Share

Ngày 11/9 có làm thay đổi nước Mỹ và trật tự thế giới không?

Tất nhiên, nó đã cướp đi sinh mạng của gần 3000 người Mỹ và hàng nghìn tỷ đô la. Nó cũng dẫn đến một sự thay đổi tạm thời trong chính phủ ở Afghanistan và một cơ quan thường trực ở Iraq. Các phi công máy bay giờ đã khóa cửa buồng lái. Giá như họ có ý thức tốt để làm như vậy cách đây hai mươi năm, sự kiện 11/9 có lẽ đã không bao giờ xảy ra.

Ai biết được trước ngày định mệnh đó buồng lái máy bay kém an toàn hơn phòng tắm máy bay? Nó chỉ ra rằng tất cả những gì bạn phải làm để ngăn chặn một thảm kịch khủng khiếp, chấn động thế giới là tuân theo các quy trình an toàn thông thường. Điều này lẽ ra phải được cảnh báo cho những người làm việc ở Viện Virus học Vũ Hán.

“Mọi thứ càng thay đổi, chúng càng không thay đổi” là câu châm ngôn lâu đời nhất trong lịch sử. Các trang web trích dẫn sẽ cho bạn biết rằng cụm từ đó được đặt ra bởi biên tập viên của Le Figaro vào năm 1849. Những người có đầu óc tôn giáo sẽ tìm thấy điều đó trong Truyền đạo 1: 9: “dưới mặt trời không có gì mới cả”.

Các cuộc tấn công ngày 11/9 đã khiến Mỹ phẫn nộ tột cùng với tổ chức khủng bố Al Qaeda và những kẻ bảo vệ tổ chức này ở Afghanistan — và đúng như vậy. Nhưng nó không mở ra một kỷ nguyên mới, nơi những kẻ phi chính phủ gây ra những mối đe dọa có hệ thống đối với nền hòa bình thế giới. Những kẻ khủng bố có vũ khí hạt nhân đã không chiếm giữ thành phố của chúng ta để tống tiền. Các quốc gia đang hoạt động tốt không bị chia cắt bởi các phần tử bất hảo đang thực hiện chiến tranh phi đối xứng. Hoàn toàn ngược lại: ngay cả những quốc gia hoạt động kém như Nigeria và Pakistan cũng đã cố gắng cầm cự với nhau dưới sự tấn công của nhiều phong trào cực đoan.

Trật tự thế giới sau Thế chiến thứ Hai được Hoa Kỳ giữ vững, bất chấp vụ 11/9 và việc rút quân khỏi Afghanistan hai mươi năm sau đó. Những người quan sát giai đoạn cuối của ảnh hưởng Mỹ trong các cảnh quay từ sân bay Kabul cũng thấy nó trong “sự thất thủ của Trung Quốc” năm 1949 (khi ĐCSTQ chiếm quyền kiểm soát đất nước từ tay ông Tưởng Giới Thạch), Nga phóng tàu Sputnik lên quỹ đạo trái đất năm 1957, Vịnh Con heo (1961), cuộc bạo loạn Watts (1965) ), sự trôi nổi của đồng đô la (1971), sự sụp đổ của Sài Gòn (1975), cuộc khủng hoảng con tin Iran (1979-1981), vụ đánh bom Beirut (1983), vụ Iran-Contra (1986), cuộc rút quân khỏi Mogadishu ( 1993), vụ thảm sát Srebrenica (1995), thảm họa WMD Iraq (2003), “lằn ranh đỏ” vũ khí hóa học ở Syria (2013), và nhiều “sự bỏ rơi của người Kurd” (Bush I, Clinton, Bush II, Obama , Trump, và bây giờ là Biden).

Câu chuyện lớn của thế kỷ XXI – sự trỗi dậy của Trung Quốc – không liên quan gì đến vụ 11/9, và mọi thứ liên quan đến các lực lượng cấu trúc phi cá nhân. Toàn cầu hóa khiến Trung Quốc trở thành một “xã hội thịnh vượng vừa phải” (như cách nói chính thức của Trung Quốc), và một xã hội thịnh vượng vừa phải với 1,4 tỷ người chắc chắn là mối đe dọa trong khu vực đối với nhóm quyền lực hiện có. Nếu mọi thứ tiếp tục diễn ra như hiện nay, Trung Quốc có thể (nếu họ chơi đúng con bài của mình) đẩy Hải quân Mỹ ra khỏi Biển Đông. Cho rằng Biển Đông cách Hawaii 5000 dặm về phía Tây (và gần 2000 dặm về phía Tây của Đảo Guam), điều đó hầu như không được coi là mối đe dọa đối với quê hương Hoa Kỳ, đừng bận tâm trước mối đe dọa đối với hòa bình toàn cầu.

Việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông là bất hợp pháp, không công bằng và mang tính đe dọa — đối với các nước láng giềng như Đài Loan, Philippines, Malaysia và Việt Nam, tất cả đều có khả năng tìm kiếm sự hỗ trợ của Hoa Kỳ để chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc. Tương tự, việc Taliban chiếm giữ Afghanistan có nguy cơ gây bất ổn cho Pakistan, khiến Iran khó chịu và đẩy Turkmenistan và Tajikistan xích lại gần Nga hơn. Cả hai đều là những đứa trẻ bên lề của khu định cư năm 1945. Ngay cả coronavirus cũng khó định hình cấu trúc sức mạnh toàn cầu. Theo ước tính của IMF, Hoa Kỳ có mức thu hẹp nhỏ nhất so với bất kỳ nền kinh tế phát triển nào vào năm 2020 và nước này đang trên đà mở rộng mạnh mẽ nhất so với bất kỳ nền kinh tế phát triển nào vào năm 2021, theo ước tính của IMF. Sự suy giảm của nước Mỹ sẽ tiếp tục là điều xa vời.

Ngày 11/9/2001 là một trong rất nhiều thảm kịch có thể ngăn ngừa được. Cuộc rút lui vô tổ chức khỏi Kabul cũng vậy, nó có thể được ngăn chặn nếu chính quyền Biden không mù quáng tin vào các đánh giá tình báo của họ về chính phủ Afghanistan, và thay vào đó, giữ lại căn cứ Bagram như một chính sách bảo hiểm. Bảy thập kỷ của những thảm kịch có thể ngăn ngừa được đã gây ra một tổn thất nặng nề cho tính mạng của người Mỹ, biểu tượng thành công của người Mỹ và tâm hồn người Mỹ. Bảy thập kỷ không làm thay đổi cấu trúc quyền lực của Mỹ. Không thể phủ nhận rằng, sự kiện 11/9 đã thay đổi cuộc sống của hàng triệu người, hầu hết là theo chiều hướng xấu đi. Nhưng trong phạm vi lịch sử rộng lớn hơn, nó không thay đổi được điều gì.

nguồn: https://www.ntdvn.com/the-gioi/ngay-119-co-lam-thay-doi-nuoc-my-va-trat-tu-the-gioi-khong-247204.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *