Cựu Tổng thống Hàn Quốc được phóng thích sau đại án tham nhũng

Vì lý do sức khỏe, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ được phóng thích vào hôm nay 31/12 sau khi bị kết án 22 năm tù vì một số tội danh, trong đó có tham nhũng.

Theo hãng tin Yonhap, hôm nay  31/12, sau 4 năm 9 tháng thụ án, cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức được phóng thích. Tuần trước, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in quyết định đặc xá cho bà Park Geun-hye. Đây là lệnh ân xá được ban hành vào dịp năm mới.
Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in cho biết, quyết định này chủ yếu là do tình hình sức khỏe của bà Park Geun-hye xấu đi nhanh chóng trong thời gian thụ án và là một phần trong những nỗ lực nhằm thúc đẩy đoàn kết dân tộc.
Bà Park Geun-hye bị bắt giam vào tháng 3/2017 và sau đó bị kết án 22 năm tù giam vì hàng loạt tội danh, trong đó có tham nhũng, lạm dụng quyền lực. Kể từ đó, sức khỏe của bà xấu đi nhanh chóng, bà từng phải điều trị bệnh đau lưng và điều trị tâm lý trong thời gian thụ án.
Bà Park đang được điều trị tại Trung tâm Y tế Samsung ở quận Gangnam, thủ đô Seoul. Sau khi được phóng thích, bà Park sẽ tiếp tục điều trị tại bệnh viện đến khoảng đầu tháng 2 tới.
Hiện chưa rõ bà Park sẽ sinh sống ở đâu sau khi xuất viện bởi nhà riêng của bà ở Seoul đã bị giới chức năng tịch thu và đấu giá. Mặc dù được ân xá và được hưởng chế độ an ninh, nhưng bà Park sẽ không được hưởng các đặc quyền khác dành cho một cựu tổng thống như tiền hưu trí, trợ lý riêng.
Việc phóng thích bà Park đã kéo theo những phản ứng trái chiều và không ít đồn đoán.
Sáng nay, hàng trăm người ủng hộ đã tập trung bên ngoài bệnh viện nơi bà Park điều trị ở Seoul để chúc mừng và chúc bà nhanh chóng hồi phục. Một số người ủng hộ thậm chí đốt pháo hoa ăn mừng. Một người ủng hộ có tên Park Jong-mun, 63 tuổi, nói: “Việc luận tội bà Park là vô lý”.
Nhà bình luận chính trị Park Sang-byoung cho rằng, đây có thể là một quyết định chính trị quan trọng của ông Moon Jae-in trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào tháng 5 năm sau.
“Cựu Tổng thống Park Geun-hye phải thụ án trong nhiệm kỳ của Tổng thống Moon Jae-in, điều này có thể gây sức ép cho ông Moon phải ân xá vì lợi ích đoàn kết dân tộc”, ông Park Sang-byoung nói.
Quyết định phóng thích bà Park được cho là sẽ tác động mạnh đến cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào tháng 3 tới bởi bà có sự ủng hộ lớn của cử tri ở Daegu và Bắc Gyeongsang – thành trì của Đảng Sức mạnh Nhân dân (PPP). Trong tuần này, ứng viên tổng thống đảng PPP Yoon Suk-yeol nói, ông hy vọng bà Park sẽ thăm Daegu sau khi bình phục. Ứng viên này cũng nói rằng, chính phủ Hàn Quốc nên phóng thích cả cựu Tổng thống Lee Myung-bak, người đang thụ án 17 năm tù do tham nhũng, nhận hối lộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.