Share

Ký sinh trùng chi chít từ chân tới não vì thích món đặc sản này

Người đàn ông vào viện vì thường xuyên đau đầu, chóng mặt, đau mỏi cơ đùi phải. Phim chụp chiếu phát hiện bệnh nhân nhiễm nhiều loại ký sinh trùng rải rác khắp cơ thể.Gỏi cá là món ăn nhiều người yêu thích nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa: Popolulu.vietnam.

Người đàn ông trung niên trú tại Vĩnh Phúc vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) khám bệnh vì có dấu hiệu đau đầu, chóng mặt, kéo dài một tuần.

Ngay lập tức, các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân làm các xét nghiệm và chiếu chụp. Trên phim chụp, bác sĩ thấy bệnh nhân nhiễm nhiều loại giun sán, đặc biệt là sán dây, ở cả não và trong cơ.Bác sĩ Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cho biết bệnh nhân này có sở thích ăn những món tái, sống như: gỏi cá, rau sống và tiết canh, đều là các món đặc sản, nhiều người yêu thích.

Trước đó, bệnh nhân đã có 3 đợt điều trị sán cơ và sán não. Thói quen ăn uống trên là con đường đưa các loại giun sán thâm nhập vào cơ thể người đàn ông.Khi bị sán, nếu sán cư trú trong não (gặp ở 60-96% trường hợp), có thể dẫn đến các nhóm bệnh thần kinh như nhức đầu (48,4%), động kinh (6,2%), rối loạn tâm thần (5,2%), rối loạn thị giác (15,6%), suy nhược cơ thể – giảm trí nhớ (28,1%), co giật cơ (34,3%).

Ngoài ra, thể ấu trùng dưới da và trong cơ chiếm 18,57%, chủ yếu ở cơ hoành, cơ lưỡi, cơ delta, vùng thân, vùng chi và cổ, dưới da đầu…Để phòng các bệnh do ký sinh trùng, bác sĩ Thiệu khuyến cáo người dân nên

  • Giữ môi trường sống sạch sẽ
  • Ăn uống hợp vệ sinh
  • Không ăn thực phẩm chưa nấu chín như gỏi cá, tiết canh…
  • Luôn rửa tay sạch với xà phòng trước và sau khi đi vệ sinh
  • Hạn chế thả rông lợn, nếu nuôi lợn thì phải tuân thủ những quy trình xử lý phân, ngăn cách địa điểm nuôi với môi trường sống
  • Tẩy giun sán định kỳ


Máu là sức mạnh tự nhiên, là nguồn năng lượng quan trọng đã duy trì sự sống của chúng ta từ thời xa xưa. Bạn có thể không biết mình thuộc nhóm máu nào trừ khi bạn từng đi hiến máu hoặc cần truyền máu. Tại sao nhóm máu của chúng ta lại mạnh mẽ đến vậy? Vai trò thiết yếu của nhóm máu đối với sự tồn tại của chúng ta là gì – không chỉ trong hàng nghìn năm trước mà cho đến tận ngày nay?

Cuốn sách Ăn theo nhóm máu của BS Peter J D’Adamo gợi ý những chế độ ăn theo nhóm máu và những tác động đến sức khỏe, đời sống và tuổi thọ.You may also like...