Share

Lãnh đạo Triều Tiên kêu gọi sẵn sàng tấn công hạt nhân

Ông Kim Jong-un kêu gọi đất nước sẵn sàng tấn công hạt nhân bất cứ lúc nào, cáo buộc Mỹ – Hàn đang mở rộng các cuộc tập trận chung.

Tuyên bố của lãnh đạo Kim Jong-un được đưa ra khi Triều Tiên tiến hành các cuộc tập trận quân sự nhằm củng cố “khả năng răng đe chiến tranh và phản công hạt nhân” vào ngày 18 và 19/3, hãng thông tấn KCNA hôm nay đưa tin.

Trong sự kiện này, quân đội Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn hạt nhân giả bay 800 km trước khi đánh trúng mục tiêu ở độ cao 800 m theo kịch bản tấn công hạt nhân chiến thuật.

Ông Kim, người giám sát vụ phóng tên lửa, cho biết các cuộc tập trận đã cải thiện khả năng chiến tranh thực sự của quân đội và nhấn mạnh yêu cầu phải đảm bảo tư thế sẵn sàng cho bất kỳ “cuộc phản công hạt nhân tức thì và áp đảo nào”.

“Tình hình hiện nay, trong đó đối thủ ngày càng thể hiện rõ những động thái gây hấn chống lại Triều Tiên, đòi hỏi Triều Tiên phải tăng cường khẩn cấp khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân theo cấp số nhân”, KCNA dẫn lời ông Kim nói.

“Lực lượng hạt nhân của Triều Tiên sẽ quyết liệt ngăn chặn, kiểm soát cũng như kiềm chế các hành động liều lĩnh và khiêu khích của đối phương với khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, đồng thời thực hiện sứ mệnh quan trọng của mình mà không do dự trong bất kỳ tình huống không mong muốn nào”, ông khẳng định.

Những phát ngôn cứng rắn từ lãnh đạo Triều Tiên dường như nhằm phản ứng với cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày của Mỹ – Hàn Quốc, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Trong cuộc gặp tại Tokyo ngày 16/3, lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí nối lại Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự (GSOMIA), coi đây là một phần trong nỗ lực đối phó tốt hơn với các mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ – Hàn, coi đây là bằng chứng cho thấy liên minh này có thái độ thù địch và muốn thay đổi chế độ của Bình Nhưỡng. Triều Tiên cảnh báo Mỹ – Hàn sẽ đối mặt sự đáp trả mạnh “chưa từng thấy” nếu họ tiến hành các cuộc tập trận chung mà Bình Nhưỡng coi là “lời tuyên chiến”.

You may also like...