Ông Biden cho phép ‘mở’ nhật ký tiếp khách ở Nhà Trắng dưới thời ông Trump

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bác bỏ đặc quyền hành pháp của cựu tổng thống Donald Trump, đồng thời yêu cầu công bố nhật ký tiếp khách của Nhà Trắng cho ủy ban điều tra cuộc biểu tình bạo động ngày 6-1-2021.

Cố vấn Nhà Trắng Dana Remus đã truyền đi thông điệp của ông Biden trong một lá thư gửi tới Cục Quản lý lưu trữ và hồ sơ quốc gia (NARA) vào ngày 16-2.
Cụ thể, bà Remus cho biết, ông Biden cho các điều tra viên của Quốc hội quyền truy cập vào nhật ký tiếp khách của Nhà Trắng, nhằm hỗ trợ công tác điều tra vụ người ủng hộ ông Trump bạo loạn tại Điện Capitol vào năm ngoái.
Bức thư này cũng yêu cầu NARA phải cung cấp các tài liệu trên trong vòng 15 ngày.
“Tổng thống đã xác định rằng việc viện dẫn đặc quyền hành pháp đối với những tài liệu này không mang lại lợi ích tốt nhất cho Mỹ, do đó không xác đáng”, bà Remus viết trong thư.
Vào năm ngoái, ông Biden cũng từ chối nỗ lực của ông Trump nhằm chặn ủy ban điều tra truy cập các tài liệu từ thời vị cựu tổng thống này còn tại nhiệm.
Các tòa án liên bang cũng bác bỏ đơn kiện của ông Trump tìm cách giữ lại hồ sơ.
Trong bức thư mới nhất, bà Remus cho biết nhật ký tiếp khách của Nhà Trắng trước khi ông Trump mãn nhiệm vào ngày 20-1-2021 nên được bàn giao nhanh chóng vì công việc của ủy ban mang “tính cấp bách”, cũng như “nhu cầu bắt buộc” của Quốc hội.
“Các biện pháp bảo vệ Hiến pháp đối với đặc quyền hành pháp không nên được sử dụng để che đậy, trước Quốc hội hoặc công chúng, thông tin phản ánh nỗ lực rõ ràng nhằm lật đổ chính Hiến pháp”, bà Remus viết.
Theo báo New York Times, Nhà Trắng đã lên kế hoạch thông báo cho các luật sư của ông Trump về quyết định vào ngày 16-2.
Hiện các đại diện của ông Trump, NARA và Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận về bức thư trên.
Cho đến nay, hơn 725 người đã bị buộc tội có vai trò trong vụ bạo động ngày 6-1. Sự kiện này đã cướp đi sinh mạng của 5 người và khiến hơn 100 cảnh sát bị thương.
Bốn cảnh sát tham gia bảo vệ Điện Capitol sau đó đã tự sát.


Bantinmoi24h.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.