Share

Mạnh Vãn Châu đã trở về, Huawei vẫn khó ‘cải tử hoàn sinh’

Tờ Thời báo phố Wall gần đây đã chỉ ra rằng, cảnh bà Mạnh Vãn Châu trở về Trung Quốc giống như hình ảnh “anh hùng khải hoàn”, tuy nhiên, Huawei hiện đang rơi vào tình trạng suy thoái sâu sắc…

Sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei được thả, bà đã bay từ Canada đến sân bay Thâm Quyến, Trung Quốc vào ngày 25/9 và được đám đông chào đón. Đã gần ba tuần kể từ khi Mạnh Vãn Châu trở về Trung Quốc. Bà Mạnh, người từng được tôn sùng như một “anh hùng dân tộc”, giờ vẫn đang im lặng.

Hôm 12/10, Thứ trưởng Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Lạc Ngọc Thành nói với tờ Hoàn cầu Thời báo rằng, sự trở lại của bà Mạnh vào đêm trước Ngày Quốc khánh là “món quà tuyệt vời nhất dành cho đất mẹ”. Ông ta giải thích rằng, “Mạnh Vãn Châu là vì Trung Quốc trỗi dậy mà bị giam giữ, cũng nhờ sự trỗi dậy của Trung Quốc mà được tha”, và nhắc đến bà như một “anh hùng dân tộc” một lần nữa.

Thứ trưởng Ngoại giao giải thích tầm quan trọng của việc bà Mạnh Vãn Châu trở về là “không chỉ gỡ bỏ xiềng xích điện tử, mà cả xiềng xích của quyền bá chủ và cưỡng bức”. Thật không may, “cơn sốt yêu nước” Mạnh Vãn Châu vừa qua đi thì Trung Quốc lại đối diện với khủng hoảng về nguồn điện, khiến nhiều người thay đổi tâm tình. 

Hãy xét lại khái niệm “anh hùng dân tộc” được miêu tả về bà Mạnh. Bà Mạnh đã bị giam giữ ở Canada vì Hoa Kỳ cáo buộc bà gian lận tài chính và yêu cầu Canada hỗ trợ dẫn độ. Cuối cùng, bà Mạnh đã ký trước thẩm phán và thừa nhận rằng bà có “hành vi không đúng” để đổi lại việc Hoa Kỳ hoãn truy tố. 

Ngoài ra, chỉ 9 ngày sau khi bà Mạnh bị bắt tại sân bay Vancouver, ĐCSTQ cũng bắt 2 công dân Canada và buộc tội họ làm gián điệp. Mặc dù Bắc Kinh luôn phớt lờ cáo buộc rằng nước này “ngoại giao con tin” nhưng sau khi tòa Canada tuyên bố phóng thích bà Mạnh không lâu thì 2 công dân Canada cũng được thả. 

Về tình hình của Huawei, tờ Thời báo phố Wall chỉ ra “Doanh thu của Huawei đã giảm trong ba quý liên tiếp và doanh số bán điện thoại thông minh của công ty đã giảm xuống vị trí thứ 9. Người mua từ ​​châu Âu đến Trung Quốc đã dần dần biến mất. Với việc Huawei bị mất tại các thị trường chính, thị phần của công ty trên thị trường thiết bị viễn thông toàn cầu cũng đang thu hẹp lại. Một phần do Hoa Kỳ đang gây áp lực ngăn cản việc sử dụng công nghệ 5G của Huawei. Ngoài ra, một số khách hàng cũng lo ngại về khả năng duy trì năng lực cạnh tranh về công nghệ của Huawei”.

Thời báo Phố Wall cũng chỉ ra: Hai người Canada nhờ thỏa thuận mà được thả khỏi nhà tù của ĐCSTQ. Mặc dù dư luận trong nước Trung Quốc ca ngợi thỏa thuận này là một thắng lợi lớn của Huawei, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy Hoa Kỳ sẽ nới lỏng các biện pháp trừng phạt đối với Huawei. Các quan chức chính quyền Biden nói rằng, việc thả bà Mạnh Vãn Châu không có nghĩa là chính sách của Mỹ đã được nới lỏng. Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo nói rằng, Bộ Thương mại sẽ tiếp tục nỗ lực ngăn chặn Huawei mua chip xử lý tiên tiến.

https://www.dkn.tv/the-gioi/thoi-bao-pho-wall-manh-van-chau-da-tro-ve-huawei-van-kho-co-the-cai-tu-hoan-sinh.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *