Lực lượng đối kháng Taliban: ‘Một cuộc kháng chiến toàn quốc đang hình thành’

Người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia của Afghanistan (NRFA) nói: ‘Taliban có thể kiểm soát nhiều khu vực địa lý hơn nhưng họ thiếu tính hợp pháp mà NRFA có. Một cuộc kháng chiến toàn quốc đang hình thành’.

Nói về Nội các của Tiểu Vương quốc Hồi giáo Afghahistan, Ali Maisam Nazary, Người phát ngôn của Mặt trận Kháng chiến Quốc gia của Afghanistan (NRFA) cho biết: “Câu chuyện về Taliban hiện đại đã kết thúc khi không có Taliban ủng hộ một chính phủ toàn diện. Đây sẽ trở thành một chính phủ “ngoài lề xã hội”, một chính phủ bất hợp pháp khi chỉ cần nhìn vào thành viên trong nội các này. Và chúng ta mong đợi họ sẽ cải cách?”

Pars Today dẫn lời Người phát ngôn của NRFA nhấn mạnh, rằng nhóm này vẫn bất chấp việc mất quyền kiểm soát Thung lũng Panjshir, nơi trú đóng cuối cùng của các lực lượng kháng chiến chống lại sự cai trị của Taliban ở Afghanistan.

Đề cập đến cuộc tấn công vào Thung lũng Panjshir và việc loại trừ các đại diện của các sắc tộc đa dạng của Afghanistan, ông Narazy cho biết Taliban đã “làm sâu sắc thêm” sự chia rẽ xã hội khiến “các nhóm sắc tộc của Afghanistan đang chống lại họ”.

Người phát ngôn cho biết NRFA sẽ tiếp tục cuộc chiến, lưu ý rằng cả Thủ lĩnh Ahmad Shah Massoud và đồng minh của ông, cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh, đều an toàn và vẫn ở trong nước.

Trong khi đó, The Khaama Press đưa tin, hàng chục phụ nữ ở Kabul đã xuống đường biểu tình phản đối nội các toàn nam giới do Tiểu vương Hồi giáo Afghanistan tuyên bố là chính phủ lâm thời và yêu cầu Taliban để phụ nữ có quyền tham gia vào Chính phủ của quốc gia này.

Những người biểu tình nói rằng họ đã học tập và tích lũy kiến thức trong suốt hai mươi năm qua và muốn đảm nhiệm các chức vụ cấp cao trong chính phủ nhưng đã thất vọng sau tuyên bố của nội các Taliban.

Nội các của Taliban không bao gồm Bộ phụ nữ và cũng không có một số bộ so với cơ cấu Chính phủ trước đây. Trước sự yêu cầu tham gia Nội các của phụ nữ Afghanistan, Người phát ngôn của Taliban tuyên bố rằng, phụ nữ Afghanistan sẽ được trao quyền dưới sự bảo trợ của Luật Hồi giáo. “Đây là chính phủ tạm thời và là bước thứ nhất. Chúng tôi (Taliban – PV) sẽ sắp xếp vị trí cho phụ nữ trong Nội các. Đó là bước thứ hai” – ông Zabihullah Mujahid nói trên một chương trình của kênh BFMTV hôm 8/9.

Không giống như các cuộc biểu tình trước đó ở Kabul, các quan chức Taliban cho phép các nhà báo nói chuyện với các nữ biểu tình và đưa tin về cuộc biểu tình mà không có bất kỳ sự ngăn cản nào.

Ủy ban văn hóa của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan cáo buộc những người phụ nữ bị người nước ngoài “kích động” xuống đường biểu tình. Tuy nhiên, một số phụ nữ ở tỉnh Kunduz (phía bắc Afghanistan) lại biểu tình ủng hộ Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan.

nguồn: https://baomoi.com/luc-luong-doi-khang-taliban-mot-cuoc-khang-chien-toan-quoc-dang-hinh-thanh/c/40162981.epi

You may also like...