Share

Dân quân Lạng Sơn, Việt Nam vây ráp phá bỏ ‘vũ khí cuối cùng’ của Trung Quốc ở hàng rào biên giới

Một video do người dân Trung Quốc ghi hình tại hàng rào gai thép ở huyện Hà Khẩu giáp biên giới Việt – Trung cho biết, hàng rào này được lắp camera giám sát và công nghệ nhận dạng khuôn mặt AI. Ngoài ra, nó còn được nối điện cao thế để phòng trừ khi dịch bệnh Việt Nam mất kiểm soát, người Việt sẽ chạy sang và lây bệnh vào Trung Quốc.

Một điểm quan trọng nữa là gần đây Trung Quốc vừa thiết lập đường dây điện cao áp ngay bên cạnh hàng rào gai thép. Nhưng chưa thông dòng điện vì lo ngại người Trung Quốc hoặc động vật chạm vào sẽ gặp nguy hiểm. Họ gọi dòng điện cao áp này là “vũ khí cuối cùng” của mạng lưới kiểm soát dịch bệnh biên giới.

Trong một video khác, người quay cho biết, để ngăn chặn người dân biên giới và gia súc bị điện giật, công an và dân phòng tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam mới đây đã hợp lực phá bỏ bức tường cách ly lưới điện do Trung Quốc xây dựng.

Đoạn video lan truyền trên mạng cho thấy hôm thứ Tư (ngày 15/9), công an và nhân dân Phòng Biên phòng thuộc Công an tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam đã phá bỏ bức tường cách ly lưới điện của Trung Quốc tại cột mốc biên giới số 57 giữa 2 nước Việt-Trung. Một người đàn ông đại diện cho Trung Quốc liên tục cảnh báo mọi người rằng việc phá dỡ vi phạm quy định của hai nước.

Các quan chức của ĐCSTQ tuyên bố rằng việc xây dựng hàng rào lưới điện có thể ngăn chặn người buôn lậu và sự lây lan của dịch bệnh qua biên giới. Tuy nhiên, theo tin tức từ truyền thông tiếng Hoa NTDTV, các nhà chức trách Việt Nam cho rằng một khi những bức tường này được đóng điện, sự an toàn của cư dân biên giới và gia súc sẽ bị đe dọa. Việt Nam không phản đối việc Trung Quốc xây bức tường, nhưng không hài lòng vì bức tường được nối với một giàn điện cao thế.

Nguồn tin của RFA cho rằng việc Trung Quốc xây dựng bức tường biên giới với lý do ngăn chặn dịch bệnh và buôn lậu người đã cản trở sự giao lưu bình thường giữa cư dân biên giới Trung Quốc và Việt Nam, và cũng gây ra sự bất mãn trong dư luận Việt Nam.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/video-dan-quan-lang-son-viet-nam-vay-rap-pha-bo-vu-khi-cuoi-cung-cua-trung-quoc-o-hang-rao-bien-gioi.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *