Share

Bị điều tra về nghi vấn tham nhũng, TT. Philippines ra lệnh cho các thành viên nội các chỉ trả lời khi ông cho phép

Tổng thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, đã ra lệnh rằng các thành viên trong nội các của ông phải được sự đồng ý của ông để được phép xuất hiện tại các cuộc điều tra của Thượng viện. Một số nhà phê bình gọi động thái này là một nỗ lực nhằm ngăn chặn sự giám sát, trang RT cho hay.

Ông Duterte đã đưa ra mệnh lệnh trong một bài phát biểu được ghi lại trên truyền hình hôm thứ 14/09, tuyên bố: “Tôi sẽ yêu cầu mọi thành viên nội các phải báo cáo rõ ràng với tôi về bất kỳ lời mời nào, và nếu tôi nghĩ rằng họ bị quấy rối hoặc bị chỉ trích… tôi sẽ không cho phép (họ tham dự)”.

Nhà lãnh đạo nổi tiếng nóng tính này tiếp tục đưa ra nhận xét với các Thượng nghị sĩ rằng “Tôi sẽ giới hạn các ông về những gì các ông có thể làm với ban điều hành.” Ông nói: Chỉ khi tôi cho rằng việc ra tòa là “đúng với sự thật thì tôi mới có thể đưa ra con dấu chấp thuận của mình”.

Lệnh này được đưa ra sau khi ông Duterte chỉ trích các Thượng nghị sĩ vì đã thăm dò việc chính phủ của ông chi hơn 1 tỷ đô la cho các quỹ phòng chống Covid-19, với việc kiểm toán viên của Philippines cho rằng “có sự thiếu sót” trong các giao dịch.

Ông Duterte trước đó cũng đã bác bỏ cáo buộc rằng vật tư y tế, chẳng hạn như thiết bị bảo hộ cá nhân và khẩu trang, đã được định giá quá cao. Các quan chức đối lập đặt câu hỏi về quyết định của nội các trong việc thực hiện các thỏa thuận với một công ty có liên hệ với chính phủ. Tổng thống Philippines đã chỉ thị Thượng viện không điều tra các chương trình hiện đang có hiệu lực, tuyên bố rằng “xu hướng không ngừng điều tra các văn phòng chính phủ” có thể “làm trật bánh” các kế hoạch như vậy.

Một người chỉ trích chính phủ, ông Renato Reyes, cảnh báo rằng đất nước có thể đang “tiến tới một cuộc khủng hoảng hiến pháp” khi để ông Duterte có thể “che đậy sự thật và tham nhũng”.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/bi-dieu-tra-ve-nghi-van-tham-nhung-tt-philippines-ra-lenh-cho-cac-thanh-vien-noi-cac-chi-tra-loi-khi-ong-cho-phep.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *