Share

24 Tổng chưởng lý thuộc Đảng Dân Chủ ủng hộ Tổng thống Biden ngăn chặn đạo luật phá thai ở Texas

Hôm 15/09, gần một nửa các tổng chưởng lý tại Hoa Kỳ đang ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Joe Biden nhằm ngăn chặn một luật chống phá thai mới ở Texas.

Tất cả 24 tổng chưởng lý thuộc Đảng Dân Chủ cho biết, luật mới này “trái ngược hoàn toàn so với tiền lệ đã có gần nửa thế kỷ của Tối cao Pháp viện” và đã “cấm hầu như tất cả các ca phá thai trong phạm vi ranh giới của luật này.”

Luật này cấm hầu hết các ca phá thai bằng cách yêu cầu các bác sĩ kiểm tra tim thai trước khi tiến hành chấm dứt thai kỳ. Nếu phát hiện thấy tim thai, bác sĩ sẽ bị cấm thực hiện thủ thuật phá thai trừ khi họ cho rằng đó là một trường hợp cần cấp cứu y tế.

Biện pháp này ngăn chặn các quan chức tiểu bang thực thi hoạt động này. Thay vào đó, các công dân có thể thưa kiện bác sĩ hoặc những người được cho là đã hỗ trợ phá thai bất hợp pháp nếu họ cho rằng một ca phá thai đã xảy ra.

Hàng chục tổng chưởng lý, dẫn đầu là Tổng chưởng lý tiểu bang Massachusetts Maura Healey cho biết, cho biết (pdf) họ có trách nhiệm bảo vệ các bác sĩ lâm sàng làm việc tại tiểu bang của họ và được cấp phép ở các tiểu bang khác, cũng như bảo đảm rằng mỗi tiểu bang cần tuân thủ các nghĩa vụ hiến pháp, bởi khi giảm khả năng tiếp cận việc phá thai ở một tiểu bang có thể dẫn đến việc mọi người sẽ tìm kiếm thủ thuật này ở các tiểu bang khác, điều này có thể gây ra gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như dẫn đến việc hạn chế quyền tiếp cận của chính cư dân ở các tiểu bang khác.

Họ đã trích dẫn một câu chuyện từ một ấn phẩm tại Texas cáo buộc rằng tình huống này đã xảy ra ở tiểu bang New Mexico do luật mới này của Texas.

Thêm vào đó, các quan chức trong danh sách này bày tỏ lo ngại về những người dân tại tiểu bang của họ, những người có thể bị khởi kiện vì đã hỗ trợ gia đình hoặc bạn bè thực hiện phá thai tại Texas cùng những cư dân tạm trú tại Texas, chẳng hạn như các sinh viên, muốn phá thai tại đó.

“Các tiểu bang Amici (các tiểu bang không hề có liên quan đến bên nào trong vụ kiện nhưng sở hữu thông tin quan trọng nào đó giúp tòa tránh đưa ra phán quyết oan sai) có một lợi ích đáng kể trong việc bảo vệ cư dân của chúng ta khỏi các vụ kiện tụng rối ren và tốn kém, đặc biệt khi các vụ kiện tụng như vậy được dựa trên việc tham gia của họ vào hoạt động vốn được bảo vệ theo hiến pháp,” các tổng chưởng lý viết.

Tất cả các tổng chưởng lý thuộc Đảng Dân Chủ, ngoại trừ Tổng chưởng lý tiểu bang Iowa Tom Miller, đều đã ký vào đơn amicus (một đơn được gửi cho tòa án và bên gửi đơn lấy danh nghĩa là amicus curiae — nghĩa là bên gửi đơn đang trao cho tòa một thông tin nào đó sẽ giúp cho tòa đưa ra quyết định một cách sáng suốt hơn.)

Một nữ phát ngôn viên đã nói với The Epoch Times trong một email rằng ông Miller cần sự chấp thuận của thống đốc tiểu bang Iowa để tham gia các vụ việc bên ngoài tiểu bang, theo thỏa thuận năm 2019 với Thống đốc Iowa — bà Kim Reynolds. Ông Miller đã đề nghị được ký vào đơn này, nhưng Thống đốc Reynolds đã từ chối.

Đơn amicus này được đưa ra để hỗ trợ Bộ Tư pháp, nơi đã đệ đơn kiện trong tuần lễ từ ngày 06-12/09 nhằm tìm cách ngăn chặn luật của tiểu bang Texas, bởi các quan chức cho rằng luật này là vi hiến theo các phán quyết của Tối cao Pháp viện, chẳng hạn như vi phạm tiền lệ được đặt ra bởi vụ việc Roe kiện Wade (Roe v. Wade).

Tuy nhiên, vấn đề phức tạp là, vào đầu tháng này, Tối cao Pháp viện đã quyết định không lập tức ngăn cản đạo luật này trở nên có hiệu lực. Trong một phán quyết với tỷ lệ sát sao 5–4, phe đa số cho biết, trong một vụ kiện riêng biệt, các nhà cung cấp dịch vụ phá thai đã không đáp ứng được trách nhiệm để tiến hành việc ngăn cản đạo luật này khi họ cố gắng để có được một lệnh sơ bộ [từ tòa án].

Hôm 14/09, Bộ Tư pháp cũng yêu cầu Tối cao Pháp viện ngăn chặn luật này cho đến khi tòa án đưa ra quyết định cuối cùng về vụ việc.

Các nhà cung cấp dịch vụ phá thai cho biết, có khoảng 85% đến 90% các ca phá thai không được phép thực hiện theo luật này, vốn được cơ quan lập pháp của tiểu bang Texas do Đảng Cộng Hòa kiểm soát chấp thuận trước khi được Thống đốc Greg Abbott ký thành luật.

Hiện các tổng chưởng lý thuộc Đảng Cộng Hòa vẫn chưa cân nhắc về vụ kiện giữa Hoa Kỳ và Texas này, đang được biện hộ bởi Tổng chưởng lý Đảng Cộng Hòa Texas — ông Ken Paxton.

NGUỒN: https://etviet.com/24-tong-chuong-ly-thuoc-dang-dan-chu-ung-ho-tong-thong-biden-ngan-chan-dao-luat-pha-thai-o-texas_240182.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *