Share

Trung Quốc đặt mìn ở biên giới với Myanmar, sẵn sàng giết dân mình

Chính phủ Trung Quốc đã đặt một bãi mìn ở phía nam của biên giới Trung Quốc-Myanmar. Sau khi Chính quyền Khu tự trị Kokang của Myanmar có ý kiến với Trung Quốc, phía Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành gỡ mìn vào ngày 1/9. Một số người chỉ trích việc đặt mìn là vi phạm nghiêm trọng các công ước quốc tế có liên quan.

Trước đó, Trung Quốc đã xây dựng hàng rào thép gai dài hàng nghìn km dọc biên giới giữa Vân Nam và Myanmar để ngăn chặn nạn vượt biên trái phép. Sau đó, những quả mìn có độ sát thương nhất định đã được đặt ở khu vực biên giới của thị trấn Nam An, huyện Trấn Khang, tỉnh Vân Nam. Đầu tháng 9, Ủy ban hành chính khu tự trị Kokang của Myanmar ra thông báo cho biết do Trung Quốc đã đặt mìn chống vượt biên ở biên giới Myanmar – Trung Quốc từ trước nên theo thương lượng của khu tự trị, một số đoạn đường sẽ cho gỡ mìn từ ngày 1/9 đến 31/10. Thông báo yêu cầu người dân trên biên giới không hoảng sợ khi nghe thấy tiếng nổ.

Nhà báo công dân tên Lâm Lâm Thất trên kênh truyền thông xã hội YouTube ở nước ngoài đã bình luận về điều này vào thứ Sáu tuần trước rằng: “Trung Quốc đang xây tường và dây thép gai ở biên giới Trung Quốc – Myanmar và Trung Quốc – Việt Nam và không cho phép người Trung Quốc tự ý rời khỏi đất nước. Mới hôm mùng 9 đã xảy ra một chuyện kinh hoàng. Theo thông báo từ địa điểm Kokang ở Myanmar, tại biên giới Trung Quốc – Myanmar, Chính phủ Trung Quốc không chỉ làm hàng rào thép gai, tường cao mà còn cho đặt mìn ở biên giới Trung Quốc – Myanmar. Sau khi biết tin, tôi không thể tin vào tai mình”.

“Lâm Lâm Thất” nói rằng là một loại vũ khí chiến tranh, mìn có hại cho cả hai bên trên chiến trường và gây tử vong ngang nhau cho dân thường hai bên. Bởi vì mìn về bản chất không thể phân biệt dân thường và binh lính, và nguyên tắc phân biệt là yêu cầu cơ bản của luật nhân đạo quốc tế. Và thiệt hại do mìn gây ra là đặc biệt khủng khiếp”.

Phóng viên của RFA đã gọi cho Văn phòng Duy trì Ổn định của Chính quyền huyện Trấn Khang của Trung Quốc và Chính quyền Thị trấn Naman của Myanmar, nhưng không ai trả lời. Nhân viên phục vụ tại khách sạn South Umbrella One xác nhận rằng quân nhân địa phương đang rà phá bom mìn ở khu vực biên giới giữa Trung Quốc và Myanmar:

Vào ngày 9/9, Ủy ban Quản lý Khu tự trị Kokang của Myanmar đã đưa ra thông báo cho người dân địa phương rằng từ ngày 1/9, phía Trung Quốc ở biên giới Myanmar-Trung Quốc sẽ tiến hành các hoạt động rà phá bom mìn. Công chúng không cần phải hoảng sợ khi nghe thấy tiếng nổ. Để tránh xảy ra tai nạn, người dân không nên đến gần các khu vực rà phá bom mìn được thông báo.

Mìn là vũ khí chiến tranh, các công ước quốc tế quy định không được sử dụng trong thời bình. Năm 1999, “Công ước Cấm toàn diện về mìn sát thương” (gọi tắt là Hiệp ước Ottawa) có hiệu lực, quy định rằng việc sản xuất, phát triển, sử dụng, tàng trữ và buôn bán bom mìn chống lại con người bị cấm. Tính đến năm 2004, 152 quốc gia đã ký nó. Với tư cách là quan sát viên, Trung Quốc đã tham gia tất cả các hội nghị của các quốc gia thành viên Công ước và các hoạt động liên quan. Kể từ năm 2005, nước này đã bỏ phiếu tán thành nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc về việc thực hiện Công ước Cấm mìn Ottawa.

Nhà bình luận về các vấn đề thời sự, ông Trương cho biết trong một cuộc phỏng vấn với RFA rằng ngay cả khi mìn được sử dụng trong chiến tranh, chúng đã vi phạm luật pháp quốc tế, chưa kể trong thời bình.

Ông nói: “Ở một đất nước, trong thời bình, sử dụng mìn để chống lại chính công dân của mình lại càng là một hành động trái đạo đức. Nhà cầm quyền có lẽ vì số lượng người vượt biên qua biên giới Trung Quốc – Myanmar rất lớn, nên việc kiểm soát biên giới của nhà chức trách rất khó đạt được”.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, bom mìn giết chết 15.000 đến 20.000 người mỗi năm, trong đó phần lớn là trẻ em, phụ nữ và người già.

Ông Trương nói rằng dịch bệnh COVID-19 ở Thủy Lệ, Vân Nam là do nguồn lây đến từ Myanmar. Việc xây dựng bức tường ngăn cách và chôn mìn không chỉ ngăn cản người tị nạn Trung Quốc chạy sang các nước khác qua đường Myanmar mà còn để phòng chống lây lan dịch bệnh sang Trung Quốc, đồng thời cũng là để ngăn không cho người nội địa tiếp xúc với các nhóm tôn giáo Myanmar.

Theo các nguồn tin địa phương, bức tường được xây dựng để ngăn người dân chạy trốn, đồng thời ngăn các tôn giáo nước ngoài và các thế lực thù địch xâm nhập vào Trung Quốc. Từ đầu năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã bắt đầu dựng hàng rào dây thép gai ở vùng núi biên giới giữa Trung Quốc và Myanmar để ngăn người dân bỏ trốn khỏi Myanmar.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/trung-quoc-dat-min-o-bien-gioi-voi-myanmar-san-sang-giet-dan-minh.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *