Share

Hùng Dũng trở lại, HLV Park Hang Seo sắp xếp hàng tiền vệ như thế nào?

Sau khi Đỗ Hùng Dũng trở lại, cầu thủ của CLB Hà Nội liệu có lấy lại được suất chính thức ở đội tuyển Việt Nam, vốn đang có sự ổn định ở tuyến giữa?
Trước khi Hùng Dũng chấn thương nặng, cặp Hùng Dũng – Tuấn Anh là cặp tiền vệ tốt nhất của đội tuyển Việt Nam. Cả hai đã chơi rất ăn ý với nhau ở vòng loại thứ hai World Cup.
Thế rồi cầu thủ của CLB Hà Nội bị gãy chân, HLV Park Hang Seo từng có lúc rất đau đầu về điều này. Nhưng thật bất ngờ là trong thời gian Đỗ Hùng Dũng chấn thương, HLV Park Hang Seo lại phát hiện Nguyễn Hoàng Đức có thể chơi rất tốt ở vị trí tiền vệ trung tâm.
Cặp tiền vệ Hoàng Đức – Tuấn Anh cũng là cặp tiền vệ ưng ý nhất của HLV Park Hang Seo trong thời gian qua, suốt chiến dịch vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.
Và khi HLV Park Hang Seo gọi Hùng Dũng trở lại đội tuyển, người hâm mộ đang nóng lòng muốn biết vị HLV người Hàn Quốc sẽ sắp xếp tuyến giữa của đội tuyển Việt Nam như thế nào ở AFF Cup 2020?
Thống kê cho thấy, Hoàng Đức là cầu thủ chơi hiệu quả nhất trong số các tiền vệ của đội tuyển Việt Nam trong các trận đã qua tại vòng loại thứ ba World Cup, với 42 đường chuyền chính xác và cũng chừng ấy tình huống thu hồi bóng thành công.
Thông số của Hoàng Đức hiện cao hơn hai tiền vệ nổi tiếng của bóng đá Việt Nam, thường xuyên có vị trí chính thức trong các trận đấu đã qua, gồm Quang Hải và Tuấn Anh.
Chính vì thế, thay thế Hoàng Đức vào lúc này e rằng hơi mạo hiểm. Tuy nhiên, cũng khó mà thay thế Quang Hải hay Tuấn Anh vì những lý do khác nhau.
Hùng Dũng trở lại, HLV Park Hang Seo sắp xếp hàng tiền vệ như thế nào? - 2
Quang Hải là tiền vệ tấn công hàng đầu Đông Nam Á, có trình độ tiệm cận châu Á. Trừ khi Quang Hải chấn thương, chắc chắn không có HLV nào ở Việt Nam dại gì để Quang Hải ngồi dự bị, bởi khả năng gây đột biến và tính bùng nổ của Quang Hải rất cao.
Trên bình diện Đông Nam Á, tiền vệ đang khoác áo CLB Hà Nội càng là thương hiệu lớn. Sự xuất hiện của anh trên sân không nhiều thì ít tạo sự cảnh giác từ phía các đối thủ, dẫn đến việc họ ít dám đẩy cao đội hình vì sợ bị Quang Hải trừng phạt trong các tình huống phản công.
Thành ra, khi có Quang Hải ở trên sân, áp lực chung cho hệ thống phòng ngự của đội tuyển Việt Nam sẽ được giảm đi đáng kể.
Về phía Tuấn Anh, cầu thủ này không có nhiều tình huống thu hồi bóng thành công như Hoàng Đức chủ yếu vì Tuấn Anh ít khi đã đủ 90 phút ở từng trận đấu. Anh thường được thay ra giữa chừng để phục vụ các mục tiêu chiến thuật khác nhau của HLV Park Hang Seo.
Chứ không phải Tuấn Anh chơi không hiệu quả. Ngược lại là đằng khác, cầu thủ đang khoác áo CLB HA Gia Lai là cầu thủ có khả năng giúp đội nhà thoát cảnh bị gây áp lực (thoát pressing) tốt nhất trong số các tiền vệ của bóng đá Việt Nam hiện nay, dựa vào kỹ thuật thu hồi bóng khéo léo, cùng sự thông minh trong lối chơi.
Nhược điểm của Tuấn Anh là thể lực và sức bền không dẻo dai bằng các tiền vệ khác, nên HLV Park Hang Seo hay thay Tuấn Anh rời sân giữa chừng.
Đó cũng có thể là phương án cho Đỗ Hùng Dũng vào lúc này. Hùng Dũng vừa trở lại sau chấn thương, chưa đạt thể lực và thể trạng tốt nhất. Anh khó đua sức ngay từ đầu với các đối thủ ở Đông Nam Á ngày một to khỏe hơn, nên sắp Hùng Dũng đá sau cũng là hợp lý.
Tuấn Anh xuất hiện trước, Hùng Dũng xuất hiện sau có thể là giải pháp vẹn toàn cho hàng tiền vệ của đội tuyển Việt Nam vào lúc này, vừa tận dụng tối đa các tiền vệ giỏi mà HLV Park Hang Seo đang có, vừa giúp cho các tiền vệ nói trên được phân phối sức phù hợp.

You may also like...