Share

Câu nói 10 năm trước của Jack Ma đã ứng nghiệm?

10 năm trước, Jack Ma, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, đã phát biểu trên Internet rằng “doanh nhân Trung Quốc không có kết cục tốt đẹp”. Câu nói này dường như đã trở thành sự thật, ứng nghiệm với hoàn cảnh hiện tại của ông.

Epochtimes đưa tin, ngày 12/4, các phương tiện truyền thông Hồng Kông đã tweet, Jack Ma từng phát biểu trước một nhóm doanh nhân trong những năm đầu của mình rằng “doanh nhân Trung Quốc không ai được chết yên ổn”.

Tuy nhiên, vào tháng 1/2013, Jack Ma đã phủ nhận mình từng nói câu này. Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Mr. Fashion Esquire, ông sửa lại rằng ông đã tuyên bố “doanh nhân Trung Quốc không có kết cục tốt đẹp”.

Vào thời điểm đó, phóng viên đã hỏi Jack Ma: “Năm 2011, ông đã đưa ra nhiều nhận xét có vẻ rất bi quan. Mọi người luôn coi ông là một người rất lạc quan, người sẽ truyền cảm hứng cho người khác. Tại sao lại như vậy? Gồm việc ông nói rằng đây là thời đại xấu tệ, rằng doanh nghiệp Trung Quốc không được chết yên ổn. Có phải là ông đã trở nên bi quan không?”

Lúc đó, Jack Ma trả lời “Không. Không có cái gọi là cái chết yên ổn. Những người ở vị trí cao phải nói chuyện với những người cùng vị trí về sự lo sợ của họ. Tôi cảm thấy rằng các doanh nhân Trung Quốc không có kết cục tốt đẹp. Thực tế là vậy. Lịch sử cũng vậy. Lịch sử sẽ không vì hôm nay mà thay đổi. Sau này sẽ có người may mắn sống sót, [nhưng] không nhiều đâu”.

Jack Ma cũng nói: “Tôi, Jack Ma biết kết cục của mình nên tôi nhìn nhận nó một cách lạc quan, dù sao tốt hay xấu cũng chính là kết cục này. Khi bạn biết kết cục rất bi quan, bạn vẫn muốn làm vậy, đó mới là cao thủ”.

Jack Ma từng tiết lộ suýt bị “đầu độc chết”

Vào tháng 8/2015, một đoạn video ngắn khoảng 35 giây đã lan truyền trên WeChat và Weibo. Nhân vật chính trong phim là Jack Ma và người sáng lập Tập đoàn Lenovo, Liễu Truyền Chí (Liu Chuanzhi). Trong video, ông Liễu muốn Jack Ma hát nhưng ông chủ tập đoàn Alibaba từ chối và nói rằng ông đã bị đầu độc suýt chết.

Trong cuộc trò chuyện giữa hai người, Jack Ma nói: “Tôi không có tâm trạng để hát!… Tôi không có tinh thần tốt, trạng thái không bình thường… Tôi suýt chết ngày hôm kia!”

Ông Liễu hỏi: “Thật sao? Tại sao?”

Jack Ma ghé vào tai ông Liễu và nói: “Bị trúng độc! Tôi khó mà kể ra [với ông]”.

ĐCSTQ “ép” Jack Ma nghỉ hưu

Ngày 10/9/2019, Jack Ma đã tự nguyện từ chức Chủ tịch hội đồng quản trị của Tập đoàn Alibaba. Tuy nhiên, các phân tích bên ngoài cho rằng ông đã bị chính quyền buộc phải nghỉ hưu vì công cụ thanh toán Alipay của Alibaba đe dọa sự độc quyền của các ngân hàng quốc doanh và làm phiền lòng ĐCSTQ.

Vào ngày 24/10/2020, Jack Ma đã chọc giận Vương Kỳ Sơn, Phó Chủ tịch ĐCSTQ. Cùng ngày, Jack Ma có bài phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tài chính Bến Thượng Hải. Lập luận của ông hoàn toàn trái ngược với bài phát biểu của Vương Kỳ Sơn tại lễ khai mạc sự kiện.

Vương Kỳ Sơn nói: “Nền tài chính của Trung Quốc không thể đi vào con đường lệch lạc đầu cơ đánh bạc, không thể đi đường bất chính như bong bóng tài chính tự tuần hoàn, và không thể đi đường tà theo mô hình Ponzi. Chúng ta phải kiên trì phòng ngừa và hóa giải các rủi ro tài chính, an toàn tài chính vĩnh viễn đặt ở vị trí số một”.

Vương Kỳ Sơn vừa dứt lời, Jack Ma nói: “Trung Quốc không tồn tại rủi ro hệ thống tài chính, tài chính Trung Quốc về cơ bản không có rủi ro, rủi ro (ở đây) chính là thiếu hụt hệ thống.”

Lập luận của Jack Ma đã khiến cấp cao nhất của ĐCSTQ tức giận. Sau đó, Jack Ma nhanh chóng biến mất khỏi tầm nhìn của công chúng, Alibaba và Ant Group do ông kiểm soát cũng bị chỉnh đốn.

Công ty của Jack Ma bị phạt nặng, chuyện hiếm trong lịch sử

Vào ngày 3/11/2020, Ant Group chính thức bị ĐCSTQ đình chỉ hai ngày trước sự kiện IPO (chào bán chứng khoán lần đầu ra công chúng) trị giá 35 tỷ USD của tập đoàn. Sau đó, tập đoàn này đã bị tra hỏi hai lần và phải thành lập một nhóm công tác chấn chỉnh theo yêu cầu của chính quyền.

Ngày 10/4/2021, Tổng cục Giám sát thị trường của ĐCSTQ thông báo, Tập đoàn Alibaba bị phạt 18,228 tỷ nhân dân tệ (tương đương 2,8 tỷ USD) do vi phạm Luật chống độc quyền. Đây là số tiền phạt cao nhất mà ĐCSTQ áp dụng kể từ khi thi hành luật này.

Ngày 12/4, Ant Group đã bị Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Bảo hiểm Trung Quốc, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán và Cục Quản lý Ngoại hối lần thứ ba tra hỏi với lý do “chống độc quyền”.

Ngày 17/4, Reuters dẫn nhiều nguồn tin cho biết Ant Group đang nghiên cứu nhiều phương án khác nhau để Jack Ma thoái vốn cổ phần và từ bỏ quyền kiểm soát. Từ tháng 1 đến tháng 3, các quan chức từ Ngân hàng Trung ương Trung Quốc và Ủy ban Điều tiết Ngân hàng và Bảo hiểm Trung Quốc đã lần lượt phỏng vấn Jack Ma và Ant Group để thảo luận về khả năng để Jack Ma rút khỏi Ant Group.

Phải chăng câu nói của Jack Ma 10 năm trước đã ứng nghiệm, cho thấy ông đã biết trước kết cục của các doanh nhân Trung Quốc?

(Nguồn: Trần Kiên | DKN )

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *