Share

Tổng thống Biden yêu cầu bắt buộc chích vaccine COVID-19 cho nhân viên liên bang

Hôm thứ Năm (09/09), Tổng thống (TT) Joe Biden đã quy định bắt buộc nhân viên liên bang chích vaccine COVID-19.

Sắc lệnh hành pháp mới này loại bỏ đi quyền lựa chọn không chích ngừa của các nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng.

Tòa Bạch Ốc cho biết trong một tài liệu rằng TT Biden đã ký sắc lệnh này.

Hiện văn bản sắc lệnh này vẫn chưa được công bố.

Tham vụ báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói với các phóng viên tại Hoa Thịnh Đốn rằng lệnh bắt buộc này sẽ có “những trường hợp ngoại lệ hạn chế vì những lý do được pháp luật công nhận chẳng hạn như vấn đề khuyết tật hoặc phản đối [vì lý do] tín ngưỡng.”

Nhân viên liên bang sẽ có khoảng 75 ngày để thực hiện chích ngừa đầy đủ.

Bà Psaki nói, “Nếu một nhân viên liên bang không tuân thủ, họ sẽ trải qua quy trình [nhân sự] tiêu chuẩn, bao gồm cả tham vấn và đối mặt với việc bị kỷ luật, đối mặt với việc bị kỷ luật một cách tăng dần. Mỗi cơ quan sẽ làm việc với các nhân viên để bảo đảm rằng họ hiểu những lợi ích của việc chích ngừa, và các loại vaccine miễn phí, thuận tiện và được tiếp cận rộng rãi ra sao. Nhưng việc đó sẽ bắt đầu được áp dụng ngay khi sắc lệnh hành pháp này được ký.”

COVID-19 là căn bệnh do virus Trung Cộng gây ra.

TT Biden trước đây đã quy định bắt buộc chích ngừa COVID-19, nhưng cho phép những nhân viên không muốn chích ngừa vẫn có thể duy trì trạng thái không chích ngừa. Tuy nhiên, các nhân viên chính thức và nhân viên hợp đồng đó được yêu cầu đeo khẩu trang, xét nghiệm virus thường xuyên, và thực hiện giãn cách xã hội.

TT Biden sau đó đã kêu gọi các công ty tư nhân bắt buộc chích vaccine COVID-19 và áp đặt “các yêu cầu nghiêm ngặt” đối với những người không thực hiện.

Một số cơ quan liên bang đã bắt buộc chích vaccine COVID-19, bao gồm cả Bộ Cựu Binh và Ngũ Giác Đài.

Hiện có ba loại vaccine đang được cung cấp tại Hoa Kỳ. Trong đó, hai loại, từ Moderna và Johnson & Johnson, đang được chấp thuận sử dụng khẩn cấp. Loại thứ ba, từ hãng Pfizer, đã được chấp thuận đầy đủ, nhưng các liều vaccine theo chấp thuận này hiện vẫn chưa sẵn có [để sử dụng].

Ông Everett Kelley, chủ tịch của Liên đoàn Nhân viên Chính phủ Hoa Kỳ, tổ chức tự miêu tả là công đoàn nhân viên liên bang lớn nhất, đại diện cho 700,000 nhân viên chính phủ thủ đô và nhân viên liên bang trên toàn quốc, cho biết trong một tuyên bố qua email rằng liên đoàn này hỗ trợ các thành viên chích vaccine COVID-19 nhưng những thay đổi như trong sắc lệnh đó “cần phải được thương lượng với các đối tượng thương lượng của chúng tôi khi thích hợp” vì “người lao động xứng đáng có tiếng nói trong bối cảnh làm việc của họ.”

Ông Kelley nói, “Cả hai lập trường này đều không thay đổi. Chúng tôi hy vọng sẽ thương lượng về sự thay đổi này trước khi đi vào thực hiện, và chúng tôi kêu gọi tất cả mọi người, những ai có thể chích ngừa, hãy làm điều đó ngay khi họ có thể.”

Bà Psaki đã nói chuyện vài giờ trước thời điểm TT Biden được ấn định để đưa ra nhận xét về các bước tiếp theo của chính phủ trong việc đối phó với đại dịch COVID-19.

Ông đã lên kế hoạch thông báo một loạt các hành động, trong đó bao gồm cả yêu cầu nhân viên trong các chương trình giáo dục do liên bang điều hành như Head Start phải được chích vaccine chống lại virus Trung Cộng và gửi các kit xét nghiệm nhanh COVID-19 tại nhà miễn phí, nhanh chóng đến các ngân hàng thực phẩm và trung tâm y tế cộng đồng.

Bà Paski cho biết, “Mục tiêu tổng quát của chúng tôi ở đây là giảm số lượng người Mỹ chưa được chích ngừa – tất nhiên, có 80 triệu người Mỹ chưa chích ngừa tại thời điểm này, chúng tôi muốn giảm con số đó – giảm số ca nhập viện và tử vong, và cho phép con cái của chúng ta đến trường an toàn. Và, tất nhiên, giữ cho nền kinh tế của chúng ta mạnh mẽ. Vì thế, những gì quý vị sẽ nghe thấy ông ấy đưa ra là một loạt các yêu cầu bổ sung. Một số điều trong đó đã đang được [thực hiện] ngoài kia rồi – những biện pháp bổ sung mà ông ấy dự định đưa ra để mở rộng quyền tiếp cận xét nghiệm, đó là cách thức chính mà chúng tôi có thể bảo đảm chúng ta giảm sự lây lan của COVID, cũng như những cách thức mà chúng tôi sẽ làm việc với các tiểu bang và cộng đồng để khai triển những đề nghị này.”

Ông Zachary Stieber phụ trách mảng tin tức Hoa Kỳ, bao gồm cả tin tức chính trị và các vụ kiện ở Hoa Kỳ. Ông bắt đầu làm việc cho The Epoch Times với vai trò là một phóng viên đưa tin về thành phố New York.

nguồn: https://etviet.com/tong-thong-biden-yeu-cau-bat-buoc-chich-vaccine-covid-19-cho-nhan-vien-lien-bang_238070.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *