Share

Ông Biden vẫn ủng hộ tướng Milley sau cáo buộc cuộc gọi ‘phản quốc’ với ‘kẻ thù’ Trung Quốc

Tổng thống Joe Biden vẫn ủng hộ Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng, sau một số thông tin về việc ông Milley đã bí mật gọi điện cho một tướng Trung Quốc dưới thời chính quyền của cựu Tổng thống Donald Trump. Ông Milley hứa với Trung Quốc rằng ông sẽ báo trước với họ về bất kỳ cuộc tấn công tiềm năng nào của Hoa Kỳ tới nước này.

Một số thông tin ẩn danh cáo buộc Milley đã gọi điện cho Tướng Lý Tác Thành (Li Zuocheng) của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc vào năm 2020 và một lần khác vào tháng 01/2021 để trấn an với ông này rằng Hoa Kỳ sẽ không tấn công chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc và nếu Hoa Kỳ sẵn sàng tấn công, thì ông sẽ thông báo trước cho phía Trung Quốc.

Tuy các nhà lập pháp đảng Cộng hòa mô tả hành động của ông Milley là phản quốc nếu chúng thực sự diễn ra, nhưng ông Biden vẫn ủng hộ vị tướng được ông Trump bổ nhiệm này.

“Tôi rất tin tưởng vào Tướng Milley”, ông Biden nói với báo giới tại Washington vào hôm 15/09.

Bình luận ngắn gọn của ông được đưa ra sau khi Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nói với các phóng viên rằng Tổng thống Joe Biden vẫn ủng hộ vị tướng này ngay cả khi các cuộc gọi với phía Trung Quốc thực sự xảy ra.

Bà Psaki cho biết ông Biden tin rằng ông Milley là người “yêu nước” và “lòng trung thành của ông ấy với Hiến pháp của chúng ta là không thể nghi ngờ”. Bà tuyên bố bối cảnh khi các cuộc gọi diễn ra là quan trọng. Bà cáo buộc rằng ông Trump “kích động một cuộc nổi dậy” vào ngày 06/01, và rằng “có mối quan ngại lớn về nhiều thành viên trong đội an ninh quốc gia của ông ấy” trong vụ đột nhập Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Bà Psaki cho biết thêm: “Nghĩa vụ của mọi Chủ tịch tham mưu trưởng là tuân theo Hiến pháp nhằm ngăn chặn các hành động quân sự trái pháp luật”.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cũng có tín hiệu cho thấy sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng đối với ông Milley khi nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã không yêu cầu Milley thay đổi cách thức hoạt động của ông này.

“Ông ấy hoàn toàn tin tưởng và tin tưởng vào Chủ tịch Milley và công việc mà ông ấy đang làm,” ông nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCOS) mà ông Milley làm chủ tịch, cho biết trong một tuyên bố rằng ông Milley thường xuyên trao đổi với các đối tác trên khắp thế giới, bao gồm cả các đối tác ở Trung Quốc và Nga.

“Các cuộc gọi của ông ấy với Trung Quốc và những nước khác vào hồi tháng 10 và tháng 1 phù hợp với những nghĩa vụ và trách nhiệm này, truyền tải việc tái khẳng định nhằm duy trì sự ổn định chiến lược. Tất cả các cuộc gọi từ Chủ tịch đến những người đồng cấp của ông ấy, bao gồm cả những cuộc gọi được báo giới đề cập, đều được các nhân viên hỗ trợ, phối hợp và liên lạc với Bộ Quốc phòng và liên ngành”, một phát ngôn viên của nhóm cho biết.

“Tướng Milley tiếp tục hành động và tư vấn trong thẩm quyền của mình theo truyền thống hợp pháp về kiểm soát dân sự đối với quân đội và lời thề của ông với Hiến pháp,” phát ngôn viên nói thêm.

Nhưng các thành viên Đảng Cộng hòa hàng đầu khẳng định rằng những gì ông Milley đã làm đã cấu thành tội phản quốc và ông ta nên bị bãi nhiệm và có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

“Nếu [những gì đưa tin] thực sự là sự thật, vốn rất khó tin, rằng ông ấy sẽ gọi cho Trung Quốc và làm những điều này và sẵn lòng thông báo cho họ về một cuộc tấn công hoặc trước một cuộc tấn công, thì đó là tội phản quốc”, Tổng thống Trump nói trong một cuộc điện thoại với Newsmax.

Trong một tuyên bố bằng văn bản, cựu tổng thống nói rằng thông tin báo giới đưa là không chính xác và ông chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio nói trên kênh Fox News rằng, nếu tướng Milley thực hiện các cuộc gọi, thì về cơ bản là [ông này đã] “phớt lờ Hiến pháp, [khi] quyết định rằng ông ta sẽ gọi một kẻ thù tiềm tàng và kẻ thù của Hoa Kỳ, và thông đồng với họ và nói với họ rằng ‘nếu tôi được lệnh phải làm điều gì đó, thì tôi sẽ nói với bạn về điều đó trước.’ “

“Tôi không quan tâm bạn nghĩ gì về Tổng thống Trump, việc Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng đã vượt cấp và thông đồng với Trung Quốc chính xác là những gì chúng tôi không chấp nhận từ các nhà lãnh đạo quân sự ở đất nước của chúng ta. Ông ấy nên bị đưa ra tòa nếu đúng,” Thượng nghị sĩ Rand Paul nói thêm trong một tuyên bố.

Dân biểu Reschenthaler cho biết nếu cáo buộc này là đúng thì ông sẽ kêu gọi tướng Milley ra điều trần trước Quốc hội.

“Rõ ràng và đơn giản: Nếu hành vi bị cáo buộc phản bội của Milley là đúng, ông ta phải từ chức hoặc bị sa thải ngay lập tức”, ông Reschenthaler viết trên Twitter.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/ong-biden-van-ung-ho-tuong-milley-sau-cao-buoc-cuoc-goi-phan-quoc-voi-ke-thu-trung-quoc-249016.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *