Share

Tổng thống Mỹ nói ‘150.000 binh lính Nga vẫn đang bao vây Ukraine’

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin lùi bước với Ukraine để tránh “những cái chết và sự huỷ diệt không cần thiết” mà Mátxcơva sẽ gây ra, cũng như sự phẫn nộ quốc tế mà ông Putin sẽ phải đối mặt.
Trong bài phát biểu được phát trên truyền hình cả nước, ông Biden nói rằng Mỹ ước tính hiện có 150.000 binh lính Nga đang bao vây Ukraine, cao hơn con số ước tính đưa ra trước đó. Ông nói rằng thông tin về việc rút một số lực lượng là điều đáng hoan nghênh, nhưng chưa được kiểm chứng và nguy cơ tấn công vẫn rất cao.
Tổng thống Mỹ nói rằng ngoại giao vẫn là lựa chọn sống còn để giảm bớt khủng hoảng và thúc giục Nga tham gia. Ông tuyên bố nếu Nga tấn công Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã chuẩn bị các biện pháp trừng phạt để gây tổn thất kinh tế và cô lập quốc tế. “Mỹ và NATO không phải mối đe dọa đối với Nga. Ukraine không đe dọa Nga. Mỹ và cả NATO đều không đặt tên lửa ở Ukraine. Chúng tôi không có kế hoạch đưa tên lửa đến đó. Chúng tôi không nhằm vào người dân Nga. Chúng tôi không tìm cách gây bất ổn cho Nga”, ông Biden nói.
Tổng thống Mỹ cũng kêu gọi trực tiếp người dân Nga. “Với các công dân Nga: các bạn không phải kẻ thù của chúng tôi, và tôi không tin các bạn muốn một cuộc chiến tranh đẫm máu và huỷ diệt với Ukraine”, ông nói.

Ông Biden đã có cuộc trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vào cuối tuần qua, và nhắc lại cảnh báo về những tổn thất mà doanh nghiệp và các tài phiệt Nga sẽ phải đối mặt. Tuy nhiên, ông cũng nêu ra lộ trình để tiến đến một giải pháp hoà bình, bao gồm đối thoại về việc triển khai tên lửa và tập trận để giảm bớt căng thẳng ở khu vực.
“Mỹ đã đặt lên bàn những ý tưởng cụ thể để tạo môi trường an ninh ở châu Âu. Chúng tôi đang đề xuất các biện pháp kiểm soát vũ khí mới, các biện pháp minh bạch mới, những biện pháp ổn định chiến lược mới” với cả NATO và Nga, ông Biden nói.


Bantinmoi24h.net

You may also like...