Share

Bộ Tư pháp kiện Texas vì luật cấm phá thai khi có tim thai

Bạn đang sao chép nội dung của Trí Thức VN. Nếu là cá nhân sử dụng, vui lòng ghi rõ nguồn trithucvn.org. Nếu là website, kênh truyền thông, vui lòng chỉ sử dụng nội dung khi có sự cho phép của Trí Thức VN.

Bộ Tư pháp Mỹ hôm thứ Năm (9/9) đã khởi kiện Texas vì tiểu bang này gần đây đã ban hành luật cấm hầu hết các hành vi phá thai.

Các luật sư của Bộ Tư pháp trong đơn kiện dày 27 trang khẳng định rằng luật cấm phá thai khi có tim thai của Texas là đi ngược lại các phán quyết trước đây của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, trong đó có án lệ Roe v. Wade vốn coi việc tiếp cận phá thai trên toàn nước Mỹ là quyền hiến định.

Luật cấm phá thai S.B.8 của Texas có hiệu lực từ ngày 1/9 yêu cầu các bác sĩ phải kiểm tra tim thai của thai nhi trước khi tiến hành phá thai. Nếu thai nhi có tim thai, thì các bác sĩ không được thực hiện hành vi phá thai trừ khi họ thấy đó là trường hợp khẩn cấp để cứu tính mạng của người mẹ.

Nếu các bác sĩ thực hiện phá thai nhi có tim thai, thì công dân có thể khởi kiện họ và khởi kiện tất cả những người hỗ trợ và tiếp tay cho hành vi phá thai bất hợp pháp đó.

Trong khi đó, luật S.B.8 không cho phép các quan chức tiểu bang thực thi cấm phá thai.

Tổng chưởng lý Merrick Garland, trong buổi họp báo tại Washington D.C hôm 9/9 để loan báo về đơn kiện, đã nói rằng: “[Luật của Texas] rõ ràng là vi hiến chiếu theo tiền lệ lâu đời tại Tối cao Pháp viện. Những tiền lệ này được nêu rõ trong vụ án Planned Parenthood v. Casey, trong đó nêu ‘không tính đến các trường hợp đặc biệt, một Tiểu bang không thể cấm bất kỳ phụ nữ nào đưa ra quyết định cuối cùng về việc loại bỏ thai nhi của mình trước khi sinh’”.

Ông Garland nói thêm rằng quan ngại nữa là luật của Texas mâu thuẫn với những thực tế hiện thời liên quan đến các dịch vụ phá thai và đẩy các nhân viên liên bang vào nhiều vụ kiện tụng liên quan đến hoạt động phá thai.

Trong khi đó, thư ký báo chí của Thống đốc Texas, bà Renae Eze viết thư gửi The Epoch Times nói: “Quyền tự do đáng quý nhất chính là quyền được sống”.

“Texas đã thông qua luật để đảm bảo mạng sống của mọi đứa trẻ có nhịp tim sẽ được cứu vớt khỏi sự hủy hoại của hoạt động phá thai. Thật không may, Tổng thống Biden và chính quyền của ông ta lại quan tâm hơn đến việc thay đổi câu chuyện quốc gia về cuộc sơ tán thảm họa khỏi Afghanistan và các chính sách biên giới mở nguy hiểm, chứ không màng tới bảo vệ những đứa trẻ chưa sinh vô tội. Chúng tôi tin tưởng rằng các tòa án sẽ ủng hộ và bảo vệ quyền được sống”, bà Renae Eze nói thêm.

Một số nhà hoạt động nói rằng phản ứng của chính quyền liên bang đối với luật cấm phá thai của Texas là quá phận và họ muốn biết tại sao chính quyền Biden không tuân thủ phán quyết của Tối cao Pháp viện. Tòa án cao nhất nước Mỹ vừa qua đã ra phán quyết với tỷ lệ 5-4 không chặn luật cấm phá thai mới nhất của Texas.

Dù vậy, nhiều thành viên Đảng Dân chủ lại bày tỏ hoan nghênh Bộ Tư pháp kiện luật phá thai của Texas. Dân biểu Veronica Escobar (Đảng Dân chủ, Texas) nói rằng bà đánh giá cao Tổng thống Biden và Bộ Tư pháp “vì họ chiến đấu chống lại luật cấm phá thai khắc nghiệt của Texas và nỗ lực đảm bảo quyền dân sự liên bang được bảo vệ ở mọi nơi trên khắp nước Mỹ”.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/bo-tu-phap-kien-texas-vi-luat-pha-cam-pha-thai-khi-co-tim-thai.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *