Share

Bắt Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt HàÔng Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, bị cơ quan điều tra cáo buộc nhiều sai phạm trong quản lý ngành đăng kiểm.

Ngày 11/1, ông Hà bị Công an TP HCM khởi tố, bắt tạm giam về hành vi Nhận hối lộ.

Ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, nghe đọc lệnh bắt tạm giam hôm nay. Ảnh: Công an cung cấp

Động thái này được nhà chức trách đưa ra sau quá trình điều tra, khám xét Cục Đăng kiểm Việt Nam tại Hà Nội hồi giữa tuần trước; đồng thời bắt tạm giam ông Trần Anh Quân (quyền trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam) cùng cấp phó Đặng Trần Khanh và chuyên viên Phạm Đức Ngọc về cùng hành vi.Theo thượng tá Trần Thị Kim Lý, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra Công an TP HCM, tính đến nay Công an thành phố và các quận huyện đã khám xét 13 Trung tâm đăng kiểm bảo, gồm 5 đơn vị tại các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 trung tâm tại Sài Gòn; thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan.

Tổng cộng 84 bị can đã bị bắt tạm giam về các tội Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác; trong đó có 80 người là Giám đốc, Phó giám đốc, nhân viên các Trung tâm Đăng kiểm và những người môi giới.Với kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, nhà chức trách xác định đủ căn cứ cho thấy ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Đăng kiểm Việt Nam, phạm tội nên đã bắt tạm giam.

“Quá trình điều tra thu thập tài liệu chứng cứ đều đảm bảo khách quan, chặt chẽ, đúng quy định. Công an TP HCM tiếp tục làm rõ các nội dung còn lại trên nguyên tắc và tinh thần tất cả các hành vi vi phạm đều được điều tra xử lý nghiêm theo quy định”, thượng tá Lý cho biết.* Tiếp tục cập nhật

Một tháng qua, công an trên cả nước đã phối hợp các cục nghiệp vụ của Bộ Công an điều tra các sai phạm, tiêu cực trong quá trình cấp giấy chứng nhận, kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tại một số trung tâm kiểm định phương tiện giao thông cơ giới trên địa bàn TP HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre, Bắc Giang, Bắc Ninh… Hiện, cả nước có 29 trung tâm đăng kiểm bị dừng hoạt động để phục vụ công tác điều tra.

Riêng Công an TP HCM đã ra lệnh khám xét 13 trung tâm kiểm định, khởi tố 6 vụ án với hơn 50 bị can với các tội danh Nhận hối lộ, Môi giới hối lộ và Giả mạo trong công tác.Thủ đoạn mà các trung tâm đã sử dụng là bỏ qua lỗi vi phạm trong công đoạn kiểm tra thủ công hoặc cho thuê phụ tùng không đảm bảo kỹ thuật. Đơn cử xe mòn lốp thì nộp tiền thay lốp, thay thành thùng, thay một số bộ phận để đảm bảo tiêu chuẩn; sử dụng phần mềm can thiệp vào hệ thống đăng kiểm để thay đổi thông số kiểm định khí thải…

Nhà chức trách ước tính có 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo cách “làm luật” như vậy. Các trung tâm kiểm định có vi phạm cũng đã cấp khoảng 52.300 giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật về bảo vệ môi trường, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.Một số trung tâm đăng kiểm không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn được thành lập, lập danh sách kiểm định viên giả để hợp thức hóa một số quy định của Chính phủ về dịch vụ kiểm định xe cơ giới.

Cục Đăng kiểm Việt Nam là cơ quan trực thuộc Bộ Giao thông vận tải. Cục thực hiện chức năng quản lý nhà nước về đăng kiểm với phương tiện giao thông và phương tiện, thiết bị xếp dỡ, thi công chuyên dùng, container… sử dụng trong giao thông vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa… Cục còn thực hiện công tác đăng kiểm chất lượng an toàn kỹ thuật các loại phương tiện, thiết bị giao thông vận tải.Hôm 6/1, ông Nguyễn Vũ Hải, Cục phó Đăng kiểm Việt Nam, được Bộ Giao thông Vận tải giao điều hành hoạt động của cơ quan trong thời gian ông Đặng Việt Hà vắng mặt tại đơn vị nhằm phục vụ công tác điều tra theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Bắt Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Đặng Việt Hà - ảnh 1
Ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt NamCỤC ĐĂNG KIỂM

Mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm, Công an TP.HCM vừa khởi tố, bắt tạm giam Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT) Đặng Việt Hà để làm rõ hành vi “nhận hối lộ”.

Chiều 11.1, trao đổi với Thanh Niên, trung tướng Tô Ân Xô, Chánh văn phòng kiêm Người phát ngôn Bộ Công an, cho biết Công an TP.HCM vừa ra quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam để làm rõ tội “nhận hối lộ”.Các quyết định và lệnh nêu trên đã được thực thi sau khi Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Theo trung tướng Tô Ân Xô, đây là diễn biến mới nhất trong quá trình điều tra vụ án môi giới hối lộ, nhận hối lộ, đưa hối lộ và giả mạo trong công tác xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn: TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bến Tre.

Liên quan đến vụ án này, đến nay Công an TP.HCM đã khởi tố 84 bị can về các tội: “môi giới hối lộ”, “đưa hối lộ”, “nhận hối lộ” và “giả mạo trong công tác”. Trong số các bị can có Trần Anh Quân, quyền Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới (thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam); Đặng Trần Khanh, Phó trưởng Phòng Kiểm định xe cơ giới và nhiều lãnh đạo các trung tâm đăng kiểm.Bước đầu, công an xác định có 12 trung tâm có sai phạm. Nhiều phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật nhưng vẫn được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Cụ thể, đã có hơn 70.000 phương tiện cơ giới được kiểm định theo dạng “làm luật”. Các trung tâm đăng kiểm đã cấp 52.300 giấy kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. Số tiền các đối tượng thu lợi bất chính hàng chục tỉ đồng.Theo: Vietnamnet

Tin liên quan...