Share

RNC thông báo các kế hoạch khởi kiện Tổng thống Biden về lệnh chích vaccine bắt buộc

Hôm 10/09, Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng Hòa (RNC) đã thông báo rằng họ có kế hoạch khởi kiện chính phủ Tổng thống (TT) Joe Biden về lệnh bắt buộc xét nghiệm và chích vaccine COVID-19 của họ.

Sự việc diễn ra chỉ một ngày sau khi tổng thống ban hành các yêu cầu liên bang mới về vaccine có thể ảnh hưởng đến 100 triệu người Mỹ mà chính phủ kỳ vọng sẽ kiềm chế được biến thể Delta đang gia tăng.

Chủ tịch RNC Ronna McDaniel thông báo trên Twitter, “Ông Joe Biden đã nói với người dân Mỹ khi ông ấy đắc cử rằng ông ấy sẽ không áp đặt các lệnh bắt buộc về vaccine. Ông ấy đã nói dối. Khi sắc lệnh của ông ấy có hiệu lực, RNC sẽ kiện chính phủ để bảo vệ người dân Mỹ và quyền tự do của họ.”

Bà McDaniel cũng đã chia sẻ một thông cáo báo chí thông báo ý định kiện chính phủ của RNC về điều mà họ gọi là một “lệnh bắt buộc vi hiến.”

“Ông Joe Biden đã nói với người dân Mỹ khi ông ấy đắc cử rằng ông ấy sẽ không áp đặt các lệnh bắt buộc về vaccine. Ông ấy đã nói dối. Bây giờ các doanh nghiệp nhỏ, người lao động và gia đình trên cả nước sẽ phải trả giá. Giống như nhiều người Mỹ, tôi ủng hộ vaccine và chống lại lệnh bắt buộc.”

“Nhiều doanh nghiệp nhỏ và người lao động không có tiền hoặc nguồn lực hợp pháp để chống lại các hành động vi hiến và các sắc lệnh độc đoán của ông Biden, nhưng khi sắc lệnh của ông ấy có hiệu lực, RNC sẽ kiện chính phủ để bảo vệ người Mỹ và quyền tự do của họ.”

Hôm thứ Năm (09/09), TT Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp mới yêu cầu nhân viên liên bang phải chích vaccine COVID-19 và loại bỏ quyền lựa chọn không chích ngừa của các nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng.

Nhân viên liên bang sẽ có khoảng 75 ngày để thực hiện chích ngừa đầy đủ, tuy nhiên, sẽ có “một lượng hạn chế những trường hợp ngoại lệ vì những lý do được pháp luật công nhận chẳng hạn như vấn đề khuyết tật hoặc phản đối [vì lý do] tín ngưỡng,” Tham vụ Báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn.

“Những người không tuân thủ sắc lệnh mới có thể phải đối mặt với việc bị kỷ luật một cách tăng dần, tuy nhiên, các cơ quan sẽ làm việc với các nhân viên để bảo đảm rằng họ hiểu những lợi ích của việc chích ngừa, và các loại vaccine miễn phí, thuận tiện và được tiếp cận rộng rãi ra sao,” bà Psaki nói.

Cũng trong ngày thứ Năm (09/09), TT Biden tuyên bố ông sẽ lệnh cho Bộ Lao Động phát triển một quy định, theo đó những công ty có nhiều hơn 100 nhân viên sẽ yêu cầu nhân viên của mình phải chích ngừa hoặc xét nghiệm một tuần một lần, điều này có thể ảnh hưởng tới hàng chục triệu người lao động thuộc khu vực tư nhân và nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Hoa Kỳ.

Quy định này của chính phủ sẽ yêu cầu “tất cả những người sử dụng lao động có từ 100 nhân viên trở lên phải bảo đảm lực lượng lao động của họ được chích ngừa đầy đủ hoặc yêu cầu bất kỳ nhân viên nào vẫn chưa chích ngừa phải đưa ra kết quả xét nghiệm âm tính ít nhất hàng tuần trước khi đến làm việc,” điều này sẽ ảnh hưởng đến hơn 80 triệu lao động trong khu vực tư nhân.

Trong bài diễn văn hôm 09/09, TT Biden đã không kìm chế khi nhắm thẳng vào 80 triệu người chưa chích ngừa, nói rằng: “Chúng tôi đã kiên nhẫn. Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi đang dần cạn kiệt, và sự thoái thác của quý vị đã khiến tất cả chúng ta phải trả giá.”

Tổng thống tiếp tục tuyên bố rằng những người chưa chích ngừa đang “làm chật cứng các bệnh viện của chúng ta” và cho biết vaccine cung cấp sự bảo vệ chống lại các ca nhập viện vì COVID-19.

“Chúng ta đang trong một giai đoạn khó khăn,” ông nói thêm. “Đây không phải là về quyền tự do hay lựa chọn cá nhân.”

TT Biden trước đây đã quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19, nhưng cho phép những nhân viên không muốn chích ngừa vẫn có thể duy trì trạng thái không chích ngừa, miễn là họ tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt như thực hiện giãn cách xã hội, đeo khẩu trang và xét nghiệm virus thường xuyên.

Theo Tòa Bạch Ốc, các sắc lệnh mới này là một phần của “chiến lược quốc gia toàn diện, sáu mũi nhọn của Tổng thống Biden áp dụng cùng một phương pháp tiếp cận dựa trên khoa học đã được sử dụng để chống lại thành công các biến thể trước đây của COVID-19 vào đầu năm nay.”

“Kế hoạch này sẽ bảo đảm rằng chúng ta đang sử dụng mọi công cụ sẵn có để chống lại COVID-19 và cứu lấy nhiều sinh mạng hơn nữa trong những tháng sắp tới, trong khi giữ cho trường học luôn mở và an toàn, đồng thời bảo vệ nền kinh tế của chúng ta khỏi bị phong tỏa và thiệt hại.”

Các lệnh bắt buộc mới nhất này có khả năng vấp phải sự phản đối của hàng triệu người Mỹ. Một cuộc thăm dò gần đây của Gallup cho thấy khoảng 52% người lao động ủng hộ người sử dụng lao động thực hiện các lệnh bắt buộc chích ngừa nhưng 38% phản đối, với 29% nói rằng họ phản đối mạnh mẽ việc này.

nguồn: https://etviet.com/rnc-thong-bao-cac-ke-hoach-khoi-kien-tong-thong-biden-ve-lenh-chich-vaccine-bat-buoc_238229.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *