, ông Trump nói.

Cuối tuần trước, ông Trump cũng đã phát đi một tuyên bố nói rằng nước Mỹ “cuối cùng có thể sẽ chiến tranh vũ trang với Trung Quốc” bởi vì sự yếu kém của chính quyền Biden và Bắc Kinh không còn tôn trọng Washington nữa.

“Trung Quốc và Nga đang thực hiện nghiên cứu đảo ngược vũ khí Mỹ [để lại Afghanistan], từ đó họ có thể tự sản xuất chúng”, ông Trump nói trong tuyên bố phát đi tuần trước qua Ủy ban Hành động Chính trị Cứu nước Mỹ.

Về phía Đài Loan, trong bài phát biểu nhân ngày Quốc Khánh 10/10, Tổng thống Thái Anh Văn đã khẳng định rằng đất nước do bà lãnh đạo sẽ không “cúi đầu trước áp lực” từ chế độ Trung Quốc cộng sản.

“Lập trường của chúng tôi về mối quan hệ xuyên eo biển vẫn như cũ: Thiện chí của chúng tôi và những cam kết của chúng tôi đều sẽ không thay đổi”, bà Thái nói.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *