Share

Các lãnh đạo Ngũ Giác Đài sẽ ra điều trần về cuộc rút quân khỏi Afghanistan của Hoa Kỳ

Các nhà lãnh đạo quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ sẽ trả lời các câu hỏi của các thượng nghị sĩ về việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan, bỏ lại phía sau số người Mỹ có thể lên đến hàng trăm.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin sẽ điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện vào cuối tháng này, các thành viên đứng đầu của Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hòa trong ủy ban công bố hôm 09/09.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân và Tướng Frank McKenzie, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung tâm Hoa Kỳ, cũng dự kiến ​​sẽ có mặt trước ủy ban vào ngày 28/09.

Ngoài ra, một cuộc họp kín vào ngày 15/09 với Tướng Austin Scott Miller, cựu chỉ huy Lực lượng Hoa Kỳ-Afghanistan, và một cuộc đánh giá các hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở Afghanistan vào ngày 30/09, mà theo đó các thượng nghị sĩ sẽ lắng nghe các chuyên gia bên ngoài, cũng đã được thông báo.

“Mặc dù chúng ta đã hoàn tất việc rút lui quân đội và hơn 100,000 thường dân Hoa Kỳ khỏi Afghanistan, nhưng tôi vẫn lo ngại sâu sắc về những sự kiện theo sau việc rút quân của chúng ta và cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra. Nhiệm vụ của Quốc hội – và Ủy ban Quân vụ Thượng viện nói riêng – là tổ chức các phiên điều trần để rút ra bài học từ tình hình ở Afghanistan và bảo đảm trách nhiệm giải trình ở các cấp cao nhất,” Thượng nghị sĩ Jack Reed (Dân Chủ-Rhode Island), chủ tịch ủy ban cho biết trong một tuyên bố.

“Ủy ban sẽ tổ chức một loạt các phiên điều trần để xem xét các yếu tố và các quyết định đã đưa ra qua bốn đời chính phủ của tổng thống của cả hai đảng chính trị để định hình kết quả mà chúng ta hiện đang phải đối mặt ở Afghanistan.”

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe (Cộng Hòa-Oklahoma), thành viên cao cấp của ủy ban, cho biết các phiên điều trần này sẽ là những phiên điều trần đầu tiên “xem xét và xác định điều gì đã xảy ra, ai là người phải chịu trách nhiệm và cách chúng ta hướng về phía trước.”

“Người dân Hoa Kỳ, các quân nhân của chúng ta trong quá khứ và hiện tại, các đồng minh và đối tác của chúng ta trên khắp thế giới, và những người Afghanistan đã dũng cảm trợ giúp chúng ta xứng đáng nhận được sự minh bạch và trách nhiệm giải trình này,” ông nói thêm.

Việc Hoa Kỳ rút quân khỏi Afghanistan đã được cựu Tổng thống Donald Trump định sẵn. Nhưng chính phủ Tổng thống Biden đã kéo dài thời hạn rút quân và bị chỉ trích rộng rãi về cách họ giải quyết việc rút quân này.

Những người có quan điểm chỉ trích sẽ tập trung vào một số nội dung chính như sau: người Mỹ đã bị bỏ lại như thế nào khi những binh sĩ Hoa Kỳ cuối cùng rời đi hôm 30/08, 13 quân nhân Hoa Kỳ đã thiệt mạng do một vụ đánh bom tự sát ra sao trong khi giúp đỡ người Mỹ và những người khác di tản, và tại sao cuộc di tản lại hỗn loạn như vậy, đặc biệt là về việc để cho người Mỹ phải tự mình vượt qua các trạm kiểm soát của Taliban để đến được phi trường do Hoa Kỳ điều hành ở Kabul.

Một số đảng viên Cộng hòa, trong đó có thành viên ủy ban, Thượng nghị sĩ Marsha Blackburn (Cộng Hòa-Tennessee), đã kêu gọi các quan chức chính phủ từ chức, bao gồm cả ông Austin và ông Milley. Cả hai sẽ phải đối mặt với câu hỏi từ bà Blackburn và những người có quan điểm chỉ trích khác trong ủy ban, trong đó có Thượng nghị sĩ Josh Hawley (Cộng Hòa-Missouri) và Thượng nghị sĩ Tom Cotton (Cộng Hòa–Arkansas).

Sau cuộc rút quân, các nhà lãnh đạo quân sự đã mô tả nó là phần lớn thành công, cho rằng đây là cuộc không vận lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Bộ trưởng Austin hôm 01/09 đã từ chối nêu cụ thể những việc ông nghĩ là ông hoặc Ngũ Giác Đài đã có thể làm khác đi.

“Tôi chỉ muốn nói với quý vị rằng chưa có một nhiệm vụ nào tôi từng tham gia mà chúng tôi không phát hiện ra rằng có điều gì đó mà chúng tôi có thể làm tốt hơn hoặc năng suất hơn hoặc hiệu quả hơn, và tôi cũng muốn nói rằng không có nhiệm vụ nào là hoàn hảo,” ông nói với các phóng viên ở Hoa Thịnh Đốn.

“Tôi sẽ nói với quý vị rằng chúng tôi sẽ làm những gì chúng tôi vẫn luôn làm, đó là nhìn lại bản thân và thực hiện các đánh giá sau nhiệm vụ và chúng tôi muốn bảo đảm rằng chúng tôi học được mọi bài học có thể được rút ra từ trải nghiệm này. Nhưng tôi muốn dành thời gian để làm điều đó một cách đúng đắn. Và vì thế chúng tôi sẽ làm điều đó trong những ngày tới.”

nguồn: https://etviet.com/cac-lanh-dao-ngu-giac-dai-se-ra-dieu-tran-ve-cuoc-rut-quan-khoi-afghanistan-cua-hoa-ky_238349.html

You may also like...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *