Share

Cựu quan chức Hoa Kỳ đề xuất ‘chiến lược từ chối bá quyền Trung Quốc’, dốc tiềm lực quân sự đối đầu Bắc Kinh

Gần đây, tàu hải quân Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần Alaska của Mỹ, cách đây vài ngày, Nhật Bản cho biết đã tìm thấy tàu khu trục và tàu ngầm tình nghi của Trung Quốc ở rìa vùng biển của nước này. Các chuyên gia cho rằng tham vọng của Trung Quốc vượt ra khỏi vùng biển lân cận. Một cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ đưa ra “Chiến lược từ chối” (Strategy of Denial), kêu gọi tập trung các nguồn lực quân sự của Mỹ ở nhiều khu vực khác nhau, với việc bảo vệ Đài Loan là ưu tiên hàng đầu, và từ chối cho phép Bắc Kinh trở thành một bá chủ Châu Á, trang VOA Chinese cho hay.

Ông Dan Slater, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Michigan và là nhà nghiên cứu không thường trú tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, tin rằng những sự kiện mới nhất này một lần nữa cho thấy Trung Quốc có một lực lượng hải quân tiên tiến hơn và mạnh hơn nhiều so với trước đây. Trung Quốc đang phấn đấu trở thành cường quốc hải quân, và tầm ảnh hưởng của nước này hoàn toàn không giới hạn ở Biển Đông. Do đó, đối với Hoa Kỳ, “câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đối phó với sự thay đổi này theo cách không dẫn đến xung đột và không gây ra bất kỳ thiệt hại lớn nào cho các nền kinh tế lớn ở Đông Á”.

Ông cho rằng Hoa Kỳ “nếu không đánh phủ đầu, thì sẽ phải tuân theo các quy tắc do Trung Quốc đặt ra”.

Sự leo thang của các hoạt động hải quân Trung Quốc trùng hợp với cuốn sách mới “Chiến lược từ chối: Phòng thủ của Mỹ trong thời đại xung đột cường quốc” do cựu Phó trợ lý “Bộ trưởng Quốc phòng” Elbridge Colby xuất bản. Cuốn sách cũng làm dấy lên các cuộc thảo luận ở Washington về việc điều chỉnh lại chiến lược quốc phòng của Mỹ.

Hôm thứ Tư (ngày 15/9), Quỹ Carne-gie vì Hòa bình Quốc tế, một tổ chức tư vấn chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ, đã tổ chức một cuộc hội thảo xoay quanh cuốn sách để thảo luận về cách thức thay đổi chiến lược quốc phòng của Hoa Kỳ để kiềm chế sức mạnh và tham vọng ngày càng tăng của Trung Quốc và ngăn chặn chiến tranh.

Trong lời nói đầu, ông Colby chỉ ra rằng chiến lược quốc phòng của Mỹ trước tiên nên nhắm vào Trung Quốc, tiếp theo là châu Âu, Trung Đông và Vịnh Ba Tư chỉ chiếm các vị trí phụ trợ. Việc triển khai chiến lược và phân bổ nguồn lực nên được xác định bởi bảng xếp hạng này.

Ông Colby so sánh sự trỗi dậy của Trung Quốc với một hành tinh khổng lồ trong hệ mặt trời, điều này sẽ tạo ra một lực hấp dẫn rất lớn. Khi kỳ vọng của Trung Quốc ngày càng cao, họ chắc chắn sẽ sử dụng sức mạnh của mình để định hình mô hình thế giới hoặc khu vực và viết lại quốc tế. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế, cuộc sống, công việc và sự phát triển của người dân Hoa Kỳ, và cuối cùng là đe dọa tự do ở Hoa Kỳ. Ông Colby tin rằng Trung Quốc đang gây áp lực tương tự lên Australia.

Kenneth Weinstein, một nhà nghiên cứu nổi tiếng và là cựu chủ tịch của Viện Hudson Hoa Kỳ, đồng ý với quan điểm của ông Colby rằng Trung Quốc là mục tiêu chính của quốc phòng Hoa Kỳ. Ông nói với VOA, “Hoa Kỳ chưa bao giờ phải đối mặt với một thách thức lớn như Trung Quốc. Một chính phủ làm chủ toàn bộ xã hội và sử dụng mọi thuộc tính tiềm năng để theo đuổi chiến lược rộng lớn hơn của mình, đó là thay thế Hoa Kỳ trở thành bá chủ toàn cầu và chiếm lĩnh thế hệ công nghệ tiếp theo trên thế giới. Họ sẽ vươn lên tầm cao chỉ huy, thiết lập cơ sở hạ tầng tiên tiến và giành quyền kiểm soát các cơ sở hạ tầng tiên tiến trên khắp thế giới. Đây là một thách thức rất lớn”.

Ông Weinstein nói, “Một thách thức lớn hơn là tham vọng đáng kinh ngạc của ông Tập Cận Bình như chúng ta thấy bây giờ. Ông ấy đã chuyển từ chỉ đơn giản là thanh trừng phe đối lập sang duy trì ‘sự trong sạch’ của hệ tư tưởng của ĐCSTQ. Những bước tiến táo bạo của ông ấy là trong mười năm qua. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc những năm 1970 không dám tưởng tượng Xây đảo, đá ngầm nhân tạo ở Biển Đông và đàn áp nền dân chủ ở Hong Kong, không biết chuỗi hành động dài dằng dặc của ông ta sẽ đến đâu trước khi dừng lại …

Tập Cận Bình nói về trẻ hóa đất nước, thống nhất Đài Loan với những hành động được gọi là chủ nghĩa dân tộc … Chúng ta đã chứng kiến ​​nạn diệt chủng ở Tân Cương và sự đàn áp người Duy Ngô Nhĩ … Khi giới lãnh đạo Hoa Kỳ tỏ ra yếu kém và rút quân khỏi Afghanistan một cách thảm hại, chúng ta đang phải đối mặt với một nhà lãnh đạo mạnh mẽ của Trung Quốc … Ông ấy đã đặt ra cho chúng ta những thách thức lớn theo nhiều cách khác nhau”.

Ông Colby chỉ trích Hoa Kỳ thiếu một chiến lược quân sự vĩ mô rõ ràng tại cuộc thảo luận của Quỹ Carnegie hôm thứ Tư, nên không thể làm rõ điều gì là quan trọng nhất, điều gì nên ưu tiên và điều gì không quan trọng. Nền tảng của chiến lược phòng thủ quốc gia của Hoa Kỳ là bảo đảm rằng không một quốc gia nào khác có thể thống trị bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Và Trung Quốc đã phát triển để có thể thống trị châu Á.

Colby giải thích rằng Trung Quốc chiếm một nửa GDP của châu Á, và sức mạnh châu Âu của NATO – Đức và Pháp – sẽ ngăn cản Nga thống trị châu Âu, vì vậy mối đe dọa của châu Âu ít hơn nhiều so với châu Á; châu Âu chiếm 25% nền kinh tế thế giới và vẫn đang giảm. Vì vậy, nó là tầm quan trọng thứ yếu; Trung Đông không quan trọng, tầm quan trọng của Vịnh Ba Tư chỉ vì dầu mỏ.

Ông Colby kêu gọi chính quyền ông Biden đặc biệt chú ý đến quân đội trong chiến lược chống lại Trung Quốc. Ông tin rằng sự cạnh tranh kinh tế giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc chắc chắn là quan trọng, đặc biệt là cách Trung Quốc cố tình phi công nghiệp hóa Hoa Kỳ và đưa thị phần công nghiệp và thị phần của mình trở lại Trung Quốc. Tuy nhiên, “nếu Hoa Kỳ thể hiện sự yếu kém về quân sự trước Trung Quốc, các vị khi thực sự dung túng điều đó, là đã khuyến khích hành vi hung hăng của Bắc Kinh, và cuối cùng phải đối mặt với những điều kiện bất lợi cho các vị. Vì vậy, tôi hy vọng trở lại điểm cân bằng sẽ ngăn cản Trung Quốc tiến xa hơn, đồng thời cho phép chúng ta và các đồng minh của chúng ta tin rằng chúng ta có nền tảng an toàn”.

Theo cuốn sách mới của ông Colby, “Chiến lược từ chối” có nghĩa là từ chối chiến lược đưa Bắc Kinh trở thành cường quốc thống trị châu Á. Cách tiếp cận cụ thể là thành lập một “liên minh chống bá quyền” ở châu Á để tẩy chay Bắc Kinh, để các nước châu Á không khuất phục trước sức ép kinh tế và quân sự của Bắc Kinh. Chiến lược này dựa trên niềm tin của ông Colby rằng chiến lược châu Á của Bắc Kinh có nhiều khả năng được áp dụng – đó là, làm tan rã hoàn toàn các liên minh châu Á, trước tiên sử dụng sức mạnh quân sự để khiến các nước yếu hơn phải tuân theo, chẳng hạn như Philippines và Việt Nam, sau đó từ từ để nước Mỹ xích lại gần Bắc Kinh; nếu đạt được điều đó, Bắc Kinh sẽ chứng tỏ rằng liên minh của Mỹ ở Châu Á là mong manh.

Theo ông Colby, đây không chỉ là về châu Á, mà còn “là về mỗi người Mỹ theo cách riêng của chúng ta để xác định tương lai của chính họ, nếu không họ sẽ rơi vào cái bóng của sự ép buộc kinh tế và quân sự của Trung Quốc”.

Arthur Herman, một nhà nghiên cứu cấp cao và là giám đốc của Chương trình Liên minh lượng tử của Viện Hudson, tin rằng bài viết của Colby rất hay, mô tả việc triển khai chiến lược mà Hoa Kỳ cần từ góc độ cạnh tranh giữa các cường quốc. Cần phải có chính sách răn đe đối với tham vọng bá quyền của Trung Quốc ngay bây giờ.

Đài Loan là trường hợp thảo luận quan trọng trong cuốn sách của Colby. Đây không chỉ là pháo đài chiến lược của Tuyến phòng thủ Tây Thái Bình Dương của Hoa Kỳ mà còn là nền tảng cho “chiến lược từ chối” của Hoa Kỳ.

Trong cuốn sách, Colby giải đáp nhiều nghi ngờ của người Mỹ về việc tại sao Mỹ phải ưu tiên triển khai quân sự để giữ Đài Loan ở bên kia Thái Bình Dương. Ông cho rằng sức mạnh quân sự của Mỹ chủ yếu đến từ công nghệ viễn dương và hàng không vũ trụ nên không thể tiến hành chiến tranh trên bộ để tránh lặp lại sai lầm của Chiến tranh Việt Nam và Chiến tranh Triều Tiên.

Đài Loan là một phần quan trọng trong tuyến phòng thủ của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, và rất nhiều của cải đã được thu thập trên tuyến phòng thủ – Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Australia, Philippines, Indonesia, v.v. “Nếu Trung Quốc thắng Đài Loan, quân đội của họ có thể phóng tới Trung Thái Bình Dương và tiêu diệt sức mạnh quân sự của Nhật Bản và Philippines.”

Ông Colby đã sử dụng tư duy cờ vua để giải thích rằng nếu Trung Quốc thua cuộc trong hành động quân sự đối với Đài Loan, họ sẽ buộc phải đối mặt với “gánh nặng của sự leo thang”; và nếu Trung Quốc thắng Đài Loan, nó sẽ khiến Trung Quốc mạnh dạn bóp cò. Đài Loan sẽ không phải là dấu chấm hết của sự bành trướng của Trung Quốc.

Ông Colby cho rằng ưu tiên hàng đầu của “chiến lược từ chối” là bảo vệ Đài Loan, vì đây là mục tiêu của Bắc Kinh, Đài Loan là đồng minh của Mỹ, và liệu Mỹ có thể duy trì khả năng răn đe hay không. Colby cho rằng vì sự khan hiếm tài nguyên, Hoa Kỳ không nên dồn thêm nguồn lực cho các mặt trận khác cùng lúc, và nên đảm bảo rằng Mỹ có thể bảo vệ Đài Loan. Ông tin rằng việc Mỹ rút khỏi Afghanistan là đúng, điều này thuyết phục các đồng minh Nhật Bản rằng Mỹ sẽ tập trung nhiều lực lượng quân sự hơn ở châu Á.

Ông Arthur Herma, chuyên gia của Viện Chính sách Hudson, không đồng ý với quan điểm này, ông tin rằng Colby đang tưởng tượng một cuộc di tản có trật tự và thanh lịch, nhưng cuộc di tản thực tế là sự sụp đổ hoàn toàn của trật tự Afghanistan, và Hoa Kỳ buộc phải từ bỏ hàng tỷ đô la Mỹ thiết bị quân sự. , những điều này sẽ khiến các đồng minh Đông Á nghi ngờ về độ tin cậy của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông Herman đồng ý với quan điểm của ông Colby rằng Đài Loan là một đồng minh không thể thiếu. “Chúng ta không chỉ nên kết hợp một thế trận quân sự mạnh mẽ để ngăn chặn tham vọng của Trung Quốc chống lại Đài Loan; chúng ta cũng nên coi Đài Loan là một phần của bức tranh chiến lược lớn hơn, không chỉ Đông Á mà toàn bộ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Chúng ta cũng nên biết rằng nếu Trung Quốc được phép thực hiện Hành động xâm lược Đài Loan, điều này sẽ làm xói mòn lòng tin của các đồng minh châu Á của chúng ta và họ sẽ nghĩ rằng đây là dấu chấm hết cho vị thế cường quốc lớn của Mỹ”.

Nhưng ông Herman nói rằng tình thế tiến thoái lưỡng nan của Hoa Kỳ nằm ở chỗ làm thế nào để sử dụng quân sự để kiềm chế tham vọng của Trung Quốc đối với Đài Loan mà không gây ra xích mích quân sự, tức là “làm thế nào để cho Trung Quốc thấy rằng hòa bình tốt hơn chiến tranh”.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/cuu-quan-chuc-hoa-ky-de-xuat-chien-luoc-tu-choi-ba-quyen-trung-quoc-doc-tiem-luc-quan-su-doi-dau-bac-kinh.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *