Share

Thành ủy TP.HCM: ‘Giãn cách thêm 1 tháng nữa để khống chế nguồn lây…’

“Phải kéo dài giãn cách xã hội thêm một tháng nữa để tập trung khống chế nguồn lây, đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế…” – Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM – ông Phan Văn Mãi nói về tình hình tại TP sau khi trải qua hơn 80 ngày đợt dịch thứ tư bùng phát. 

Thông tin trên được giới chức TP.HCM công bố bán chính thức tại lễ phát động “Phát huy sức mạnh toàn dân tham gia phòng, chống dịch COVID-19″ và ra mắt trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân khó khăn do dịch COVID-19”, sáng 15/8.

Nói trong cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM – ông Phan Văn Mãi cho biết TP đã trải qua 80 ngày kể từ khi làn sóng lây nhiễm thứ tư bùng phát bởi biến chủng Delta rất nguy hiểm. Hiện số ca nhiễm còn cao; hệ thống điều trị quá tải và vận hành chưa đồng bộ; quy trình tiếp nhận và điều trị các ca bệnh có lúc, có nơi chưa kịp thời, tỷ lệ tử vong chưa giảm; trong khi đó, số ca nhiễm mới tại các tỉnh xung quanh TP tăng nhanh những ngày gần đây.

“Hiện nay, nguy cơ tái bùng phát mạnh hơn, khốc liệt hơn nếu chúng ta mất cảnh giác, chủ quan”, ông Mãi nói, theo Tuổi Trẻ.

Theo ông Mãi, yêu cầu kiểm soát dịch trước 15/9 là “nặng nề”, nhưng là mong muốn chung của người dân. “… Phải kéo dài giãn cách xã hội thêm một tháng nữa để tập trung khống chế nguồn lây, đưa số ca bệnh về dưới công suất điều trị của hệ thống y tế, giảm nhanh ca tử vong. Chỉ có vậy mới đưa thành phố từng bước trở về trạng thái bình thường mới”, ông Mãi cho hay.

Thông tin TP.HCM giãn cách thêm một tháng được Bí thư Thành ủy TP.HCM – ông Nguyễn Văn Nên đưa ra trước đó trong cuộc họp chiều 14/8, tại Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM mở rộng, Trung tâm Báo chí TP.HCM dẫn bản tin của báo Sài Gòn Giải Phóng.

Tại cuộc họp, ông Nên nói rằng kết quả thời gian qua cho thấy TP đã đi đúng hướng trong việc kiềm chế dịch bệnh, tuy nhiên, biến chủng Delta gây ra sự lây nhiễm hết sức phức tạp, số ca mắc mới vẫn còn cao, tỷ lệ tử vong chưa giảm.

“Mặc dù chúng ta đã có những nghĩa cử an ủi phần nào những người đã mất nhưng đó là điều đáng buồn”, ông Nên nói.

“Thực tế này cho thấy, sau nhiều lần giãn cách xã hội và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, chúng ta vẫn chưa chặn đứng được ca mắc mới trong cộng đồng và khu phong tỏa”, ông Nên nhận định, theo báo Sài Gòn Giải Phóng.

Ông Nên cho hay những bất cập, khó khăn gặp phải là đặc thù của một TP có dân số rất đông (hơn 10 triệu người), nhiều khu vực có nhà ở chật hẹp, người ở đông đúc; sự nguy hiểm khó lường của biến chủng Delta trong khi việc phòng chống dịch có lúc lúng túng… Việc kéo dài thời gian giãn cách nhằm giảm số ca nhiễm mới, giảm số ca tử vong, đẩy tốc độ tiêm vắc-xin để đến cuối tháng 8, ít nhất 70% dân số có độ tuổi từ 18 trở lên đã tiêm.

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *