Thế giới 24h: Mỹ quyết định giải ngân tài sản của chính phủ Afghanistan

Ngày 11/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một sắc lệnh nhằm giải ngân 7 tỷ USD vốn thuộc sở hữu của chính phủ tiền nhiệm tại Afghanistan.
Khoản tiền này sau đó sẽ được sử dụng để viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan, cũng như bồi thường cho các nạn nhân của vụ khủng bố nhằm vào nước Mỹ ngày 11/9/2001. Trên thực tế, khoản 7 tỷ USD nói trên đã bị phong tỏa tại Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sau khi chính quyền tiền nhiệm ở Kabul sụp đổ và lực lượng Taliban trở lại nắm quyền kiểm soát Afghanistan hồi giữa năm ngoái.


Tờ Guardian (Anh) dẫn lời người phát ngôn quốc hội Libya cho biết ngày 10/2 cựu Bộ trưởng Nội vụ Fathi Bashagha đã trở thành thủ tướng mới sau khi các ứng viên khác rút lui. Tuy nhiên, Thủ tướng lâm thời Abdul Hamid Dbeibah, người đứng đầu chính phủ được quốc tế công nhận, đã bác bỏ diễn biến này và nói rằng ông chỉ chuyển giao quyền lực sau một cuộc bầu cử quốc gia


NATO tăng cường binh lực ở Đông Âu. Theo hãng thông tấn RIA Novosti (Nga) ngày 11/2, NATO đã quyết định triển khai lực lượng dự phòng đa quốc gia ở phía Đông châu Âu, khả năng là ở Romania, Bulgaria và Slovakia. RIA Novosti dẫn thông tin từ hãng thông tấn Đức DPA nêu rõ: “Ba mươi quốc gia thành viên trong tuần này đã chấp nhận đề xuất tăng cường binh sĩ”. Theo DPA, các bộ trưởng quốc phòng sẽ xác nhận quyết định trong cuộc họp vào ngày 16/2 tới, sau đó sẽ có tuyên bố chính thức. Kế hoạch có thể được thực hiện sớm nhất là vào mùa Xuân năm nay.


Bộ Giao thông vận tải và An toàn đường bộ Israel đã cấp chứng nhận đầu tiên cho phép các thiết bị bay không người lái (UAV) hoạt động trong không phận dân sự. Bộ trưởng Giao thông vận tải và An toàn đường bộ Israel, ông Merav Michaeli, tự hào cho biết Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép UAV hoạt động vì lợi ích của ngành nông nghiệp, môi trường, cuộc chiến chống tội phạm, vì cộng đồng và nền kinh tế.


Biểu tình đoàn xe kiểu Canada lan đến Pháp, cảnh sát buộc phải vào cuộc. Pháp sẽ điều động 1.000 cảnh sát bảo vệ Paris và dựng các trạm kiểm soát ở những tuyến đường cửa ngõ vào thủ đô để đối phó với những người biểu tình thuộc phong trào “Đoàn xe Tự do” phản đối các biện pháp phòng dịch COVID-19. Bất chấp lệnh cấm vào Paris, những người điều khiển phương tiện biểu tình phản đối các biện pháp phòng dịch COVID-19 đang trên đường từ một số thành phố trên khắp nước Pháp hướng về thủ đô. Động thái này giống các cuộc biểu tình rầm rộ bằng xe tải đang diễn ra ở Canada.


WHO dự báo đại dịch COVID-19 kéo dài, sẽ có thêm biến thể mới. Theo bà Soumya Swaminathan, Trưởng nhóm khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đại dịch COVID-19 hoành hành thế giới hơn 2 năm qua vẫn chưa thể kết thúc do có thể sẽ có thêm biến thể của virus SARS-CoV-2 gây bệnh.


Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 2.175.681 trường hợp mắc COVID-19 và 9.557 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 408 triệu ca, trong đó trên 5,81 triệu người không qua khỏi. Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh tiếp tục gây lo ngại về số lượng, những vùng bệnh “nóng nhất” nằm ở châu Âu, châu Mỹ khi dịch tái bùng phát, số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước thuộc châu lục này. Ngày càng nhiều nước thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.


Mỹ điều động phi đội F-16 từ Đức sang Romania khi căng thẳng gia tăng ở Ukraine. Quân đội Mỹ ngày 11/2 điều một phi đội máy bay chiến đấu F-16 từ Đức đến Romiania nhằm củng cố an ninh khu vực trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraine tiếp tục leo thang. Chỉ huy Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu cho biết các máy bay đã đến căn cứ không quân Fetesti của Romania vào ngày 11/2, cách Biển Đen chưa đầy 100 km.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *