Share

Sách mới tiết lộ: Tướng Milley đã bí mật gọi điện cho TQ vì lo sợ ông Trump sẽ ‘tấn công’

Theo tiết lộ của một cuốn sách mới đây, vào những tháng cuối cùng trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley đã hai lần gọi điện cho các quan chức Trung Quốc vì lo ngại rằng ông Trump sẽ tấn công quốc gia cộng sản này.

Trong cuốn sách có tên gọi “Peril” (Tạm dịch: “Hiểm họa”), do phó tổng biên tập Washington Post, Bob Woodward và phóng viên chính trị quốc gia Robert Costa đồng tác giả, đã cáo buộc rằng Tướng Milley đã thực hiện hai cuộc điện thoại bí mật cho người đồng cấp Trung Quốc là Tướng Li Zuocheng (Lý Tác Thành) của Quân đội Giải phóng Nhân dân PLA. 

Cuốn sách cáo buộc rằng các cuộc điện đàm diễn ra trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 (vào ngày 30 tháng 10 năm 2020) và hai ngày sau cuộc bạo động ở Điện Capitol 6/1 (tức vào ngày 8 tháng 1 năm 2021).

Theo cuốn sách, Tướng Milley đã liên lạc với Tướng Lý Tác Thành sau khi ông xem xét các thông tin tình báo cho thấy phía Trung Quốc tin rằng Hoa Kỳ đang lên kế hoạch tấn công Trung Quốc khi tập trận quân sự ở Biển Đông.

“Tướng Lý, tôi muốn đảm bảo với ngài rằng chính phủ Mỹ ổn định và mọi thứ sẽ ổn”, Tướng Milley nói với phía Trung Quốc trong cuộc gọi đầu tiên, cuốn sách viết. “Chúng tôi sẽ không tấn công hoặc tiến hành bất kỳ hoạt động động học nào chống lại các vị.”

Được trích đăng trên tờ Washington Post, cuốn sách cũng tiết lộ Tướng Milley nói với Tướng Lý rằng ông sẽ cảnh báo trước cho phía Trung Quốc nếu Mỹ quyết định “tấn công”.

“Tướng Lý, ông và tôi đã biết nhau được 5 năm rồi. Nếu chúng tôi tấn công, tôi sẽ gọi cho ông trước”, Tướng Milley nói thêm, theo cuốn sách. 

Các tác giả của cuốn sách cũng tuyên bố Tướng Milley đã liên lạc với Tướng Lý lần thứ hai để trấn an ông này rằng Mỹ sẽ không tấn công Trung Quốc dưới bất kỳ hình thức nào. Ông Milley đã hứa, “Chúng tôi ổn định 100%. Mọi thứ đều ổn. Nhưng nền dân chủ có thể đôi khi cẩu thả.”

Theo cuốn sách, những cuộc điện đàm này không được báo cáo cho Tổng thống Trump khi đó, vì Tướng Milley tin rằng trạng thái tinh thần của ông Trump đã suy giảm sau cuộc bầu cử.

Suy nghĩ này dường như đã được ông Milley chia sẻ trong cuộc điện thoại với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cùng ngày ông gọi cho Tướng Lý lần thứ hai. Theo Pelosi, bà đã nói chuyện với Tướng Milley vào ngày hôm đó về “các biện pháp phòng ngừa sẵn có” để ngăn ông Trump tiến hành các hành động quân sự.

Cuốn sách viết, Tướng Milley nói với bà Pelosi rằng ông ấy đồng ý với bà “về mọi thứ.”

Sau đó, ông đã kêu gọi Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia và Giám đốc CIA Gina Haspel theo dõi các diễn biến và động thái của ông Trump.

Tướng Milley cũng đã nói với các quan chức quân sự cấp cao phụ trách Trung tâm Chỉ huy Quân sự Quốc gia ngày 8/1 rằng họ không được nhận lệnh từ bất kỳ ai trừ khi ông ấy được đưa vào như “một phần của thủ tục,” theo cuốn sách.

Các tác giả Woodward và Costa viết: “Milley đang giám sát việc huy động tình trạng an ninh quốc gia của Mỹ mà người dân Mỹ hay phần còn lại của thế giới không hề hay biết.”

Cuốn sách cũng cáo buộc rằng Tướng Milley đã gọi điện cho đô đốc phụ trách Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ và đề nghị hoãn bất kỳ cuộc tập trận quân sự bổ sung nào. Cuốn sách cũng lưu ý rằng Tướng Milley đã yêu cầu các sĩ quan cấp cao tuyên thệ “lời thề” rằng nếu ông Trump ra lệnh phóng vũ khí hạt nhân trong những ngày cuối cùng tại nhiệm, thì sự can dự của ông Milley là điều cần thiết.

Cuốn sách “Peril” sẽ được phát hành vào ngày 21/9, nói về những ngày cuối cùng tại vị của TT Trump. Nó dựa trên hơn 200 cuộc phỏng vấn với các nhân chứng và những người tham gia trực tiếp, đồng thời bao gồm báo cáo độc quyền về các sự kiện dẫn đến sự cố ngày 6/1.

Nó cũng tiết lộ các chi tiết mới về cuộc đối đầu giữa TT Trump và Phó TT khi đó là Mike Pence vào ngày 5/1, một ngày trước khi Quốc hội bỏ phiếu về việc thông qua các lá phiếu của Cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của Joe Biden.

Nó cũng xem xét sáu tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của Biden, quyết định chạy đua vào Nhà Trắng của ông và điều gì thúc đẩy ông rút quân khỏi Afghanistan.

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/sach-moi-tiet-lo-tuong-milley-da-bi-mat-goi-dien-cho-tq-vi-lo-so-ong-trump-se-tan-cong.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *