Share

Đội ngũ cốt cán của ông Trump hội tụ ở Israel, ông Pompeo được gọi là ‘Tổng thống Hoa Kỳ’

Hơn nửa năm sau khi ông Trump từ chức Tổng thống Mỹ, gần đây, các cựu thành viên cốt cán trong nhóm bao gồm Ivankas Trump, Mike Pompeo, Steven Mnuchin và những người khác đã đoàn tụ tại Jerusalem để tham dự sự kiện cùng với cựu Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. Người ta nói rằng khung cảnh của sự kiện giống như một cuộc mít tinh vận động tranh cử, và một số người thậm chí còn hô vang “Pompeo là Tổng thống Hoa Kỳ”.

Theo báo cáo toàn diện của các phương tiện truyền thông, Ivankas đã xuất hiện tại Quốc hội Israel ở Jerusalem vào ngày 11/10, theo giờ địa phương, và tham dự lễ ra mắt của nhóm nòng cốt “Hiệp ước Abraham” cùng với lãnh đạo phe đối lập Israel và cựu thủ tướng Netanyahu. Nhóm này bao gồm hơn 100 đại biểu quốc hội Israel và có mục đích mở rộng các biện pháp khác nhau của “Thỏa thuận Abraham”.

Trong chính quyền ông Trump, chồng của Ivanka Trump là Jared Kushner, người cũng là cố vấn cấp cao của Tòa Bạch Ốc, là những người “kế thừa” trong việc thúc đẩy thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Israel và các nước Ả Rập. Ông Kushner và cựu đặc phái viên Hoa Kỳ Avi Berkowitz được đề cử giải Nobel Hòa bình. Ông Kushner cho biết tại sự kiện này rằng một loạt các thỏa thuận đã tạo ra một mô hình mới cho Trung Đông.

Sau đó, một nhóm người đã đợi tại một bảo tàng ở Jerusalem để tham dự lễ khai mạc “Friedman Peace from Power Center” và đoàn tụ với cựu Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và cựu Bộ trưởng Tài chính Steven Terner Mnuchin. Nhiều người tham dự không giấu giếm hy vọng rằng ông Pompeo sẽ tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Tỷ phú người Canada gốc Israel Sylvain Adams nói thẳng thắn hơn: “Chính quyền Trump đã hết thời. Chúng tôi đã thấy một số thành tựu của các bạn bị thụt lùi, nhưng chúng tôi hy vọng Tổng thống Pompeo có thể tiếp tục con đường này”. Khi được hỏi rằng nếu ông Trump không quyết định không tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ, thì ông Pompeo có ứng cử hay không, ông Pompeo đã không trả lời thẳng mà chỉ nói: “Tôi sẵn sàng đánh một trận chiến hay bất cứ lúc nào”.

Theo bình luận của CNN, hầu như không có dấu vết của Thủ tướng Israel đương nhiệm Naftali Bennett và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại sự kiện này mà chỉ có Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ayelet Shaqd tham dự sự kiện trong nội các của chính phủ Israel hiện tại.

Tuy nhiên, liên quan đến di sản chính sách đối ngoại mà chính quyền ông Trump để lại, truyền thông Mỹ “The Hill” mới đây nhận xét rằng chính quyền Biden đã đạt được rất ít tiến bộ trong việc thúc đẩy bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các nước Ả Rập. AFP nói rằng các quan chức Israel thất vọng vì chính quyền ông Biden thiếu động lực để mở rộng thỏa thuận.

https://www.dkn.tv/the-gioi/doi-ngu-cot-can-cua-ong-trump-hoi-tu-o-israel-ong-pompeo-duoc-goi-la-tong-thong-hoa-ky.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *