Share

Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu ‘phản đòn’ Taliban

Thay vì dùng chiến tranh quy ước, giờ đây phe Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan lại sử dụng chiến tranh du kích nhằm tiêu hao sinh lực địch, điều này gây cho Taliban nhiều khó khăn.

Sau khi bị Taliban đánh bật tại các căn cứ chính nằm trong thung lũng Panjshir, lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) đã nhanh chóng rút lên núi, tập hợp lại và tiến hành cuộc chiến tranh du kích, nhằm tiêu hao sinh lực đối phương.

Hãng tin France 24 vừa qua đã có cuộc phỏng vấn người phụ trách đối ngoại của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan, ông Ali Maisam Nazary. Từ đây cũng hé lộ nhiều thông tin bất ngờ về tình hình FANR hiện tại.

Cụ thể, trong cuộc phỏng vấn, ông Nazary tuyên bố rằng: “Taliban đã không thể chiến thắng hoàn toàn ở thũng lũng Panjshir. Cuộc kháng chiến vẫn đang tiếp tục, và chúng tôi đang kiểm soát hơn phân nửa thung lũng này”.

“Thủ lĩnh Ahmad Massoud hiện vẫn đang ở tại thung lũng Panjshir, ông ấy không có ý định rời Afghanistan. Chúng tôi sẽ tiếp tục kháng chiến cho đến khi đạt được tự do và chiến thắng” – ông Ali Maisam Nazary cho biết.

Tuyến bố của người đại diện FANR cũng đã phủ nhận thông báo của Taliban rằng, họ đã kiểm soát hoàn toàn thung lũng Panjshir.

Được biết, tại thung lũng Panjshir, tình thế đang dần trở nên bất lợi cho lực lượng Taliban đang chiếm đóng tại đây, do FANR liên tục đột kích tấn công, ngăn chặn đường tiếp tế cho các tay súng hồi giáo cực đoan đóng bên trong thung lũng.

Điển hình, mới đây, trong đêm 5 rạng sáng 6/10, Taliban đã mở một đợt công kích lớn với yểm trợ bằng súng cối từ huyện Rokha thuộc tỉnh Panjshir và từ tỉnh Kapisa về hướng cao điểm Dastak ở đông nam thủ phủ Barazak nhằm tiêu diệt phe kháng chiến. Tuy nhiên FANR đã chủ động tấn công bằng cách phục kích một đoàn xe cơ giới của Taliban tiến theo hướng Kapisa – Panjshir, khiến Taliban tổn thất nặng với khoảng 20 tay súng bị tiêu diệt, cùng nhiều phương tiện bị đốt cháy.

Không những vậy, đợt tấn công của Taiban vào Dastak đã thất bại trước sức kháng cự mãnh liệt của phe kháng chiến.

Hiện phe kháng chiến đang nắm trong tay địa bàn huyện Paryan, Dara, Khenj và Rokha thuộc tỉnh Panjshir. Taliban chỉ còn hiện diện tại khu vực lân cận con đường Saricha (đường chính ở Panjshir) tới hết huyện Bazarak. Như vậy khu vực chiếm giữ của Taliban đang ngày càng một thu hẹp dần tại thung lũng Panjshir.

https://vietbao.vn/phe-khang-chien-afghanistan-bat-dau-phan-don-taliban-275963.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *