Share

Ông Pompeo chỉ trích chính quyền Biden vì không kích nhầm vào thường dân tại Kabul

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã chỉ trích vụ tấn công bằng máy bay không người lái ở Kabul nhằm vào các phần tử khủng bố ISIS-K là “thất bại”, khi mà Lầu Năm Góc hôm 17/9 thừa nhận vụ việc đã  khiến một nhân viên cứu trợ và các thành viên trong gia đình anh, bao gồm cả 7 trẻ nhỏ thiệt mạng.

Phát biểu trên chương trình “Sunday Morning Futures” của Fox News, ông Pompeo nhận định, đây “rõ ràng là một thảm kịch khi thường dân thiệt mạng”, đồng thời lập luận rằng cuộc tấn công vụng về này “chỉ là một phần khác của một cuộc di tản được thúc đẩy bởi chính trị” chứ không phải là “đặt Nước Mỹ lên trên hết”.

Ngày 17/9, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, Tướng Kenneth F. McKenzie Jr. tuyên bố, dường như không có bất kỳ thành viên ISIS-K nào bị giết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái tại Kabul hôm 29/8, trong khi sự cố này đã đưa đến nhiều thương vong dân sự.

Theo các quan chức Mỹ, cuộc tấn công này nhằm đáp trả vụ đánh bom liều chết  của ISIS-K tại sân bay Kabul Afghanistan khiến 13 quân nhân Mỹ và dân thường thiệt mạng. .

“Có vẻ như họ đang rất vội vàng,” ông Pompeo nói với người dẫn chương trình Maria Bartiromo. “Họ đang rất vội vàng.”

“Các bạn có thể thấy áp lực chính trị và nếu có một điều khiến cuộc di tản thất bại này, thì đó chính là thời hạn chính trị tùy tiện mà Tổng thống Biden đặt ra, giới hạn tùy tiện về số lượng quân có thể ở lại đó để chúng ta có thể đảm bảo an toàn cho [việc] di tản người Mỹ cũng như các thiết bị của chúng ta,” ông tiếp tục.

“Những điều đó, tất cả đều là những quyết định chính trị do quân đội đưa ra. Và tôi tin rằng quân đội đang phải chịu áp lực rất lớn.”

Ông nhấn mạnh, cuộc tấn công “không đạt được mục đích bảo vệ nước Mỹ, và [thậm chí còn] giết chết dân thường.”

Ông Pompeo cũng chỉ trích cách chính quyền Biden xử lý việc rút quân khỏi Afghanista, cho rằng uy tín của chính quyền “bị tổn hại sâu sắc”.

Chính quyền Biden đã rút toàn bộ tài sản quân sự còn lại của Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 31/8. Các quan chức an ninh quốc gia cho biết, sứ mệnh ở đó đã chuyển từ quân sự sang sứ mệnh ngoại giao.

Ngoại trưởng Antony Blinken thông báo trong buổi điều trần trước Quốc hội hôm thứ 20/9, tính đến cuối tuần trước, có khoảng 100 công dân Mỹ vẫn mắc kẹt lại Afghanistan. 

Ông Pompeo nhìn nhận: “Tôi không biết làm thế nào mà chính quyền Biden có thể nói theo cách như vậy. Tôi hy vọng họ sẽ bắt đầu nhận ra rằng uy tín của họ trên toàn thế giới đã bị tổn hại sâu sắc bởi chính cách họ tiến hành lệnh rút quân này.”

Ông nhấn mạnh, chính quyền Biden cần “thể hiện rõ rằng chúng ta sẽ không quay lại những gì chúng ta đã làm trong 8 năm của chính quyền Obama, đó là điểm yếu trên trường thế giới.”

Ông kết luận: “Đây là cuộc tiếp quản của một nhóm khủng bố. Và chúng ta nên đảm bảo rằng chúng ta không bao giờ công nhận Taliban là lãnh đạo hợp pháp của Afghanistan.”

NGUỒN: https://trithucvn.org/the-gioi/ong-pompeo-chi-trich-chinh-quyen-biden-vi-khong-kich-nham-vao-thuong-dan-tai-kabul.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *