Share

Phụ nữ Afghanistan vùng dậy bất chấp nòng súng, roi, gậy của Taliban

Các tay súng Taliban đã sử dụng roi và gậy để đánh 1 nhóm phụ nữ biểu tình ở thủ đô Kabul vào ngày 8-9 trong chiến dịch trấn áp mới nhất của phong trào này ở Afghanistan.

Các đoạn video và hình ảnh gửi về đài CNN cho thấy những người phụ nữ hô vang: “Phụ nữ Afghanistan muôn năm”. Một số người cẩm biểu ngữ với nội dung “Không chính phủ nào có thể phủ nhận sự hiện diện của phụ nữ” và “Tôi sẽ luôn hát về tự do”.

Những người khác giơ cao bức hình của một nữ cảnh sát mang thai bị sát hại ở tỉnh Ghor vài ngày trước. Taliban khẳng định họ không liên quan tới cái chết của cô nhưng sau đó đã mở một cuộc điều tra. Theo lời các nhân chứng, các tay súng của phong trào này còn đánh đập một số phóng viên đưa tin về cuộc biểu tình.

Đây chỉ là trường hợp mới nhất về việc những nhà hoạt động đưa ra lời thách thức công khai và táo bạo đối với sự quản lý của Taliban. Phụ nữ mặc áo trùm đầu đã tham gia các cuộc biểu tình ở Kabul hôm 7-9, đây là cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Taliban cướp chính quyền vào tháng 8.

Một nhóm nhỏ phụ nữ biểu tình cũng đã xuống đường ở thủ đô Afghanistan vào cuối tuần qua để đòi quyền bình đẳng, một trong ít nhất ba cuộc biểu tình nhỏ trên khắp đất nước vào tuần trước.

Một người phụ nữ trong cuộc biểu tình hôm thứ 8-9 cho biết: “Chúng tôi tụ tập ở đây để phản đối thông báo gần đây của chính phủ về việc không có người phụ nữ nào làm việc trong chính phủ”.

Theo lời cô, một số người biểu tình đã bị đánh bằng roi. “Họ bảo chúng tôi về nhà, công nhận và chấp nhận Tiểu vương quốc. Tại sao chúng tôi phải chấp nhận Tiểu vương quốc trong khi chúng tôi không được bao gồm hoặc trao quyền trong đó?” – cô chất vấn.

Cô cho biết một số nhà báo đưa tin về cuộc biểu tình đã bị bắt giữ và kêu gọi thả họ. “Tất cả những người đàn ông ở đây để thực hiện nhiệm vụ của họ với tư cách là nhà báo đã bị bắt giữ. Tại sao? Chúng ta phải chịu đựng việc này trong bao lâu?”.

Theo thông báo của chính phủ lâm thời hôm 7-9, không có phụ nữ hay thành viên của các nhóm thiểu số tôn giáo hoặc thành viên của ban lãnh đạo bị lật đổ của Afghanistan được chọn vào các vị trí trong nội các hoặc có vai trò cố vấn.

Động thái này diễn ra bất chấp những lời hứa của Taliban về 1 chính phủ bao hàm và ôn hòa hơn so với 2 thập kỷ trước. Bà Fawzia Kofi, cựu nghị sĩ Afghanistan, nhà đàm phán hòa bình và nhà hoạt động vì quyền phụ nữ, cáo buộc Taliban đã làm trái lời hứa.

Mặt trận Kháng chiến Quốc gia ở Afghanistan (NRF), một nhóm chống Taliban đang trấn thủ ở Thung lũng Panjshir, đã gọi nội các của Taliban là “bất hợp pháp” và là “mối đe dọa đối với sự ổn định và an ninh của Afghanistan, khu vực và thế giới”.

Ngoài việc không được tham gia chính phủ, phụ nữ Afghanistan, bao gồm cả đội tuyển cricket quốc gia nữ, cũng sẽ bị cấm chơi thể thao. Trong cuộc phỏng vấn với đài SBS, phó trưởng ủy ban văn hóa của Taliban Ahmadullah Wasiq nói phụ nữ chơi thể thao là không thích hợp và không cần thiết.

“Tôi không nghĩ phụ nữ được phép chơi cricket vì phụ nữ không nên chơi cricket. Trong môn cricket, mặt và cơ thể họ có thể không được che chắn trong một số tình huống. Đạo Hồi không cho phép phụ nữ xuất hiện như thế này” – ông Wasiq nói.

nguồn: https://baomoi.com/phu-nu-afghanistan-vung-day-bat-chap-nong-sung-roi-gay-cua-taliban/c/40163271.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *