Share

Bầu cử Nhật Bản: Loại bỏ quan chức ‘thân Trung’ sẽ là đòn giáng mạnh vào Bắc Kinh

Cuộc bầu cử lãnh đạo cho Đảng Dân chủ tự do cầm quyền Nhật Bản diễn ra vào ngày 29/9 tới đây đã thu hút sự chú ý của các nhà quan sát, bao gồm cả phía Trung Quốc.

Theo nhận định của Nikkei Asia, ứng viên cho chức vụ thủ tướng không phải là vị trí duy nhất được chú ý đến trong cuộc bầu cử này, mà Bắc Kinh cũng lo ngại về việc Tổng Thư ký đảng Dân chủ Tự do Toshihiro Nikai liệu có tiếp tục ở lại trong đảng hay không. Ông Nikai được xem là nhân vật thân Trung Quốc.

Nikkei cho hay, các quan chức thuộc bộ phận đối ngoại của ĐCSTQ thường nói với các phóng viên rằng: “Nikai luôn giữ lời hứa của mình. Ông ấy rất đặc biệt đối với Trung Quốc”.

Thêm nữa, ông Nikai thừa hưởng một mạng lưới kết nối ở Trung Quốc, mạng lưới được tạo ra lần đầu tiên do ông Kakuei Tanaka khi nhậm chức thủ tướng vào năm 1972 đã bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Và bất cứ khi nào giữa hai quốc gia nảy sinh vấn đề, ông Nikai là người giải quyết vấn đề.

Trước đại dịch Covid-19, ông Nikai là chính khách Nhật Bản thường xuyên đến Trung Quốc, được tiếp cận với Chủ tịch Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo Trung Quốc khác. Ông Nikai cũng ngăn chặn các quan điểm cứng rắn trong đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản đối với Trung Quốc. Hiện ông đang phải đối mặt với sự phản đối trong chính đảng của mình.

Việc loại bỏ ông Nikai sẽ là một đòn giáng mạnh vào Bắc Kinh.

Từ năm 2006 đến 2012, Nhật Bản có 6 thủ tướng, mỗi thủ tướng chỉ giữ chức vụ khoảng một năm. Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã được xây dựng lại với mỗi thủ tướng mới, và quan hệ này đã giảm xuống mức thấp chưa từng có khi Thủ tướng Yoshihiko Noda của đảng Dân chủ tự do quốc hữu hóa quần đảo Senkaku vào năm 2012.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/bau-cu-nhat-ban-loai-bo-quan-chuc-than-trung-se-la-don-giang-manh-vao-bac-kinh.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *