Share

Y tế Hàn Quốc đang trong tình trạng hỗn loạn khi gần 8000 bác sĩ đình công

Các phòng cấp cứu ở Hàn Quốc quá tải, các bệnh viện lớn phải hủy bỏ các ca phẫu thuật sau khi gần 8.000 bác sĩ đình công.Các phòng cấp cứu quá tải, bệnh nhân bị dời lịch phẫu thuật vì hàng nghìn bác sĩ đình công để phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào trường y tại Hàn Quốc – Ảnh: YONHAP


Hôm 21-2, hàng ngàn bác sĩ thực tập đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường y của chính phủ. 

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Y tế Hàn Quốc ước tính 7.813 bác sĩ đã nghỉ việc kể từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu từ ngày 20-2. 

Việc đồng loạt đình công, biểu tình nói trên có thể đe dọa đến tính mạng và sự an toàn của người dân. Giới chức Hàn Quốc nhiều khả năng sẽ mở một cuộc điều tra và bắt giữ người chịu trách nhiệm các cuộc đình công này.

“Cảnh sát và văn phòng công tố sẽ tham khảo ý kiến, sau đó thực hiện các biện pháp chống lại bất kỳ nhóm hoặc cá nhân nào đang dẫn đầu hành động đình công tập thể, bao gồm cả việc bắt giữ và điều tra những người có liên quan”, Bộ trưởng Bộ An toàn Lee Sang Min nói trong cuộc họp báo.

“Các chuyên gia y tế kêu gọi bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, và bất kỳ hành động tập thể nào đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của con người đều không thể dung thứ”, Thứ trưởng Bộ Y tế Hàn Quốc Park Min Soo nói và kêu gọi những người biểu tình hãy ưu tiên chữa trị cho các bệnh nhân.Truyền thông Hàn Quốc đưa tin ngoài các phòng cấp cứu quá tải, năm bệnh viện lớn ở thủ đô Seoul đã phải hủy từ 1/3 đến một nửa số ca mổ đã được lên lịch vì các bác sĩ “bận” đình công.

Để tăng cường chăm sóc sức khỏe cho những người dân ở vùng sâu vùng xa và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng tại một trong những xã hội có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, Chính phủ Hàn Quốc dự định tăng chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường y khoa từ 3.000 sinh viên lên 5.000 sinh viên vào năm 2025 và tăng lên đến 10.000 sinh viên vào năm 2035.

Tuy nhiên các bác sĩ, cũng là những người tham gia biểu tình, tại Hàn Quốc lại cho rằng Hàn Quốc vẫn có đủ bác sĩ.

Đồng thời các bác sĩ kêu gọi chính phủ tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc, đặc biệt là với những chuyên gia làm việc trong những lĩnh vực quan trọng như nhi khoa, khoa cấp cứu, trước khi tăng chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào tại các trường y.

Một cuộc thăm dò của Viện nghiên cứu Gallup Korea hồi tuần trước cho thấy khoảng 76% người tham gia ủng hộ kế hoạch tăng chỉ tiêu tuyển sinh đầu vào tại các trường y khoa, trong bối cảnh lo ngại tình trạng thiếu nhân viên y tế tại những khu vực bên ngoài thủ đô Seoul.

Dân số Hàn Quốc hiện tại là 52 triệu người và tỉ lệ bác sĩ tại “đất nước củ sâm” là 2,6 bác sĩ trên 1.000 người dân vào năm 2022. Con số này thấp hơn nhiều so với mức trung bình 3,7 bác sĩ trên 1.000 người của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).You may also like...