Share

Từ tháng 11, Mỹ sẽ nới lỏng hạn chế với du khách đã tiêm vắc-xin COVID-19

Nhà Trắng hôm thứ Hai (20/9, giờ địa phương) cho biết từ tháng Mười Một, Mỹ sẽ nới lỏng hạn chế di trú cho du khách đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ từ 33 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và hầu hết các quốc gia châu Âu.

Thông tin nêu trên được điều phối viên ứng phó COVID-19 của Nhà Trắng, ông Jeff Zients loan báo hôm 20/9. Đây là sự đảo ngược chính sách nhanh chóng của chính quyền Biden, khi vào tuần trước chính ông Zients đã nói rằng bây giờ chưa phải thời điểm phù hợp để gỡ bỏ bất kỳ hạn chế nào trong bối cảnh các ca COVID-19 đang tăng.

Ông Jeff Zients hôm 15/9 nói rằng vì số ca COVID-19 nhiễm biến chủng Delta đang gia tăng, nên đây không phải lúc gỡ bỏ các hạn chế du lịch.

Hôm 20/9, khi được hỏi về việc tại sao lại thay đổi chính sách đột ngột, ông Jeff Zients đã viện dẫn lý do tỷ lệ chủng ngừa trên toàn cầu đang tăng và nói thêm rằng: “Hệ thống [quản lý du lịch] mới này cho phép chúng tôi thực thi các thủ tục nghiêm ngặt để ngăn chặn lây lan COVID-19”.

Ông Jeff Zients cho biết hệ thống quản lý du lịch mới của Mỹ sẽ cho phép thu thập dữ liệu truy dấu liên lạc của các du khách du lịch tới Mỹ nhằm giúp cho CDC Mỹ có thể chủ động liên hệ với du khách bị phơi nhiễm COVID-19.

Mỹ hiện tại đang đi sau nhiều quốc gia khác trong việc gỡ bỏ các hạn chế du lịch quốc tế. Những hạn chế di trú hiện hành của Mỹ đã đang cấm du khách từ nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm hàng chục nghìn công dân nước ngoài có họ hàng hoặc có cơ sở kinh doanh tại Mỹ.

Những hạn chế di trú vào Mỹ đối với công dân nước ngoài được Tổng thống Donald Trump áp đặt lần đầu đối với Trung Quốc từ tháng 1/2020 để ngăn chặn lây lan COVID-19. Sau đó, lệnh hạn chế di trú này đã được chính quyền Trump mở rộng sang hàng chục nước khác, khi đó có dịch COVID-19 bùng phát mạnh.

Vào tháng 1/2021, Tổng thống Trump đã ra lệnh gỡ bỏ hạn chế di trú vào Mỹ đối với công dân đến từ 27 quốc gia châu Âu, nhưng lệnh này sau đó đã bị Tổng thống kế nhiệm Joe Biden chặn lại trước khi nó có hiệu lực thực tế. Ông Biden cũng bổ sung thêm Ấn Độ và Nam Phi vào danh sách hạn chế di trú.

Trong thông báo hôm 20/9, ông Zients cho biết Mỹ sẽ chấp nhận du khách du lịch bằng đường hàng không và đã tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ từ 26 quốc gia của khối Schengen tại châu Âu, trong đó có Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ và Hy Lạp, cũng như các nước khác ngoài khối này như Anh, Ireland, Trung Quốc, Ấn Độ, Nam Phi, Iran và Brazil. Chính sách hiện tại của Mỹ quy định những người không có quốc tịch Mỹ nếu trong vòng 14 ngày gần nhất đi qua 33 quốc gia bị hạn chế di trú nêu trên, thì đều không được di chuyển vào lục địa nước Mỹ.

Ông Zients hôm 20/9 không nói rõ chính xác ngày chính thức áp dụng chính sách nới lỏng di trú nêu trên, và chỉ cho biết sẽ áp dụng từ “đầu tháng Mười Một”.

Về việc các loại vắc-xin COVID-19 nào sẽ được Mỹ chấp nhận đủ điều kiện theo chính sách di trú mới, Nhà Trắng nói rằng giới chức y tế liên bang sẽ quyết định vắc-xin nào đủ điều kiện, trong đó bao gồm quyết định liệu những công dân nước ngoài tiêm các loại vắc-xin COVID-19 chưa được các nhà chức trách Mỹ phê duyệt sử dụng tại Mỹ có được coi là đã tiêm chủng đầy đủ khi vào Mỹ hay không.

Theo chính sách di trú mới sắp áp dụng, công dân nước ngoài sẽ cần phải cung cấp giấy chứng nhận tiêm chủng trước khi di trú vào Mỹ và khi đó họ sẽ không phải bị cách ly bắt buộc khi đến Mỹ. Yêu cầu chứng minh đã tiêm chủng có ngoại lệ với trẻ em không đủ điều kiện chủng ngừa COVID-19.

Mỹ đã đang cho phép du khách du lịch bằng đường hàng không từ hơn 150 quốc gia được đến Mỹ trong thời gian qua. Chính sách mới vừa được ông Zients thông báo hôm 20/9 có nghĩa rằng các quy định về yêu cầu du khách quốc tế phải tiêm vắc-xin COVID-19 đầy đủ nếu không muốn bị cách ly khi đến Mỹ sẽ áp dụng cho gần như tất cả công dân nước ngoài bay tới Mỹ, bao gồm cả những du khách đến từ các nước không nằm trong danh sách hạn chế di trú vào Mỹ trước đây.

Những du khác di trú vào Mỹ từ nước ngoài mà chưa tiêm vắc-xin COVID-19 sẽ phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt hơn những người đã chủng ngừa, trong đó bao gồm việc họ phải xuất trình giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong ngày di chuyển và chứng minh đã mua bộ xét nghiệm để có thể xét nghiệm tiếp sau khi đến Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, chính quyền Biden hôm 20/9 đã quyết định gia hạn thời gian các hạn chế liên quan đến đại dịch COVID-19 đối với các khu vực biên giới giáp Canada và Mexico đến ngày 20/10. Các hạn chế này bao gồm việc cấm các hoạt động di trú không thiết yếu từ Mexico và Canada vào Mỹ. Nhà Trắng không nói rõ liệu sắp tới họ có áp dụng quy định vắc-xin đối với công dân đến hai nước láng giếng hay không.

NGUỒN: https://trithucvn.org/the-gioi/tu-thang-11-my-se-noi-long-han-che-voi-du-khach-da-tiem-vac-xin-covid-19.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *