Share

Tàu khu trục Mỹ tiến vào Biển Đông, áp sát quần đảo Trường Sa

Phát ngôn viên Hạm đội 7, Trung úy Mark Langford cho biết: ‘Ngày 8/9, USS Benfold đã khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế’.

Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ vừa cho biết, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường của Mỹ đã di chuyển áp sát quần đảo Trường Sa ở Biển Đông vào hôm qua (8/9), chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc áp đặt quy định an toàn hàng hải mới, yêu cầu các tàu nước ngoài phải khai báo thông tin.

Theo thông báo của Hạm đội 7, tàu USS Benfold, một tàu khu trục lớp Arleigh Burke đã di chuyển trong khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn [nằm trong số 7 thực thể thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam – ND].

Phát ngôn viên Hạm đội 7, Trung úy Mark Langford cho biết: “Ngày 8/9, USS Benfold đã khẳng định quyền tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế”.

“Theo luật quốc tế được phản án trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982, các thực thể địa lý như đá Vành khăn bị nhấn chìm lúc thủy triều lên, theo trạng thái hình thành tự nhiên, nên không được hưởng quy chế lãnh hải. Các nỗ lực cải tạo, bồi đắp và xây dựng các cấu trúc trên Đá Vành Khăn không làm thay đổi đặc điểm này theo luật quốc tế”.

Động thái của Mỹ diễn ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc ban hành Luật An toàn Giao thông Hàng hải sửa đổi, có hiệu lực từ ngày 1/9. Luật này có điều khoản quy định tàu thuyền nước ngoài phải “báo cáo thông tin chi tiết” về tàu và hàng hóa cho các cơ quan quản lý nước này bất cứ khi nào đi vào vùng biển mà Bắc Kinh tuyên bố là “lãnh hải” của mình. Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng phản đối quy định này của Trung Quốc./.

nguồn: https://baomoi.com/tau-khu-truc-my-tien-vao-bien-dong-ap-sat-quan-dao-truong-sa/c/30074275.epi

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *