Đề nghị truy tố cựu Trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế Hà Nội Phùng Anh Lê

Cơ quan tố tụng xác định ông Phùng Anh Lê là chủ mưu vụ tha người đang bị tạm giữ trái pháp luật. Vụ việc xảy ra khi ông Lê là Trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội).
Ngày 25/1, Cơ quan điều tra của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã ban hành kết luận điều tra vụ án tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù xảy ra tại Công an quận Tây Hồ (Hà Nội).
Theo đó, Cơ quan điều tra của VKSND Tối cao đề nghị truy tố 4 bị can cùng về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù:

  • Phùng Anh Lê – cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội;
  • Nguyễn Đức Châu – cựu Đội trưởng cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ;
  • Vũ Công Ngọc – cựu Đội phó cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ;
  • Lê Đình Trung – cựu Đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp Công an quận Tây Hồ.

Các bị can bị đề nghị truy tố theo khoản 1, điều 378 Bộ luật hình sự; khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Theo kết luận, từ tháng 6/2016, Công an phường Yên Phụ (quận Tây Hồ) thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích.
Sau khi được cấp dưới báo cáo, ông Phùng Anh Lê, khi đó là Trưởng Công an quận, đã giao Phó trưởng công an quận Phạm Quý Hải và đội cảnh sát hình sự xác minh, cử cán bộ đến công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.
Sau khi xác minh, đội cảnh sát hình sự Công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú tại Hà Nội) cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cũng đến Công an quận Tây Hồ đầu thú. Điều tra viên của đội hình sự đã đề xuất tạm giữ Tài để điều tra và bắt các nghi phạm liên quan.
Sau khi bị can Ngọc và Châu đề xuất, Phó trưởng Công an quận Tây Hồ Phạm Quý Hải đã ký duyệt đề xuất và ký quyết định tạm giữ nghi phạm Tài về hành vi bắt giữ người trái pháp luật.
Tối 22/9, nghi phạm Tài bị đưa vào nhà tạm giữ Công an quận Tây Hồ.
Tiếp đó, người nhà của Tài đã nhờ người quen “bắt mối” với ông Phùng Anh Lê để nhờ giúp đỡ. Sau đó, ông Phùng Anh Lê đã thông báo gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại. Người nhà của gia đình Tài đã mang 110 triệu đồng đến phòng làm việc đưa cho ông Lê, đặt lên bàn làm việc và nhờ giúp hòa giải.
Sau khi nhận tiền, ông Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra yêu cầu “phải đưa nghi phạm ra khỏi nhà tạm giữ và cho viết cam kết để tránh tự sát”.
Bị cáo Ngọc lúc đó cho rằng Tài đang thi hành quyết định tạm giữ nên muốn cho về phải có quyết định hủy bỏ tạm giữ hoặc quyết định trả tự do. Ông Lê “không quan tâm” và vẫn yêu cầu Ngọc tiếp tục thực hiện theo “lệnh”.
Khoảng 0h30 ngày 23/9, Ngọc cùng một số cán bộ đội hình sự đến đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ. Ngay trong đêm, nghi phạm Tài được thả khỏi nhà tạm giữ và cho về nhà.
Tại cơ quan điều tra, ông Châu khai đã nhiều lần đề xuất lãnh đạo đội để xin ý kiến ông Lê tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, ông Lê không đồng ý cho làm và chỉ đạo “cho chúng nó hòa giải, rút đơn”. Từ chỉ đạo của ông Lê, các cán bộ Công an quận Tây Hồ đã để Tài và bị hại hòa giải, thống nhất bồi thường cho bị hại 15 triệu đồng.
Theo kết luận, trong quá trình điều tra, bị can Phùng Anh Lê không khai nhận hành vi phạm tội và đổ lỗi cho các bị can khác. Ba thuộc cấp của ông Lê thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội.
Tuy nhiên, cơ quan điều tra của Viện kiểm sát cho rằng căn cứ vào lời khai của các bị can và những người liên quan khác, đủ cơ sở để khẳng định ông Lê đã phạm vào tội tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ.
Đối với lời khai của người nhà Tài về việc đưa 110 triệu đồng cho ông Lê để giúp hòa giải, do đến nay ông Lê vẫn không thừa nhận nên Cơ quan điều tra đã tách hành vi có dấu hiệu Đưa hối lộ, Nhận hối lộ và Môi giới hối lộ để tiếp tục điều tra làm rõ.
Cơ quan điều tra cũng tách vụ án hình sự về tội Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội để điều tra thành vụ án khác và kiến nghị xử lý trách nhiệm ông Phạm Quý Hải và một số cán bộ Công an quận Tây Hồ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.