Share

Khởi tố Phó Tổng giám đốc, và cựu Tổng Giám đốc VEAM gây thất thoát, lãng phí

Vào ngày 5/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra thuộc Công an TP.Hà Nội đã thông báo về việc khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc vi phạm quy định về quản lý và sử dụng tài sản Nhà nước tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM). Theo đó, cả Nguyễn Thanh Giang – cựu Tổng Giám đốc của VEAM và Hồ Mạnh Tuấn – Phó Tổng giám đốc của VEAM, đều bị khởi tố vì tội gây thất thoát và lãng phí tài sản Nhà nước.

Công an TP.Hà Nội đã đưa ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Thanh Giang và tiến hành tổ chức lệnh bắt bị can tạm giam, khám xét chỗ ở và nơi làm việc của ông Hồ Mạnh Tuấn. Các quyết định khởi tố, bắt giữ già bị can, và khám xét được sự chấp thuận của Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra đã thu thập đầy đủ bằng chứng về hành vi phạm tội của hai bị can.

Điều 219 Bộ luật Hình sự quy định về tội gây thất thoát và lãng phí tài sản Nhà nước do người có trách nhiệm quản lý, sử dụng gây ra. Không chỉ là hành vi phạm pháp, mà còn gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước và ảnh hưởng xấu đến uy tín và sự tin tưởng của người dân đối với các cơ quan, tổ chức nhà nước. Do đó, việc khởi tố và tiến hành xử lý các tội phạm này là rất cần thiết và quan trọng để bảo vệ tài sản Nhà nước, đảm bảo công bằng, đúng luật và chiến thắng trước những hành vi phạm tội.

Dựa theo các kết quả điều tra sơ bộ, trong thời gian Nguyễn Thanh Giang đảm nhiệm vai trò Tổng Giám đốc của Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam, ông đã có những chỉ đạo đối với Hồ Mạnh Tuấn về việc đưa ra các báo cáo và tờ trình để mua 305 bộ khuôn dập cabin xe ôtô SV110. Tuy nhiên, các quy định về việc đầu tư và mua tài sản cố định của doanh nghiệp Nhà nước không được tuân thủ đúng cách.

Kết quả cuối cùng là toàn bộ số tài sản này sau khi được mua về lại không mang lại giá trị sử dụng cho công ty, và dẫn đến một khoản chi lãng phí lớn hơn 26 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước. Để giải quyết vụ việc này, các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra và làm rõ, để có thể xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan theo các quy định của pháp luật.

You may also like...