TT Trump và 2 người con phải làm chứng cho bộ trưởng tư pháp New York Letitia James

Thẩm phán ở New York, Mỹ cho phép triệu tập cựu tổng thống Donald Trump và 2 con lớn trong cuộc điều tra nghi vấn gian lận tài chính của công ty gia đình ông. Phía ông Trump chưa đưa ra bình luận.
Sau cuộc tranh luận kéo dài hơn 2 tiếng ngày 17-2, thẩm phán Arthur Engoron tại Tòa án bang New York đã bác yêu cầu của phía ông Trump đòi hủy trát triệu tập của công tố Letitia James vào tháng 12-2021.

Tổng chưởng lý New York triệu tập Trump và con - VnExpress

Theo đó, ông Trump và 2 người con Ivanka, Trump Jr phải có mặt tại văn phòng của bà James trong vòng 21 ngày.
Hãng tin Reuters dẫn lời thẩm phán Engoron cho biết bà James có quyền triệu tập gia đình cựu tổng thống Mỹ với “bằng chứng phong phú về khả năng xảy ra gian lận tài chính” tại Công ty Trump Organization. Theo bà James, những bằng chứng bao gồm những tuyên bố gây hiểu lầm về giá trị của “Thương hiệu Trump” và sáu tài sản của ông Trump, cho rằng công ty có thể đã thổi phồng giá trị bất động sản để vay ngân hàng và giảm thuế.
“Hôm nay, công lý đã thắng thế. Không ai được phép cản trở việc theo đuổi công lý, cho dù họ có quyền lực đến đâu. Không ai đứng trên luật pháp”, bà James tuyên bố sau phán quyết.
Phía ông Trump chưa đưa bình luận gì. Trước đó, các luật sư của ông Trump cho rằng lệnh triệu tập của bà James nhằm thu thập bằng chứng cho một cuộc điều tra khác nhắm vào ông Trump. Cựu tổng thống Mỹ cũng chỉ trích cuộc điều tra của bà James, một thành viên Đảng Dân chủ, mang động cơ chính trị.
Phán quyết ngày 17-2 là đòn giáng mới nhất xuống nỗ lực của ông Trump giữa lúc ông bị bao vây bởi vô số cuộc điều tra có thể ảnh hưởng đến khả năng ông ra tranh cử tổng thống Mỹ lần nữa vào năm 2024. Trong số đó bao gồm vụ công tố ở Washington D.C đang kiện Trump Organization và ủy ban nhận chức của ông Trump về cáo buộc lạm dụng 1,1 triệu USD của các quỹ từ thiện.

You may also like...