Share

Ông Donald Trump hứa sẽ khôi phục quyền tự do ngôn luận ở Mỹ

Trong cuộc vận động “Save America (Cứu nước Mỹ)” lần thứ 2 của mình diễn ra vào tối hôm 3/7 vừa qua (theo giờ Mỹ), cựu Tổng thống Donald Trump cảnh báo rằng người Mỹ đã không còn quyền tự do ngôn luận. Bên cạnh đó, ông còn đề cập đến một hệ thống quyền lực tham gia vào việc “kiểm duyệt truyền thông và trực tuyến” chỉ để thể hiện quan điểm chính trị của đảng Dân chủ, đồng thời nói rằng đảng Cộng hòa “sẽ khôi phục lại quyền tự do ngôn luận ở Mỹ”.

“Chúng ta đang có một hệ thống bầu cử thực sự tồi tệ, nó phải được thay đổi”, Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tập trung tại Robarts Arena ở Sarasota, Florida.

Trước các chiến dịch của truyền thông cánh tả cũng như các tuyên bố của đảng Dân chủ, cựu Tổng thống Trump cho biết: “Hãy nhớ lấy điều này, tôi không phải là người cố gắng phá hoại nền dân chủ của nước Mỹ. Tôi là người đang cố gắng cứu vãn nền dân chủ của quốc gia này”.

Ông Trump khẳng định bản thân sẽ không thừa nhận kết quả cuộc bầu cử đầy tranh cãi diễn ra vào năm 2020, và ông vẫn đang chờ kết quả kiểm phiếu cuối cùng tại Hạt Maricopa, tiểu bang Arizona. Các cuộc kiểm phiếu bổ sung sẽ được thực hiện ở các khu vực khác.

Ông cảnh báo: “Chúng ta không thể để họ tước đi quyền tự do ngôn luận của chúng ta, để chúng ta không thể nói về các cuộc bầu cử gian lận. Đó là những gì diễn ra ở các nước cộng sản, bạn không có tiếng nói”.

Tổng thống Donald Trump tiếp tục: “Đảng Dân chủ đã sử dụng COVID-19 để thực hiện việc gian lận. Họ đã thay đổi các quy tắc ở những tiểu bang quan trọng một cách bất hợp pháp. Họ đã đánh cắp các phiếu bầu. Họ đã bãi bỏ các yêu cầu xác minh chữ ký, tạo ra một hệ thống mạnh mẽ cho truyền thông và kiểm duyệt trực tuyến đối thủ, và làm mọi thứ có thể để tạo điều kiện cho việc gian lận giống như cách bạn làm ở một nước thuộc thế giới thứ ba. Đó là những gì đã xảy ra với cuộc bầu cử này”.

Đặc biệt, ông Donald Trump đã đề cập đến Mạng phát thanh Cánh Hữu (RSBN), kênh mạng đã bị YouTube đình chỉ việc phát trực tiếp (livestream) trong 1 tuần chỉ vài giờ trước cuộc vận động. RSBN đã cung cấp thông tin về các lần xuất hiện trước công chúng của ông Trump kể từ tháng 7/2015. Sau khi bị đình chỉ, RSBN đã chuyển sang nền tảng video Rumble để phát trực tiếp bài phát biểu của cựu Tổng thống.

Ông Trump cũng nhắc đến việc các tỷ phú cánh tả bị cáo buộc đã tài trợ cho các hộp đựng phiếu bầu không đảm bảo trong cuộc bầu cử năm 2020. Ông lấy Facebook làm ví dụ, trong đó đề cập đến các báo cáo rằng CEO Facebook Mark Zuckerberg và vợ là Priscilla Chan đã tài trợ một phần cho một tổ chức phi lợi nhuận. Tổ chức này phân bổ 350 triệu USD một cách bất thường cho gần 2.500 quan chức bầu cử ở 48 tiểu bang và Quận Columbia. Động thái này có thể giúp tăng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu ủng hộ cho đảng Dân chủ.

Đúng với sứ mệnh đã nêu của văn phòng chiến dịch “Cứu nước Mỹ”, ông Trump cho biết sẽ tiếp tục làm việc để giúp đảm bảo sự ủng hộ cho “đảng Cộng hòa hay chiến dịch MAGA (Đưa nước Mỹ Vĩ đại Trở lại)” trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ diễn ra vào năm 2022, với mục tiêu giành lại Hạ viện và Thượng viện.

Nhưng để làm được như vậy, cựu Tổng tư lệnh 75 tuổi cho hay rằng cần phải có những hành động để khôi phục lòng tin và sự minh bạch cho tất cả người Mỹ trong hệ thống bầu cử của quốc gia này.

Ngoài ra, ông Trump còn cáo buộc đảng Dân chủ đã có hành vi gian lận bầu cử: “Chúng tôi đã làm họ bất ngờ vào năm 2016. Và sau đó họ làm việc trong 4 năm để đảm bảo rằng điều đó không tái diễn”.

Ông lại đặt ra nghi vấn về việc kiểm phiếu của Tổng thống Joe Biden, trong đó nói rằng ông cảm thấy khó tin khi ông Biden lại nhận được nhiều phiếu bầu từ người da màu hơn Tổng thống Barack Obama. Theo ông Trump, giống như những điều mà ông đã nói về nhiều thứ khác, trong đó có giả thuyết virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán và các chính sách về biên giới của mình, cựu Tổng thống tin rằng tuyên bố của ông về một “cuộc bầu cử gian lận” sẽ được chứng minh là sự thật.

Ông Donald Trump cho hay rằng các thành viên đảng Cộng hòa trên toàn nước Mỹ đang đoàn kết nhằm đảm bảo chiến thắng tại các cuộc bầu cử diễn ra trong tương lai, bằng cách áp dụng luật yêu cầu ID nhận dạng cử tri, xác minh chữ ký, xác nhận quyền công dân, kiểm soát tính toàn vẹn của chuỗi hành trình (chain of custody) và cập nhật danh sách cử tri.

Ông cho biết thêm rằng: “Điều này phải được thực hiện trước cuộc bầu cử, không phải sau khi diễn ra cuộc bầu cử”. Ông đưa ra những lời này nhằm chỉ trích các động thái của đảng Dân chủ được thông qua trước cuộc bầu cử năm 2020, để mở rộng quyền tiếp cận của cử tri.

Ông nói rằng đảng Cộng hòa “sẽ khôi phục lại quyền tự do ngôn luận ở Mỹ, điều mà chúng ta không có”.

Hàng trăm người ủng hộ ông Donald Trump đã xếp hàng trước sự kiện này, trong đó có một đám đông đã ở lại cho đến 8 giờ tối (giờ địa phương) để lắng nghe bài phát biểu của ông Trump, bất chấp cơn bão nhiệt đới Elsa.

Ông Trump cho hay rằng nếu cử tri Mỹ tin tưởng vào tính toàn vẹn của cuộc bầu cử năm 2020, thì sẽ không có nhiều người đến vậy đến tham dự các cuộc vận động của mình.

Ông nói trước đám đông: “Nếu chúng tôi thua cuộc bầu cử… thì tôi sẽ không có một đám đông (vượt quá những gì mắt thường có thể nhìn thấy) xuất hiện ngay cả khi xảy ra cơn bão”.

Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ các nỗ lực pháp lý do các công tố viên New York thực hiện nhằm đưa ra cáo buộc chống lại công ty của ông, Tổ chức Trump (The Trump Organization) và giám đốc tài chính của công ty là Allen Weisselberg về “các khoản phúc lợi bổ sung (fringe benefits)”.

Ông nói: “Đó thực sự được gọi là hành vi sai trái của cơ quan tố tụng. Đó là một điều khủng khiếp, thật sự khủng khiếp”. Cựu Tổng thống đã đối chiếu vụ việc này với các vụ án giết người và buôn người mà ông cho biết đã không được các công tố viên theo đuổi đến cùng. Giám đốc Weisselberg đã không nhận tội trước những cáo buộc.

Sau bài phát biểu của ông Trump là màn bắn pháo hoa kỷ niệm Ngày Độc lập 4/7, trong đó “56 người yêu nước dũng cảm tại Philadelphia tự hào tuyên bố về nền độc lập của chúng ta, và mạnh dạn tuyên bố sự thật vĩnh cửu rằng tất cả chúng ta đều bình đẳng bởi bàn tay toàn năng của Đấng sáng tạo ra chúng ta”.

Ông Donald Trump nói trong phần cuối bài phát biểu của mình như sau: “Với tinh thần của ngày 4/7/1776 khuấy động trong tâm hồn chúng ta… Chúng ta sẽ làm cho cuộc bầu cử của chúng ta trở nên tự do và an toàn trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ hùng mạnh trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ giàu có trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ mạnh mẽ trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ tự hào trở lại, chúng ta sẽ làm cho nước Mỹ an toàn trở lại, và chúng ta sẽ đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Theo The Epoch Times,

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *