Share

Thủ tướng: Dứt khoát tiêm vaccine miễn phí toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Bộ Y tế phải chịu trách nhiệm đánh giá chất lượng vaccine, chủ trì tiêm miễn phí cho toàn dân.

Ngày 15/8, tại hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về phòng chống COVID-19, Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu: “Tiêm miễn phí cho toàn dân, dứt khoát là như vậy”.

Đồng thời, Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp, các địa phương tìm nguồn, kết nối, mua vaccine nhưng Bộ Y tế phải thực hiện nghiêm chức năng quản lý nhà nước, chịu trách nhiệm đánh giá chất lượng vaccine bảo đảm an toàn, hiệu quả, cấp phép, bảo quản, lưu trữ, chủ trì tiêm miễn phí cho toàn dân.

Nhằm giảm tỷ lệ tử vong, Thủ tướng gợi ý Bộ Y tế và các địa phương nghiên cứu ưu tiên tiêm, bao phủ vaccine cho nhóm người trên 50 tuổi, có điểm tiêm riêng cho người cao tuổi.

Thủ tướng nhấn mạnh, vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất; khắc phục ngay tình trạng kén chọn, chờ đợi vaccine trong khi đang rất khan hiếm vaccine và dịch bệnh vẫn đang lây lan nhanh, làm nhiều người tử vong.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc điều tra, xử lý ngay những hành vi tiêu cực trong việc tiêm vaccine như trả tiền để được tiêm. Nghiên cứu tăng thêm phụ cấp cho đội ngũ làm nhiệm vụ tiêm vaccine.

Cũng tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, Bộ Y tế khi phân bổ vaccine cho các tỉnh phải tính toán có đủ để tiêm cả 2 mũi đối với một số loại vaccine không thể tiêm kết hợp với nhau. Từ nay đến hết tháng 9 phải tranh thủ từng ngày, từng giờ để có nhiều vaccine nhất, tiêm nhanh nhất có thể cho người dân.

Đến nay, 19 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã triển khai tiêm chủng được hơn 7,4 triệu liều vaccine (đạt 79,8% số được phân bổ), gồm có 7 triệu liều mũi 1 và gần 400 nghìn liều mũi 2. Riêng TP.HCM đã tiêm chủng được hơn 4,4 triệu liều trong số 4,9 triệu liều (đạt 90.2%), trong đó có 4,3 triệu liều mũi 1 và 130 nghìn liều mũi 2.

Nguồn: https://vtc.vn/thu-tuong-dut-khoat-tiem-vaccine-mien-phi-toan-dan-ar630935.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *