Share

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Chưa có quyết định khởi tố thêm tội danh đối với ông Lê Tùng Vân

Nguồn tin riêng của Dân Việt cho biết, Cơ quan điều tra tỉnh Long An vẫn đang tiến hành điều tra các sai phạm liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai, đồng thời chưa có quyết định khởi tố thêm tội danh đối với ông Lê Tùng Vân và 3 bị can còn lại.

Chiều 10/2, nguồn tin riêng của Dân Việt thông tin: Cơ quan điều tra tỉnh Long An đang tập trung điều tra tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ  xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” đối với 4 bị can đã nêu ở trên. Đồng thời vẫn chưa có quyết định khởi tố thêm tội danh đối với ông Lê Tùng Vân và các bị can còn lại.

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Chưa có quyết định khởi tố thêm tội danh đối với ông Lê Tùng Vân - Ảnh 1.Phía bên ngoài Tịnh thất Bồng Lai. Ảnh: Chinh Hoàng

Như Dân Việt đã thông tin trước đó, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh Long An đã nhận được nhiều đơn thư tố cáo về hành vi sai phạm của một số trường hợp sinh sống tại hộ gia đình bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960, ngụ ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An) – nơi tự xưng là “Tịnh thất Bồng Lai” và nay đổi tên thành “Thiền am bên bờ vũ trụ”.
Vụ việc thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận xã hội và trên các trang mạng, đa số bức xúc với hành vi có dấu hiệu lợi dụng hình thức tu tại gia, nuôi dưỡng trẻ mồ côi cơ nhỡ để kêu gọi quyên góp từ thiện trục lợi và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích tổ chức, cá nhân… gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự trên địa phương.
Căn cứ tài liệu thu thập được phản ánh về hành vi sai phạm của đối tượng đang tạm trú, sinh sống tại hộ của bà Cúc, ngày 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố vụ án “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân” theo quy định tại Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017.
Ngày 4/1, nhận được tin báo của nhân dân về việc các đối tượng nhận tiền quyên góp từ thiện có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, Cơ quan (CSĐT) Công an huyện Đức Hòa đã tổ chức bắt quả tang và tổ chức khám xét tại chỗ ở hộ bà Cao Thị Cúc, làm việc với một số trường hợp sinh sống tại đây để làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng có liên quan.

Liên quan đến những sai phạm tại Tịnh thất Bồng Lai đã có 4 đối tượng bị khởi tố trong ngày 7/1 gồmLê Tùng Vân (SN 1932), Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990), Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991), Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995) để điều tra về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân”.
Trong đó, 3 bị can Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương bị bắt tạm giam. Riêng bị can Lê Tùng Vân áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm di chuyển khỏi nơi cư trú.

You may also like...