Share

Ông Trump nghi ngờ tiết lộ mới về Tướng Milley là “Tin giả”, nếu đúng thì là tội Phản Quốc

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Ba (14/9) bày tỏ sự hoài nghi liên quan đến thông tin cho rằng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, Tướng Mark Milley đã “đi đêm” để gọi điện cho các quan chức Trung Quốc, nhưng nói rằng nếu đó là sự thật thì hành động như vậy là tội Phản quốc.

Phó tổng biên tập của Washington Post, Bob Woodward và phóng viên chính trị quốc gia Robert Costa đã cáo buộc trong cuốn sách sắp tới của họ “Peril” (Hiểm Họa) rằng Tướng Milley đã thực hiện hai cuộc điện thoại bí mật cho người đồng cấp Trung Quốc – Tướng Lý Tác Thành.

Hai cuộc điện thoại được cho là diễn ra vào ngày 30 tháng 10 năm 2020 và ngày 8 tháng 1 năm 2021, trong đó ông Milley đảm bảo với ông Lý rằng ông sẽ liên lạc trước để báo cho phía Trung Quốc nếu Hoa Kỳ dự định tấn công, ngụ ý lo ngại về “tinh thần không ổn định” của TT Trump.

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại trên “Spicer & Co” của NewsmaxTV hôm 14/9, ông Trump đã đưa ra bình luận về các tiết lộ trong cuốn sách sắp xuất bản “Peril”.

Theo đó, ông Trump cho rằng việc Tướng Milley nghĩ rằng ông sẽ tấn công Trung Quốc là nực cười và được đưa ra nhằm làm chệch sự chú ý khỏi năng lực lãnh đạo yếu kém của mình trong vụ rút quân khỏi Afghanistan. 

“Nếu nó thực sự là sự thật thì thật khó tin, rằng ông ấy sẽ gọi điện cho Trung Quốc và làm những điều này và sẵn sàng tư vấn cho họ về một cuộc tấn công hoặc trước một cuộc tấn công, đó là tội phản quốc”, ông Trump nói với người dẫn chương trình Sean Spicer.

Ông Trump thừa nhận rằng ông cứng rắn với Trung Quốc về thương mại và COVID-19, nhưng ý tưởng đơn phương tấn công Trung Quốc là “hoàn toàn lố bịch,” cựu TT nói.

Ông cũng lưu ý rằng ông là Tổng thống duy nhất trong nhiều thập kỷ “không gây chiến.”

Ông Trump nói tiếp, Milley đã kể ”câu chuyện này về việc tôi tấn công Trung Quốc. Hãy suy nghĩ xem. Tôi sẽ tấn công Trung Quốc sao? Vì lý do gì chứ, ngoài việc họ lợi dụng giao thương với chúng ta. Không thể tấn công họ vì điều đó.”

Cựu TT Trump cũng gọi việc rút quân “có lẽ là điều đáng xấu hổ nhất từng xảy ra với đất nước chúng ta,” đặc biệt khi 13 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng tại sân bay ở Kabul chưa đầy một tuần trước khi rút quân.

“Chúng ta phải rời đi với nỗi xấu hổ trên khuôn mặt”, ông Trump nói. “Chúng ta đã bỏ lại người Mỹ. Và chúng ta để lại 85 tỷ đô la những thiết bị tốt nhất trên thế giới mà tôi đã mua, bởi vì tôi là người đã xây dựng lại quân đội của chúng tôi, và sau đó Biden đã cho chúng đi.”

Ông Trump cho biết ông sẽ xử lý việc rút quân ở Afghanistan khác nhiều so với ông Biden.

“Chúng tôi đã có một thỏa thuận tốt. Họ phải đáp ứng rất nhiều điều kiện”, ông Trump nói. “Họ đã không đáp ứng được chúng [các điều kiện], và chúng tôi đã ném bom, sau đó họ đã gọi và nói rằng chúng tôi sẽ làm theo như vậy.”  

Cựu Tổng thống nói rằng nếu ông vẫn còn tại vị, quân đội sẽ ở lại cho đến khi tất cả người Mỹ và đồng minh Afghanistan đều đã rời đi. Ông cũng sẽ không để lại thiết bị quân sự nào.

“Tôi muốn từng chiếc bu lông. Tôi muốn từng chiếc đinh. Tôi muốn từng chiếc đinh vít. Tôi muốn mọi chiếc xe tăng và mọi chiếc máy bay. Tôi muốn tất cả”, ông Trump nói. “[Còn giờ đây] chúng ta cung cấp cho họ máy bay, chúng ta cung cấp cho họ những chiếc máy bay hoàn toàn mới, hàng trăm nghìn … súng máy hạng nhất và súng trường và kính bảo hộ, kính đi đêm. Những người này đã làm điều này, đó là Milley và Biden. Họ là những kẻ bất tài.”

Trong một thông cáo riêng biệt về sự việc, ông Trump viết:

“Nếu câu chuyện về vị tướng “Ngu ngốc” Mark Milley, một nhà lãnh đạo thất bại, người đã tạo ra cuộc rút quân tồi tệ nhất khỏi một quốc gia – Afghanistan – trong lịch sử Hoa Kỳ, khiến cho nhiều binh lính chết và bị thương, bỏ lại nhiều công dân Mỹ, và lượng thiết bị quân sự mới nhất tinh vi nhất trên thế giới trị giá 85 tỷ đô la, cũng như sỉ nhục danh tiếng của đất nước chúng ta, là sự thật, thì tôi cho rằng ông ta nên bị xử tội PHẢN QUỐC vì đã giao dịch với người đồng cấp Trung Quốc sau lưng Tổng thống và nói với Trung Quốc rằng ông ta sẽ thông báo cho họ “một cuộc tấn công.” Không thể làm điều đó!

Tin tốt là câu chuyện này là Tin tức giả được dựng lên bởi một Tướng quân yếu kém và không hiệu quả cùng với hai tác giả mà tôi từ chối phỏng vấn vì họ thường viết hư cấu, không có thật. Cần phải có ngay các hành động đối với Milley, và những tướng lĩnh tốt hơn trong Quân đội của chúng ta, mà chúng ta có rất nhiều, nên tham gia để một thảm họa Afghanistan khác không bao giờ xảy ra nữa. Hãy nhớ rằng, tôi là người đã xóa bỏ 100% tổ chức ISIS. Còn Milley thì đã nói rằng điều này không thể làm được!

Đối với những tin tức vừa qua, tôi thậm chí chưa bao giờ nghĩ đến việc tấn công Trung Quốc – và Trung Quốc biết điều đó. Những người bịa đặt câu chuyện này bị bệnh và mất trí mất rồi, và những người in nó ra cũng tệ hại như vậy. Trên thực tế, tôi là Tổng thống duy nhất trong nhiều thập kỷ không để cho Hoa Kỳ vướng vào một cuộc chiến nào – một sự thật hiển nhiên nhưng hiếm khi được báo cáo.”

nguồn: https://trithucvn.org/the-gioi/ong-trump-nghi-ngo-tiet-lo-moi-ve-tuong-milley-la-tin-gia-neu-dung-thi-la-toi-phan-quoc.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *