Share

Tổng thống Biden cam kết sẽ đưa tình hình biên giới Hoa Kỳ ‘vào tầm kiểm soát’

Tổng thống (TT) Joe Biden cho biết chính phủ của ông sẽ nỗ lực để đưa cuộc khủng hoảng biên giới Hoa Kỳ-Mexico “vào tầm kiểm soát,” trong bối cảnh hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp từ Haiti tập trung gần một cây cầu ở Del Rio, Texas.

“Chúng tôi sẽ đưa nó vào tầm kiểm soát,” TT Biden đã nói câu này hai lần trước những câu hỏi liên quan đến cuộc khủng hoảng biên giới, nơi hơn 14,000 người nhập cư bất hợp pháp đang cắm trại gần cây cầu. Tổng thống không đi vào chi tiết.

TT Biden đưa ra bình luận trên với một phóng viên sau khi có bài diễn văn tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc vào sáng thứ Ba (21/09). TT [Biden] đang đi bộ qua khu vực báo chí khi câu hỏi được đặt ra, và TT Biden đã hồi đáp trong khi đi đến một căn phòng khác.

Điều này xảy ra khi hơn 6,000 người Haiti và người ngoại quốc bất hợp pháp khác đã được đưa ra khỏi một khu trại ở Del Rio, Texas, các quan chức Mỹ cho biết hôm thứ Hai (20/09). Các quan chức này cho biết trước mắt họ đang trục xuất một số người ngoại quốc [vượt biên] bất hợp pháp trở lại Haiti, khi một số quan chức Mexico đang giam giữ một số người bất hợp pháp ở biên giới Mexico, theo các ký giả của The Associated Press tại hiện trường.

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas và các quan chức chính phủ khác đã kêu gọi người nhập cư bất hợp pháp không nên cố gắng vào Hoa Kỳ.

Ông Mayorkas nói, “Nếu quý vị đến Hoa Kỳ bất hợp pháp, quý vị sẽ bị trả về. Cuộc hành trình của quý vị sẽ không thành công và quý vị sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của mình và gia đình.”

Cuộc khủng hoảng nhập cư dọc biên giới đang ngày càng gia tăng có thể gây tốn kém cho TT Biden và Đảng Dân Chủ. Đảng Cộng Hòa đã chỉ ra hàng chục sắc lệnh do tổng thống ký kể từ khi ông nhậm chức hồi tháng Một, bao gồm nỗ lực lật ngược chính sách “ở lại Mexico” mà sau đó đã bị một thẩm phán đảo ngược vào đầu mùa hè này cũng như việc đình chỉ xây dựng bức tường biên giới.

Trong một phiên điều trần tại Thượng viện vào sáng thứ Ba (21/09), Bộ trưởng An ninh Nội địa đã bị chất vấn về đối sách của chính phủ TT Biden với cuộc khủng hoảng. Trong cuộc trao đổi với Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng Hòa-Wisconsin), ông Mayorkas đã trả lời một câu hỏi về việc liệu các đường biên giới có bị đóng cửa hay không, trong đó ông nhấn mạnh là có.

Nhưng ông Johnson, một thành viên của Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện, nói với ông Mayorkas rằng “chúng tôi rất nghiêm túc về an ninh biên giới cho đến khi chính phủ của ông nhậm chức” và ông Mayorkas đã “đứng trước ủy ban này và nói rằng ông sẽ thi hành pháp luật. Ông đã không làm được điều đó.”

“Mỗi khi ông có mặt trước ủy ban này, ông luôn nói rằng tình hình sẽ tốt hơn,” Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) nói trong phiên điều trần về những vụ vượt biên trái phép dưới thời chính phủ TT Biden.

Ông cho biết thêm, “Và sau đó mỗi lần ông rời đi, tình hình ngày càng trở nên tồi tệ hơn. Đây là một cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Del Rio. Ông có thể xoay vần nó theo bất kỳ cách nào ông muốn, nhưng… chúng ta không nên nói giảm về tình trạng nhân đạo mà nói thẳng ra, ông phải chịu trách nhiệm cho điều đó… Hàng chục ngàn người đang sống trong điều kiện rất tệ, rất tệ, vì các chính sách của ông.”

nguồn: https://etviet.com/tong-thong-biden-cam-ket-se-dua-tinh-hinh-bien-gioi-hoa-ky-vao-tam-kiem-soat_240576.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *