Share

Truyền thông Mỹ: Tân Đại sứ Trung Quốc phát biểu thô lỗ và gây sốc

Theo truyền thông Hoa Kỳ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đã có những phát biểu thô lỗ khi tham dự một cuộc họp gần đây khiến những người tham gia bị sốc.

Báo The National Review đưa tin, ông Tần Cương ngày 31/8 đã tham dự một cuộc họp do Ủy ban Quốc gia về Quan hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc. Trong phiên hỏi đáp, giáo sư Evan Medeiros, người từng là Giám đốc các vấn đề Trung Quốc, Đài Loan và Mông Cổ của Hội đồng An ninh Quốc gia trong chính quyền Obama, đã hỏi: Hoa Kỳ và Trung Quốc có thể thực hiện những biện pháp nào để cải thiện quan hệ song phương?

Ông Tần đầu tiên trả lời rằng Washington nên ngừng làm xấu tình hình để tạo điều kiện cho đối thoại; sau đó ông nói một câu rất thô lỗ rằng: “Nếu mọi người không thể giải quyết sự khác biệt của chúng tôi, thì xin hãy ngậm cái miệng lại”. Điều này đã khiến những người tham gia bị sốc. Báo cáo cũng nói rằng giọng điệu của Tần Cương yêu cầu các quan chức Hoa Kỳ im lặng là rất thiếu lịch sự, nhưng đồng thời nó cũng ám chỉ rằng ông sẽ có một đường lối cứng rắn ở vị trí này.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tần đã lên án chính sách hiện tại của Washington đối với Trung Quốc, đồng thời cảnh báo các nhà lãnh đạo Mỹ không nên sử dụng “kịch bản Chiến tranh Lạnh” để gây ra “hậu quả thảm khốc”.

Tuần sau, ông Tần sẽ đến thăm Trường Juilliard ở Manhattan và gặp gỡ cựu Ngoại trưởng Henry Kissinger. Ông cũng được mời tham dự các sự kiện của giới doanh nhân Mỹ do Kissinger và cựu Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew tổ chức.

Bài phát biểu của tân Đại sứ Trung Quốc tại sự kiện kinh doanh này phần lớn phù hợp với nội dung mà các quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã truyền đạt cho những người đồng cấp của Mỹ trong những tháng gần đây. Báo cáo cho rằng, trên thực tế, bài phát biểu của ông Tần khiến người ta nhớ đến Dương Khiết Trì, nhà ngoại giao cao nhất của ĐCSTQ.

Ông Lý Minh Giang, phó giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore, nói với Reuters rằng Tần Cương cần một thời gian để xây dựng mối quan hệ của mình trong giới chính trị, an ninh và ngoại giao của Hoa Kỳ. Ông nhận xét rằng “Tần có thể tỏ ra cứng rắn hơn người tiền nhiệm Thôi Thiên Khải khi tiếp xúc với Hoa Kỳ”.

nguồn: https://www.dkn.tv/the-gioi/truyen-thong-my-tan-dai-su-trung-quoc-phat-bieu-tho-lo-va-gay-soc.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *